-
Các trường đại học tăng tốc trên đường vào nhóm đại học hàng đầu châu Á -
Hà Nội chi gần 10,4 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Quốc khánh 2/9 -
EVNNPC khôi phục cấp điện cho gần 66% khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 4 -
Hà Nội yêu cầu đưa đất nông nghiệp chưa khai thác vào sản xuất trước ngày 30/9 -
Hà Nội bố trí hơn 17.600 lượt xe buýt, 403 lượt tàu điện mỗi ngày dịp Quốc khánh 2/9 -
Vì sao lương tối thiểu được đề xuất tăng 7,8% từ năm 2027?
Bộ Nội vụ vừa có hướng dẫn liên quan cách xác định ngạch, xếp lương đối với chức danh trưởng ban, phó trưởng ban HĐND cấp xã sau khi mô hình tổ chức chính quyền địa phương được sắp xếp lại.
Gửi câu hỏi tới Cổng thông tin điện tử Bộ Nội vụ, ông Q.V.N. (sinh năm 1981) cho biết trưởng ban HĐND cấp xã là người chủ trì hoạt động của Ban HĐND, trực tiếp tổ chức thẩm tra, giám sát, khảo sát và tham mưu để HĐND thực hiện chức năng quyết định, giám sát theo quy định.
Theo ông, chức danh này đòi hỏi yêu cầu nhất định về chuyên môn, năng lực quản lý cũng như trách nhiệm công vụ. Từ đó, ông đề nghị cơ quan quản lý nhà nước làm rõ ngạch công chức tương ứng với trưởng ban HĐND cấp xã.
Ông đặt câu hỏi: “Theo quy định của Nghị định số 361 và các văn bản có liên quan, chức danh trưởng ban HĐND cấp xã được xác định tương ứng với ngạch công chức nào? Trường hợp vị trí việc làm của trưởng ban HĐND cấp xã đáp ứng tiêu chuẩn của ngạch chuyên viên chính thì có được bố trí, xếp vào ngạch chuyên viên chính hay không?”.
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Ông Q.V.N. cũng đề nghị Bộ Nội vụ hướng dẫn cụ thể cách xác định vị trí và xếp ngạch đối với chức danh này, qua đó tạo căn cứ thống nhất cho các địa phương và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người đang đảm nhiệm chức danh.
Trả lời kiến nghị, Bộ Nội vụ cho biết ngày 11/8, cơ quan này đã ban hành Công văn số 1110 để giải đáp nội dung ông Q.V.N. nêu.
Theo Bộ Nội vụ, căn cứ Luật Cán bộ, công chức số 80, trưởng ban và phó trưởng ban HĐND cấp xã được xác định là cán bộ. Do thuộc nhóm cán bộ, hai chức danh này được quản lý, sử dụng theo chức vụ, chức danh do bầu cử, phê chuẩn. Vì vậy, cơ chế xác định vị trí việc làm dành cho công chức theo Nghị định số 361 không áp dụng đối với trưởng ban, phó trưởng ban HĐND cấp xã. Đây là căn cứ quan trọng để phân biệt cơ chế quản lý, bố trí và xếp lương giữa cán bộ giữ chức danh bầu cử với công chức làm việc theo vị trí việc làm trong cơ quan nhà nước.
Bộ Nội vụ đồng thời viện dẫn điểm b khoản 1 Điều 3 Nghị định số 204. Theo quy định này, cán bộ giữ chức danh do bầu cử thuộc diện xếp lương chuyên môn, nghiệp vụ và hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo sẽ được xếp lương theo ngạch, bậc công chức hành chính, đồng thời hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo của chức danh bầu cử đang đảm nhiệm.
Như vậy, dù trưởng ban, phó trưởng ban HĐND cấp xã không được xác định là công chức theo vị trí việc làm, chế độ tiền lương vẫn được xác định dựa trên ngạch, bậc công chức hành chính tương ứng với chức danh theo quy định.
Bộ Nội vụ cũng dẫn Quy định số 368 của Bộ Chính trị về danh mục vị trí chức danh, nhóm chức danh, chức vụ lãnh đạo trong hệ thống chính trị. Theo đó, ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy được giao rà soát, điều chỉnh, bổ sung chức danh, chức vụ theo phân cấp quản lý; đồng thời sửa đổi, hoàn thiện hệ thống văn bản liên quan nhằm bảo đảm phù hợp với quy định của Trung ương.
Trên cơ sở chức danh, chức vụ tương đương đã được cấp có thẩm quyền xác định, các địa phương căn cứ Nghị định số 204 cùng điểm b khoản 2 Điều 8 và khoản 3 Điều 9 Nghị định số 361 để tham mưu cấp có thẩm quyền quyết định xếp lương.
Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, ngạch được áp dụng đối với trưởng ban, phó trưởng ban HĐND cấp xã sẽ được xác định tương ứng với chức danh theo phân cấp quản lý cán bộ tại từng địa phương, thay vì mặc nhiên căn cứ vào tiêu chuẩn của một vị trí việc làm công chức cụ thể.
Cách xác định này đồng thời là căn cứ để các địa phương rà soát chế độ tiền lương đối với nhóm cán bộ giữ chức danh bầu cử tại HĐND cấp xã, bảo đảm phù hợp hệ thống chức danh, chức vụ lãnh đạo và quy định hiện hành về tiền lương.
-
Làm rõ chế độ xếp lương với trưởng, phó ban HĐND cấp xã -
Hà Nội bố trí hơn 17.600 lượt xe buýt, 403 lượt tàu điện mỗi ngày dịp Quốc khánh 2/9 -
Vì sao lương tối thiểu được đề xuất tăng 7,8% từ năm 2027? -
Di chuyển di tích làm đường kết nối Sân bay Gia Bình với Hà Nội: Bảo đảm “dân ở đâu, di tích ở đó” -
Hà Nội tính lộ trình xét tuyển lớp 10, giảm áp lực cho học sinh -
Sau 2 tháng, quy tập được 455 hài cốt liệt sĩ tại công viên Lê Thị Riêng -
Trường Đại học Yersin Đà Lạt tổ chức lễ tốt nghiệp năm 2026
-
Danko Riverside Bắc Ninh - Kiến tạo biểu tượng, định danh vị thế -
Hưng Yên có cơ hội lớn trở thành một mắt xích logistics quan trọng của khu vực phía Bắc -
ASEAN Award 2026 vinh danh nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại Singapore -
Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Nga được bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam -
SSI Research: VPB có cơ hội đón dòng vốn FTSE gần 5.000 tỷ đồng trong kịch bản tích cực -
SHBFinance chuyển đổi từ Công ty TNHH hai thành viên trở lên thành Công ty TNHH một thành viên

