Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 14 tháng 09 năm 2024,
Khi người dân Đất Mũi chung tay cùng Vinamilk phát triển những cánh rừng Net Zero
Xuân Hạnh - 09/11/2023 08:08
 
Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia thực hiện dự án Khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên 25ha rừng ngập mặn tại khu vực lõi của vườn.
TIN LIÊN QUAN

“Hồi đó, tôm ở đây trúng lắm. Người ta đứng trên bờ mà dậm chân một cái là tôm búng đục nước. Xổ vuông một đêm cả tấn tôm, mấy cha con tôi lựa từ 8h tối đến 8h sáng hôm sau chưa xong”.

Đôi mắt lão nông Nguyễn Văn Giàu (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) rực sáng khi nhắc về quá khứ một thời của bãi bồi – nơi trong ký ức của ông luôn lấp lánh ánh đèn không khác gì thành phố mỗi đêm.

Thật ra, ông Giàu không phải là dân bản xứ. Từ chiến trường Campuchia trở về, ông lưu lạc đến Đất Mũi vào năm 1978, rồi bị sự hào sảng của vùng đất và con người nơi đây giữ chân đến tận bây giờ. Ông kể ngày đó, tôm cá không cần phải thả nuôi hay cho ăn gì hết, mà năm nào, thu nhập cũng có dư để sắm 5-7 cây vàng. Cũng những vuông tôm ấy, bây giờ, người dân phải thả thêm tôm giống nhưng năng suất thấp hơn nhiều.

Từ hàng rào chắn sóng, giữ đất và bảo vệ sinh kế cho người dân

Cách nhà ông Giàu khoảng 30 phút di chuyển bằng vỏ lãi là khu vực bãi bồi Mũi Cà Mau – nơi tiếp giáp giữa rừng và biển. Các số liệu đo đạc cho thấy, mỗi năm, bãi bồi lấn về phía biển thêm hàng trăm mét góp phần mở rộng biên giới quốc gia. Mỗi khi thủy triều rút xuống làm lộ ra bãi bồi rộng thênh thang hàng chục ha. Bùn nhão pha với cát tạo thành màu đen lấp lánh ánh bạc dưới cái nắng vùng ngập mặn.

Nổi bật giữa khung cảnh ấy là dãy hàng rào bằng cừ tràm vừa được dựng lên. Trên đó có gắn một tấm bảng bằng xi măng chắc chắn “Cánh rừng Net Zero Vinamilk Đất Mũi Cà Mau”. Khác với phần còn lại của bãi bồi, bên trong hàng rào lấm tấm những mầm xanh mọc lên. Xung quanh đó, vô số cá thòi lòi, cua, ba khía… đang nhỡn nha đi lại. Thấy động, chúng kéo nhau chạy thành đàn rồi lặn hút vào những chiếc hang nhỏ xíu.

Nhìn về khu vực hàng rào, ông Đỗ Văn Đồng – Phó giám đốc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau – lý giải, phải mất nhiều năm bồi tụ, bãi bồi mới đủ ổn định để cây cối có thể sinh trưởng. Xuất hiện đầu tiên ở những “vùng đất mới” là cây mắm với hệ rễ đặc biệt – vươn thẳng lên trời như những lớp hàng rào bảo vệ gốc cây trước sóng gió. Khi cây mắm đã đạt được tỷ lệ lấp đầy nhất định, những “cư dân” tiếp theo như đước, sú, vẹt…  mới “tiếp bước” hình thành hệ sinh thái rừng ngập mặn, là nơi cư ngụ và sinh sản bền vững cho các loài thủy – hải sản.

Nhưng giai đoạn đầu của quá trình này khá thách thức – những hạt mắm giống rụng xuống nước có thể bị sóng cuốn trôi, không thể nảy mầm ở khu vực phù hợp. Ngoài ra, người dân khai thác thủy – hải sản có thể giẫm đạp hoặc làm xáo động môi trường phát triển của cây con.

Từ tháng 8 năm nay, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia thực hiện dự án Khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên 25ha rừng ngập mặn tại khu vực lõi của vườn. Hoạt động chính của dự án là dựng hàng rào mềm, bảo vệ khu vực khoanh nuôi và dựng các bảng cảnh báo ngư dân, tàu thuyền qua lại. Nhờ đó, hạt mắm con sẽ được giữ lại và nảy mầm, cũng như tránh được các hoạt động xâm hại từ con người.

“Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đánh giá cao hành động chung tay của Vinamilk và Gaia trong việc khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên rừng ngập mặn. Đây là giải pháp thân thiện môi trường nhưng rất hiệu quả trong việc đẩy nhanh quá trình bồi tụ và phát triển cây rừng, góp phần duy trì ổn định tỷ lệ che phủ rừng của toàn tỉnh trên 18% theo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2025 của UBND tỉnh Cà Mau”, ông Đồng chia sẻ.

Đến những cánh rừng góp phần vào mục tiêu Net Zero vào năm 2050

Lý giải về bảng tên “Cánh rừng Net Zero Vinamilk” giữa điểm cực Nam của Tổ quốc, ông Lê Hoàng Minh – Giám đốc điều hành Sản xuất kiêm Trưởng ban dự án Net Zero Vinamik – cho biết, đây là tên chung của những cánh rừng do Vinamilk đồng hành phát triển nằm trong chương trình Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero. Chương trình nhằm đồng hành cùng Chính phủ trong cam kết đưa Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại COP 26.

Theo lộ trình này, bên cạnh việc kiểm soát và cắt giảm phát thải, “ông lớn” ngành sữa còn tích cực tham gia các hoạt động trồng rừng, tạo thành những bể chứa carbon. Trong năm nay, Vinamilk đã hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai dự án trồng cây với ngân sách 15 tỷ. Cánh rừng Net Zero Vinamilk Đất Mũi Cà Mau với ngân sách 4 tỷ đồng cũng cùng mục tiêu trên.

“Rừng ngập mặn có khả năng hấp thụ carbon cao gấp 4 lần so với rừng nhiệt đới và có khả năng lưu giữ trong hơn 5.000 năm. Đó là lý do vì sao Vinamilk chọn Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau triển khai dự án này. Với 25ha rừng ngập mặn tại đây, chúng tôi tính toán có thể hình thành một bể hấp thụ carbon quy mô 17.000-20.000 tấn CO2, tương đương với 62.000-73.000 tấn carbon quy đổi (CO2e) – bằng với lượng phát thải của 16.000 chiếc xe ôtô mỗi năm”, ông Minh chia sẻ.

Điều đặc biệt khác của Cánh rừng Net Zero Vinamilk là có sự chung tay của chính lãnh đạo và nhân viên công ty. Hồi giữa tháng 8, đoàn hơn 60 thành viên Vinamilk đã trực tiếp lội bùn, dựng hơn 800m đầu tiên trong hơn 2.345m hàng rào khoanh nuôi của toàn dự án. Và điều này đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ với người dân Đất Mũi, cũng như truyền cho họ cảm hứng chung tay cùng bảo vệ khu khoanh nuôi.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư