Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 10 năm 2021, 10:56:57
Lái xe GrabCar đình công: Đại diện người trong cuộc nói gì?
Trung Hiếu (ANTĐ) - 16/01/2018 09:45
 
Sáng 15-1, nhiều lái xe hợp đồng của loại hình dịch vụ đặt xe qua ứng dụng di động (Grab, Uber) đã tập trung trước văn phòng của các công ty này để đình công, bày tỏ sự phản đối vì mức chiết khấu bị cho là quá cao. PV Báo ANTĐ đã có cuộc trò chuyện với một lãnh đạo hợp tác xã giao thông vận tải (HTX GTVT), là nơi các lái xe GrabCar đăng ký thành viên, để trao đổi về vấn đề này.

ảnh 1

Cái lái xe GrabCar tập trung đình công trước trụ sở công ty Grab Việt Nam (Ảnh: VnExpress)

 

Sáng 15-1, khoảng hơn một trăm lái xe GrabCar đã tập trung trước trụ sở Grab ở một tòa nhà trong ngõ 78 phố Duy Tân (Hà Nội) nhằm phản đối việc hãng này tăng mức chiết khấu từ 23,6% lên 28,36%. Hoạt động đình công này kéo dài tới trưa, khiến giao thông trong khu vực gặp nhiều khó khăn.

Trong ngày 15-1, PV Báo ANTĐ đã liên hệ với ông Nguyễn Xuân Tuấn – Giám đốc HTX GTVT Toàn Cầu, là đối tác của Grab – để ghi nhận quan điểm của người đại diện trong cuộc.

Ông Tuấn cho biết, các HTX GTVT như HTX Toàn Cầu đóng vai trò là đơn vị kinh doanh vận tải được cấp phép, các lái xe muốn đăng ký chạy GrabCar thì trước hết cần phải đăng ký làm thành viên của HTX.


ảnh 2

Giám đốc HTX GTVT Toàn Cầu - ông Nguyễn Xuân Tuấn - trao đổi với PV Báo ANTĐ

 

“Chúng tôi không khuyến khích hành động đình công như vừa qua của các lái xe GrabCar. Đây là hành động tự phát, họ không thông báo cho HTX nên chúng tôi không quản lý được. Chỉ khi sự việc xảy ra, HTX mới nắm thông tin”, ông Tuấn cho hay.

Theo vị giám đốc HTX GTVT Toàn Cầu, việc các lái xe đình công như vậy làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của HTX, cũng như tới chính doanh thủ của lái xe.

“Với tư cách là đại diện HTX có các lái xe GrabCar là thành viên, tôi mong muốn phía Grab xem xét, áp dụng chế độ giảm trừ gia cảnh cho các lái xe. Từ đó, sẽ giảm mức thuế và giảm mức chiết khấu áp dụng. Vì ở các ngành nghề khác, người lao động đều được xem xét chế độ giảm trừ gia cảnh như vậy. Ngoài ra, nếu phía Grab không giảm mức chiết khấu theo đề nghị của các thành viên, chúng tôi sẽ họp thành viên, cùng các HTX khác, để từ đó xem xét những bước tiếp theo”, ông Tuấn bày tỏ.

Được biết, hiện ông Tuấn chưa nhận được liên lạc nào từ phía Grab để cùng giải quyết vấn đề phát sinh do các lái xe GrabCar đình công.

Dự kiến, vào ngày 18-1, công ty Grab Việt Nam sẽ tổ chức đối thoại trực tiếp với các đối tác.

Bộ Giao thông vận tải chấn chỉnh hành vi xé rào của GrabTaxi Việt Nam
GrabTaxi vừa bị chấn chỉnh hoạt động vận tải và cung cấp ứng dụng hỗ trợ hoạt động vận tải trên địa bàn Thừa Thiên Huế, Bà Rịa –...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư