Đặt mua báo in| Ngày 20 tháng 01 năm 2022, 09:51:47
Khánh thành Tượng Phật đồng 150 tấn ở Nam Định
Như Loan - 29/08/2014 15:40
 
() Nam Định - mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, nơi đây hội tụ nhiều di sản văn hóa nổi tiếng với các công trình văn hóa tâm linh, tín ngưỡng. Về Nam Định, ngoài niềm tự hào về các khu di tích lịch sử, giờ đây người dân Thành Nam còn tự hào quê hương mình có Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được đúc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á và sẽ góp phần tạo nên giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc của vùng đất Thành Nam.
TIN LIÊN QUAN

Đại Tượng Phật đồng lớn nhất Đông Nam Á

Tọa lạc tại Trúc Lâm Thiên Trường, Trung tâm Phật giáo tỉnh Nam Định - là nơi phụng thờ và cầu nguyện cho đất nước hòa bình phồn vinh, thịnh vượng, nhân dân an vui và là điểm nhấn linh thiêng cho mảnh đất Thành Nam, Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni với nét đẹp độc đáo, uy nghiêm, có giá trị văn hóa, tâm linh lớn.

Công trình Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni có chiều cao tổng thể (gồm cả phần đế) là 20,28 m. Bệ bê tông cốt thép được hoàn thiện mặt ngoài bằng phù điêu đá vân mây và bát vị kim cương. Riêng Đại Tượng Phật có chiều cao 14,8 m, riêng thân tượng cao 12m và chiều rộng (nơi rộng nhất) trên 9m. Chiều cao đài sen là 2,8m. Đại Tượng Phật có trọng lượng 150 tấn, trong đó tỷ lệ Đồng chiếm khoảng 90%, Thiếc sao vàng khoảng 7%, Chì dẻo khoảng 3% với giá trị thực hiện gần 80 tỷ đồng. Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được đánh giá là Tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á hiện nay.

Nam Định khánh thành Tượng Phật đồng 150 tấn

Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Được biết, Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được khởi công từ ngày 8/4/2012. Đến nay, sau 357 ngày thi công, Tượng Phật đồng chính thức được hoàn thành trong niềm vui và sự ngưỡng vọng của tất cả tăng, ni, phật tử và người dân. Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được coi là một công trình có ý nghĩa tâm linh và văn hóa lớn.     

Nơi gặp gỡ của “tấm lòng Phật”

Về tham quan, chiêm ngưỡng, lễ bái Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, lòng người không khỏi bồi hồi, xúc động trước một công trình mang giá trị văn hóa, tín ngưỡng sâu sắc.Công trình giàu giá trị văn hóa này phải do Công ty CP Tập đoàn Nam Cường Hà Nội gia tâm công đức.

Chia sẻ về cơ duyên xây dựng Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường - bà Lê Thị Thúy Ngà cho biết, sinh thời, cố Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường luôn mong muốn thể hiện tình cảm trân trọng, ngưỡng mộ, tin tưởng và thành kính với Phật giáo, vì thế, theo di nguyện của người đã khuất, Tập đoàn Nam Cường một lòng hướng Phật, gia tâm công đức và đã thành tâm cung hiến bức Đại Tượng Phật đồng lớn nhất Đông Nam Á hiện nay.

“Chúng tôi rất vinh dự khi được sự cho phép của UBND tỉnh Nam Định, ban Trị sự Phật giáo tỉnh Nam Định đứng ra thực hiện và cung hiến công trình Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đặt tại chùa Thiên Trường giàu giá trị văn hóa của địa danh có bề dày văn hiến này” - bà Ngà cho biết thêm.

Thượng tọa Thích Quảng Hà, Phó ban TT Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nam Định nhận định: “Với sự thuận duyên ủng hộ của các cấp chính quyền, sự phát tâm công đức cúng tiến của Tập đoàn Nam Cường, Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni là một công trình tượng phật có ý nghĩa với các tăng, ni, phật tử, những người yêu mến và sùng kính đạo Phật tại Nam Định nói riêng và trên cả nước nói chung”.

 

Lễ khánh thành Đại Tượng Phật và Đại hùng Bảo điện Trúc Lâm Thiên Trường được tổ chức trong 03 ngày: 29, 30, 31/8/2014.

Ngày 29/8/2014: Thực hiện Lễ Điền hoàn long mạch; Cúng Đại trai đàn chẩn tế (Mông Sơn Thí Thực)

Ngày 30/8/2014: Thực hiện Lễ An vị Lư hương; Lễ An tâm Đại tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, Tượng Quốc Công tiết chế Trần Hưng Đạo

Ngày 31/8/2014: Cử hành Đại lễ cắt băng khánh thành Đại Tượng Phật; Hoàn mãn

Xem nghi thức Tắm Phật sơ sinh ở Đại lễ Phật đản 2014 Xem nghi thức Tắm Phật sơ sinh ở Đại lễ Phật đản 2014

() Các sư thầy dội nước tinh khiết để tẩy trừ sự ô nhiễm nơi thân Phật sơ sinh. Nghi lễ tắm Phật sơ sinh diễn ra trong ngày khai mạc Lễ Phật đản Vesak 2014.

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc-Vesak 2014 khai mạc long trọng Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc-Vesak 2014 khai mạc long trọng

Sáng 8/5, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc-Vesak 2014 đã khai mạc trọng thể tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình.  

Khai mạc Đại lễ Phật đản Vesak 2014 tại Chùa Bái Đính Khai mạc Đại lễ Phật đản Vesak 2014 tại Chùa Bái Đính

() Đại lễ Phật đản Vesak 2014 là sự kiện Phật giáo quốc tế, diễn ra từ ngày 7/5 đến 11/5 tại chùa Bái Đính (Ninh Bình, Việt Nam). Những ngày qua, hàng vạn phật tử từ khắp mọi miền tổ quốc và khách nước ngoài đã đồ về Chùa Bái Đính để dự lễ.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư