-
Khởi tố thêm 26 bị can trong vụ án tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương -
Cán bộ thú y nhận 2,5 tỷ đồng để lợn nhiễm bệnh "tuồn" vào lò mổ -
Phú Thọ: Phá đường dây mua bán hóa đơn liên tỉnh trị giá hàng trăm tỷ đồng -
Tuyên án cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng vào ngày 7/4 -
Vàng SJC cảnh báo thủ đoạn làm giả fanpage của SJC để lừa đảo
Chiều 6/4, Công an TP. Hà Nội đã công bố thông tin chính thức liên quan tới việc khởi tố vụ án, khởi tố ông Vũ Minh Châu, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu; Vũ Minh Tú (con trai ông Châu), Trưởng ban trợ lý độc lập doanh nghiệp này và 2 nhân viên kế toán.
Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, mua bán vàng và trang sức. Trong thời gian dài, ông Vũ Minh Châu giữ vai trò Tổng giám đốc, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty.
![]() |
| Bị can Vũ Minh Châu, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu. Ảnh: CAHN |
Từ ngày 28/10/2024, vị trí đại diện theo pháp luật được chuyển sang bà Phạm Lan Anh, người được xác định có quan hệ sống chung như vợ chồng với ông Châu.
Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội xác định, trước năm 2024, dưới sự chỉ đạo của Vũ Minh Châu và con trai là Vũ Minh Tú (Trưởng ban trợ lý độc lập), bộ phận kế toán của công ty đã sử dụng đồng thời hai hệ thống sổ sách nhằm che giấu doanh thu thực tế.
Cụ thể, các phần mềm Hivi Gold, Hivi Gold Pro và Excel được sử dụng để quản lý, theo dõi toàn bộ hoạt động kinh doanh thực tế của doanh nghiệp. Trong khi đó, phần mềm kế toán Misa lại được dùng để lập báo cáo tài chính và kê khai thuế với cơ quan chức năng.
Từ nửa cuối năm 2024, nhằm đối phó với công tác kiểm tra, Vũ Minh Châu và Vũ Minh Tú đã chỉ đạo nhân viên xóa toàn bộ dữ liệu trên hệ thống phần mềm Hivi.
![]() |
| Các bị can bị khởi tố với cáo buộc gây thiệt hại 150 tỷ đồng tiền thuế. Ảnh: CAHN |
Thay vào đó, doanh nghiệp chuyển sang sử dụng phần mềm Excel, kết hợp với phần mềm bán hàng Fox AI để quản lý nội bộ, sau đó tổng hợp số liệu đã bị điều chỉnh, sai lệch so với thực tế để đưa vào phần mềm Misa phục vụ kê khai thuế.
Dữ liệu trích xuất từ hệ thống Hivi trong giai đoạn 2020-2023 cho thấy, sự chênh lệch đặc biệt lớn giữa doanh thu thực tế và doanh thu kê khai.
Cụ thể, doanh thu thực tế của công ty được xác định khoảng 13.700 tỷ đồng, cao hơn khoảng 9.700 tỷ đồng so với số liệu đã kê khai thuế. Hành vi này gây thất thu ngân sách Nhà nước ước tính khoảng 150 tỷ đồng.
Quá trình khám xét nơi ở, nơi làm việc và các địa điểm kinh doanh của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cùng các đối tượng liên quan, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều tang vật, tài liệu quan trọng, gồm khoảng 23,3 tỷ đồng tiền mặt, 7 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và một số lượng lớn kim loại màu vàng, bạc cùng nhiều tài liệu, đồ vật liên quan.
Ngày 2/4/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, đồng thời khởi tố bị can đối với Vũ Minh Châu, Vũ Minh Tú và 2 nhân viên kế toán về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.
Trước đó, đầu giờ chiều 25/3, các cơ sở của Bảo Tín Minh Châu tại Hà Nội đồng loạt tạm ngừng giao dịch, khiến nhiều khách hàng phải ra về. Doanh nghiệp này có 4 cửa hàng trên địa bàn Hà Nội, gồm 2 cơ sở trên phố Trần Nhân Tông, 1 cơ sở tại phố Mai Hắc Đế và 1 cơ sở trên đường Cầu Giấy.
Đến ngày 26/3, toàn bộ hệ thống cửa hàng của Bảo Tín Minh Châu đã mở cửa trở lại, đồng thời cam kết tiếp tục bảo đảm đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, đối tác và người lao động.
Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng nhằm làm rõ toàn bộ hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan và xử lý theo quy định của pháp luật.
-
Chiêu trò “thổi giá” tiền ảo trong hệ sinh thái của Eric Vương -
“Truy” dòng tiền của Shark Bình, thu giữ hơn 900 tỷ đồng -
Triệt phá ổ nhóm lừa bán điện thoại giá cao, trả hoa hồng theo mô hình đa cấp -
Thủ đoạn “thông thầu” của Công ty Hoàng Dân tại nhiều dự án thủy lợi -
TP.HCM: Bắt thêm nhiều đối tượng trong đường dây lừa đảo trên sàn tiền số Wedex -
Thủ đoạn biến “thuốc sổ” thành kẹo rau bổ dưỡng của Asia Life -
Chủ tịch, Giám đốc doanh nghiệp sản xuất kẹo Kera bị đề nghị truy tố
-
1
Tổng Bí thư: Quốc hội quyết định cho hiện tại, nhưng phải chịu trách nhiệm trước tương lai -
2
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI -
3
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tái đắc cử, tuyên thệ nhậm chức -
4
Đề xuất đưa 2 dự án đường sắt vào gói 500.000 tỷ; khởi công loạt dự án “khủng” dịp 30/4
-
APEA 2026: Kiến tạo di sản và vinh danh tinh hoa kinh doanh châu Á -
Japfa Việt Nam tổ chức giải chạy “30 Years: One Run - One Team” lan tỏa tinh thần gắn kết -
ViGen: Biểu tượng của sự đổi mới sáng tạo trong ngành giống cây trồng Việt Nam -
Tập đoàn Dai-ichi Life ra mắt nhận diện thương hiệu mới, tái định nghĩa “Life” và tăng tốc hành trình phát triển toàn cầu -
Maestro mở chi nhánh thứ 3 tại Hanoi Centre, mở rộng hiện diện ở phân khúc thời trang nam cao cấp -
Đại hội cổ đông EVF thông qua kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ


