Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 10 năm 2021, 06:18:51
Khó hiểu vụ khách hàng không rút được 400.000 EUR tại Agribank
Hà Tâm - 17/03/2015 07:35
 
Liên quan đến trường hợp khách hàng "tố" không rút được 400.000 EUR tiền tiết kiệm tại Agribank, có khá nhiều tình tiết khá khó hiểu.
TIN LIÊN QUAN
Agribank khẳng định luôn bảo đảm quyền lợi hợp pháp của khách hàng gửi tiền

Mới đây, một khách hàng của Agribank, ông Dương Thanh Nghị (Việt kiều Pháp) phản ánh với báo chí về việc gửi tiết kiệm 400.000 EUR tại Agribank Mạc Thị Bưởi (TP.HCM) nhưng không thể rút tiền.

Liên quan đến trường hợp này, Agribank có công văn xác nhận, ngày 2/2/2015, ông Dương Thanh Nghị (Việt kiều Pháp) có mang sổ tiền gửi tiết kiệm số seri AM0741680, số tiền 400.000 EUR đến Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi để rút số tiền nêu trên. Tuy nhiên, qua đối chiếu, Agribank Mạc Thị Bưởi nhận thấy, sổ tiết kiệm ông Nghị đang giữ có seri không khớp với số seri trên hồ sơ và phần mềm quản lý dữ liệu của Agribank.

Mặt khác, sổ ông Nghị mang đến rút tiền không có tiền trong ngân hàng trong khi trên hồ sơ thể hiện ông có 1 số tiết kiệm khác với số seri AM0741713 đang được thế chấp đảm bảo vay số tiền 10,4 tỷ đồng theo hợp đồng tín dụng số 1900LAV201400592/HĐTD. Số tiền này đang được Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi phong tỏa để đảm bảo việc trả nợ khoản vay. Các hồ sơ vay vốn, nhận tiền, lĩnh tiền đều có đầy đủ chữ ký của ông Dương Thanh Nghị.

Điều khó hiểu nhất là, kiểm tra cho thấy,  từ tháng 9-2014 đến nay, ông Nghị đã nhiều lần giao dịch gửi tiền, vay tiền tại phòng giao dịch Hòa Hưng (thuộc Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi). Tất cả các giao dịch của ông Dương Thanh Nghị trong thời gian này đều được thực hiện trực tiếp với Nguyễn Lê Kiều Quang (khi đó ông Quang là giám đốc phòng giao dịch này)  tại phòng làm việc riêng, không thông qua giao dịch viên.

Trao đổi với Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn, nhiều chuyên gia ngân hàng khẳng định, việc giao dịch như trên là không đúng với quy trình của ngân hàng.

Hiện ông Nguyễn Lê Kiều Quang  đang bị cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố bị can và quyết định truy nã về tội tham ô tài sản. Trước đó, ngày 31/1/2015, trên đường vận chuyển 17 tỉ đồng bằng xe chuyên dụng từ trụ sở chi nhánh Agribank Mạc Thị Bưởi (TP.HCM) về phòng giao dịch Hòa Hưng, Nguyễn Lê Kiều Quang đã “ôm” 17 tỷ đồng bỏ trốn.

Được biết, ngày 3/2 vừa qua, Agribank đã có công văn gửi cơ quan điều tra Công an TP.HCM đề nghị xác định quan hệ cá nhân giữa ông Nguyễn Lê Kiều Quang và ông Dương Thanh Nghị đối với khoản tiền gửi 400.000 EUR nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời hành vi lợi dụng, tham ô tài sản của nhà nước.

Việc có hay không mối quan hệ mờ ám giữa cá nhân giữa ông Dương Thanh Nghị và ông Nguyễn Lê Kiều Quang phải đợi cơ quan điều tra làm rõ.

Trước mắt, do hồ sơ vay vốn, thế chấp sổ tiết kiệm AM0741713 có đầy đủ chữ ký của ông Nghị trên tất cả các chứng từ nên việc ông Nghị yêu cầu rút tiền cho sổ tiết kiệm số AM0741680 không có trong hồ sơ lưu tại Agribank chưa thực hiện được, phải chờ kết luận của cơ quan pháp luật.

Hiện Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi cũng có công văn thông báo cho ông Dương Thanh Nghị và ông Dương Thanh Tịnh (người được ủy quyền của ông Dương Thanh Nghị, do ông Nghị đã quay lại Pháp) để thống nhất phối hợp giải quyết nhằm đảm bảo lợi ích khách hàng và làm sáng tỏ vụ việc.

Đại diện Agribank khẳng định quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền tại ngân hàng luôn được đảm bảo và bảo mật. Đến thời điểm hiện tại, các hoạt động vay vốn, gửi tiền tại phòng giao dịch Hòa Hưng vẫn diễn ra bình thường.

TIN LIÊN QUAN
Agribank tài trợ trên 1.000 tỷ đồng với Thủy điện Đăk Mi3
Bổ nhiệm Tổng giám đốc, Agribank hoàn thiện dàn lãnh đạo
Ngân hàng lên tiếng về Giám đốc Phòng giao dịch ôm 17 tỷ đồng bỏ trốn

Hà Nội đẹp dịu dàng mùa cây trổ lá
Hà Nội sau nhiều ngày mưa phùn ẩm ướt đã tiếp thêm sinh lực cho những chồi non vươn mình trong giá rét. Giữa không gian ảm đạm, màu xanh mướt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư