Ký thỏa thuận hợp tác nông nghiệp với tỉnh Ibaraki, Nhật Bản
Ngày đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản (16/3), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới thăm tỉnh Ibaraki và chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp Việt Nam với Ibaraki. Thủ tướng đồng ý triển khai mua tạm trữ lúa gạo
  Ký thỏa thuận hợp tác nông nghiệp với tỉnh Ibaraki, Nhật Bản  
  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới thăm tỉnh Ibaraki, tỉnh đứng thứ hai về nông nghiệp của Nhật Bản  

Ngày 16/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao đã tới thủ đô Tokyo, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Nhật Bản kéo dài tới ngày 19/3.

Chuyến thăm là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng trong quan hệ  nước, nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị và sự phối hợp trong các vấn đề quốc tế và khu vực; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo và nông nghiệp.

Ngay sau lễ đón tại sân bay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới thăm tỉnh Ibaraki, tỉnh đứng thứ hai về nông nghiệp của Nhật Bản.

Tại đây, Chủ tịch nước đã tới thăm Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp, Trung tâm Máy nông nghiệp và thăm nhà máy chế biến rau tươi sống Asahi nhằm tìm hiểu thực tế các mô hình cũng như công nghệ sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả cao của Nhật Bản.

Với chuỗi sản xuất khép kín từ nghiên cứu giống, đến chăm sóc, bảo quản và chế biến sau thu hoạch, công với ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất mang lại rất cao như cà chua đạt 150 tấn/ha...

Đánh giá cao, những thành tựu trong nông nghiệp của Ibaraki nói riêng và Nhật Bản nói chung, Chủ tịch nước khẳng định thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như một số địa phương của Việt Nam đã và đang có những trao đổi rất cụ thể với tỉnh Ibaraki nhằm thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, lĩnh vực đầy tiềm năng và có thể mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Chủ tịch nước tin tưởng, qua chuyến thăm này sẽ giúp các địa phương hai nước hiểu biết nhau hơn, mở ra hướng hợp tác mới trong lĩnh vực nông nghiệp giữa tỉnh Ibaraki và các địa phương của Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam với tỉnh Ibaraki và tiếp ngài Masaru Hashimoto, Thống đốc tỉnh Ibaraki.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ mà chính quyền và nhân dân tỉnh Ibaraki đã dành cho cộng đồng người Việt Nam tại địa phương, đồng thời mong muốn sẽ có nhiều công ty của Ibaraki quan tâm và lựa chọn Việt Nam, một trong những điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản.

Chủ tịch nước khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất về môi trường đầu tư và kinh doanh cho các đối tác Nhật Bản.

Theo chương trình, ngày 17/3, lễ đón chính thức Chủ tịch nước cùng đoàn cấp cao ViệtNam sẽ diễn ra tại Hoàng Cung.

 

Phan Long

Bình luận của bạn về bài viết...