-
Thanh Hóa: Hành động để tăng trưởng kinh tế “2 con số” giai đoạn 2026-2030 -
Hải Phòng đồng hành cùng doanh nghiệp, kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch, bền vững -
TP.HCM không thi tuyển kiến trúc một số hạng mục trên tuyến metro Bến Thành - Cần Giờ -
Bỏ một số điều kiện đối với lập quy hoạch chung đô thị -
Nghị quyết Đại hội XIV: Đột phá mạnh mẽ về thể chế phát triển; nâng cao năng lực hoạch định, tổ chức thực hiện -
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
| Người dân mua sắm tại siêu thị ở Manchester, Anh. (Ảnh: THX/TTXVN) |
Phóng viên ạm phát tại Anh trong tháng 3/2025 giảm so với dự kiến, xuống còn 2,6%, phần nào giúp giảm áp lực cho Ngân hàng trung ương Anh (BoE) khi chuẩn bị ứng phó với tác động kinh tế từ thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Theo số liệu Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) công bố ngày 16/4, chỉ số giá tiêu dùng tháng 3/2025 thấp hơn mức dự báo 2,7% của các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của Reuters và giảm so với mức 2,8% vào trong tháng Hai vừa qua.
Lạm phát dịch vụ trong tháng 3/2025 cũng giảm nhiều hơn dự kiến xuống còn 4,7% so với mức 5% trong tháng 2/2025 và mức dự báo 4,8%.
ONS cho biết lạm phát thấp hơn nhờ giá xăng giảm cũng như suy giảm trong ngành giải trí và văn hóa, đặc biệt là trò chơi, đồ chơi và thiết bị xử lý dữ liệu.
BoE đối mặt với thách thức trong bối cảnh thị trường việc làm xấu đi và triển vọng lạm phát tăng trở lại vào cuối năm nay, một phần là do hóa đơn hộ gia đình tăng.
Tháng trước, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của BoE cho biết sẽ tiếp tục cách tiếp cận "thận trọng và dần dần" để giảm chi phí vay sau khi giữ lãi suất ở mức 4,5%.
Số liệu lạm phát mới củng cố niềm tin của các nhà giao dịch rằng BoE sẽ thực hiện tối thiểu 3 đợt cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong năm nay, với khả năng đợt cắt giảm đầu tiên sẽ diễn ra tại cuộc họp của MPC vào tháng Năm tới.
Đồng bảng Anh cùng ngày giảm nhẹ so với đồng USD sau khi số liệu được công bố, song vẫn tăng 0,2% ở mức 1,326 USD/bảng.
Bà Ruth Gregory, Phó giám đốc phụ trách kinh tế Anh tại công ty tư vấn Capital Economics, nhận định mức giảm của tháng Ba sẽ không kéo dài, với lạm phát sẽ tăng mạnh từ tháng Tư khi hóa đơn sinh hoạt của hộ gia đình tăng.
Tuy nhiên, bà cho biết cú sốc thuế quan đã làm thay đổi cán cân rủi ro theo hướng lạm phát thấp hơn và lãi suất giảm nhanh hơn.
Thách thức của BoE trở nên phức tạp hơn do cuộc chiến thương mại của ông Trump khi Anh chịu mức thuế cơ bản 10% và 25% đối với ô tô và thép nhập khẩu.
Phó thống đốc BoE Clare Lombardelli tuần trước cho biết thuế quan có khả năng làm giảm hoạt động kinh tế, song tác động đối với lạm phát sẽ khó dự đoán hơn.
-
Giai đoạn 2021 - 2025: Ngành tài chính hoàn thành toàn bộ các chỉ tiêu chủ yếu -
TP.HCM không thi tuyển kiến trúc một số hạng mục trên tuyến metro Bến Thành - Cần Giờ -
Bỏ một số điều kiện đối với lập quy hoạch chung đô thị -
Nghị quyết Đại hội XIV: Đột phá mạnh mẽ về thể chế phát triển; nâng cao năng lực hoạch định, tổ chức thực hiện -
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng -
Tổng Bí thư Tô Lâm: Không ngừng đổi mới, cải cách để đất nước phát triển nhanh và bền vững -
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì họp báo quốc tế sau Đại hội XIV
-
Hạ tầng khí - mắt xích then chốt trong lộ trình chuyển dịch năng lượng xanh -
Khí tự nhiên trong lộ trình chuyển dịch năng lượng cho công nghiệp của Việt Nam -
Áp lực nguồn cung khí trong nước và bài toán bảo đảm năng lượng cho công nghiệp Việt Nam -
Chi tiêu cân nhắc nhưng giữ trọn Tết đoàn viên đủ đầy
-
SeABank đạt 6.868 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng về quy mô và hiệu quả hoạt động
-
Nghệ sĩ nhân dân Trần Đức đồng hành cùng trà Shan Tuyết Happy Tea trong phát triển thương hiệu
