Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Khai Xuân, vàng giảm giá 300.000 đồng/lượng
Hà Tâm - 24/02/2015 09:01
 
Sáng nay (24/2), mở đầu phiên giao dịch đầu năm Ất Mùi, giá vàng trong nước giảm 300.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước đó (ngày 16/2).
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Vàng bật tăng khi Trung Quốc nới lỏng tiền tệ
Mua vàng nhẫn trôi nổi: Thiệt đơn, thiệt kép
Đô tăng, vàng giảm, dùng tiền thế nào là "khôn"?
Các DN vàng đang mong giao dịch ấm lên vào ngày Thần Tài (10/1 âm lịch)

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (24/2), giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) được niêm yết ở mức 35,36-35,46 triệu đồng/lượng, tại Hà Nội là 35,36-35,48 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với giá giao dịch cùng thời điểm phiên trước đó (16/2), giá vàng đã giảm gần 300.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm theo giá vàng thế giới. Cụ thể, trên thế giới, giá vàng tiếp tục giảm do các nước khu vực Châu Âu phê duyệt mở rộng gói cứu trợ Hy Lạp hôm thứ 6 (ngày 20/2), Lúc 6h sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao trên sàn Kitco là 1203,10 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex cũng giảm 0,3%, tức giảm hơn 4 USD/ounce. 

Tuần trước, giá vàng đã chốt phiên giao dịch cuối tuần ở mức gần mức thấp trong suốt sáu tuần qua sau khi các Bộ trưởng tài chính khu vực đồng tiền chung châu Âu euro nhóm họp và nhất trí về một thỏa thuận gia hạn gói cứu trợ cho Hy Lạp lên bốn tháng, làm giảm sức hấp dẫn của các kim loại quý như một tài sản trú ẩn an toàn.

Ông Kevin Kerr, chủ tịch công ty Kerr Trading International cho biết, những lo ngại về việc mở rộng gói cứu trợ Hy Lạp đã dần được giải quyết, làm mờ đi nhu cầu trú ẩn an toàn của vàng, tuy nhiên không ai chắc chắn tình trạng này kéo dài trong bao lâu. Trong khi đó, sức mạnh đồng đô la Mỹ cũng gây thêm áp lực lên giá vàng. Ông Kerr hy vọng giá vàng tuần này sẽ ổn định ở mức cao hơn. “Tuy nhiên, người săn kim loại giá rẻ vẫn còn nhiều, và tôi nghĩ rằng lượng mua lại tăng lên khi thị trường Trung Quốc mở lại sau Tết Nguyên đán.

Ông Kerr cho rằng, cuối cùng giá vàng sẽ tăng lên, đồng thời nguy cơ thương mại cũng sẽ trở lại như cuộc khủng hoảng Hy Lạp một lần nữa lại bùng lên và đồng đô la sụt giảm. Như vậy cơ hội mua vàng được mở ra và giá vàng sẽ tăng lên.

Hôm nay và ngày mai, bà Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên Bang (FED) sẽ giải trình về kinh tế và chính sách tiền tệ trước Quốc hội. Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán sẽ không có sự thay đổi thực sự trong quyết định lãi suất tới đây.

Hiện giao dịch vàng trong phiên đầu năm mới khá trầm lắng, các DN vàng đang kỳ vọng thị trường sẽ ấm lên vào ngày Thần Tài (10/1 âm lịch) tới đây.

Trong năm 2014, vàng ít biến động, chỉ giảm giá 1,5% so với mức giảm sốc 28% trong năm 2013. Báo cáo về nhu cầu tiêu thụ vàng 2014 do Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy, năm 2014 vừa qua, Việt Nam tiêu thụ 56,4 tấn vàng miếng, còn vàng nữ trang là 12,2 tấn. Xét về lượng, lượng vàng miếng tiêu thụ đã giảm 33% so với năm 2013, còn vàng nữ trang tăng 4%. Đáng lưu ý, năm 2014, NHNN không tổ chức đợt đấu thầu vàng nào.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư