Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Khi người giúp việc bị lòng tham che mờ nhân cách
Quang Trường - 14/06/2017 11:26
 
Khi lấy được lòng tin của chủ nhà, nhiều người giúp việc hoặc người được thuê dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa theo giờ đã nảy lòng tham…

Tuy nhiên, qua các vụ việc cũng cho thấy việc quá tin tưởng người giúp việc dẫn đến mất cảnh giác của chính những gia đình bị hại cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

ảnh 1
 
Nguyễn Minh Phượng và một số tài sản trộm cắp của chủ nhà đã được cơ quan công an thu hồi


Có cơ hội là ra tay

Câu chuyện người thương binh già mang trọng bệnh, bị người dọn dẹp, vệ sinh theo giờ cuỗm đi gần 100 triệu đồng, xảy ra tại phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội khiến nhiều người không khỏi bức xúc. Nạn nhân trong vụ trộm cắp tài sản này là ông Nguyễn Văn Thọ (SN 1956, ở 26B phố Trần Xuân Soạn, phường Ngô Thì Nhậm). Theo trình báo của ông Thọ, ngày 17-1-2017, kiểm lại chiếc táp-đờ-luy để sát đầu giường tại phòng ngủ tầng 3, ông Thọ phát hiện 4 chiếc nhẫn vàng ta (trọng lượng 2,5 cây) và 20 triệu đồng tiền mặt đã biến mất.

Trước khi gia đình ông Thọ bị mất trộm số tài sản trên, ngày 16-1, chị Vũ Hương Giang (con dâu ông Thọ) đã thuê Lê Thị Thu Hằng (SN 1981, ở nhà T2 tập thể Văn Chương, phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội), nhân viên của một công ty vệ sinh nhà về dọn nhà theo giờ.

Sau khi nhận tin báo, CAP Ngô Thì Nhậm đã tập trung những cán bộ điều tra có kinh nghiệm phối hợp với Đội CSHS, CAQ Hai Bà Trưng tiến hành xác minh làm rõ vụ việc. Sau gần 24h, thủ phạm đã bị bắt giữ. Tại cơ quan công an, Lê Thị Thu Hằng đã khai nhận toàn bộ sự việc. Chỉ vì lòng tham, thấy chủ nhà sơ hở, Hằng đã trộm cắp toàn bộ số tài sản trên.

Trong một vụ việc khác, ngày 7-4, Nguyễn Minh Phượng (SN 1981, quê xã Vũ Công, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) được chị Trần Thị Minh (SN 1964, ở phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) gọi đến dọn vệ sinh nhà ở. Trong lúc dọn dẹp phòng ngủ của vợ chồng gia chủ, Phượng quan sát thấy chủ nhà đang làm việc ở tầng dưới nên nảy ý định trộm cắp tài sản. Phượng phát hiện chùm chìa khóa để trên cửa sổ có chìa khóa két sắt đã mở két lấy 2 dây chuyền, 1 lắc đều là vàng ta; 3 miếng vàng ta (mỗi miếng 1 chỉ); 3 nhẫn vàng ta và 1 viên đá hình chóp để trong hộp đen.

Hành vi trộm cắp của Phượng chưa bị phát hiện, khi cần dọn dẹp, chị Minh tiếp tục gọi Phượng đến giúp. Theo lịch, sáng 4-5, Phượng đến nhà chị Minh để dọn dẹp nhưng do có việc đột xuất, chị Minh hẹn Phượng hôm sau nhưng Phượng đã đột nhập nhà chị Minh lục soát lấy chiếc hộp nhựa, bên trong có 2 sợi dây chuyền vàng; 2 nhẫn vàng và 1 đôi khuyên tai ngọc trai cùng một số viên đá trang sức khác. Tổng số tài sản Minh trộm cắp hai lần của gia đình chị Minh có trị giá khoảng 70 triệu đồng…

Để tránh xảy ra sự việc đáng tiếc

Thiếu tá Nguyễn Hữu Khánh, Trưởng CAP Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng người giúp việc trộm cắp tài sản của chủ nhà như, nhiều chủ nhà khi thuê người giúp việc không quan tâm đến việc tuyển dụng, xem xét kỹ lý lịch của người giúp việc mà đa số qua người quen giới thiệu.

“Có nhiều trường hợp, chủ nhà chỉ biết người giúp việc đang làm cho một nhà nào gần đó ở gần nhà mình. Sau một thời gian, người giúp việc và gia chủ “bắt mối” với nhau nên chủ nhà không tìm hiểu kỹ nhân thân người giúp việc. Chính vì thế, nhiều chủ nhà không kiểm soát cũng như phát hiện được tính tắt mắt, tật xấu của người giúp việc. Trong sinh hoạt, người giúp việc ăn ở với gia chủ nên tất cả các thói quen sinh hoạt, giờ giấc, người giúp việc nắm rất rõ nên khi có cơ hội liền ra tay trộm cắp”, Thiếu tá Nguyễn Hữu Khánh chia sẻ.

“Để tránh xảy ra sự việc đáng tiếc, khi có nhu cầu thuê người giúp việc, dù là làm theo giờ hay ăn ở cùng chủ nhà thì gia chủ cần kiểm tra giấy tờ tùy thân, hoàn cảnh gia đình của họ một cách cẩn thận. Đặc biệt, khi người giúp việc ở cùng phải đăng ký tạm trú theo quy định. Qua quản lý, cơ quan công an có thể kịp thời phát hiện ra kẻ xấu”, Trung tá Tạ Thanh Bình, Đội trưởng Đội CSHS, CAQ Ba Đình cho biết.

Luật sư Vũ Quang Vượng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng cho rằng, đa số những người giúp việc đều là người tốt, xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn nên họ thực sự có nhu cầu làm thuê kiếm sống.

Tuy nhiên, có những trường hợp đối tượng với mục đích trộm cắp tài sản đã sử dụng giấy tờ giả để lừa các trung tâm giới thiệu việc làm và lừa chủ nhà. Trong quá trình làm việc, nhiều chủ nhà mất cảnh giác, trưng bày những tài sản có giá trị đã kích thích lòng tham khiến người giúp việc sẵn sàng ra tay trộm cắp.

Để không xảy ra tình trạng này, những gia đình thuê người giúp việc cần phải có hợp đồng chặt chẽ giữa những công ty, trung tâm môi giới người giúp việc; phải xác minh được quê quán của họ. Đặc biệt không được giao chìa khoá nhà cho người giúp việc và cần cất giữ, quản lý những tài sản có giá trị cẩn thận.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư