Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 10 năm 2021, 15:56:37
Lần đầu tiên vận hành chỉ số cho trái phiếu
Chí Tín - 27/12/2014 20:42
 
. Ngày 5/1/2015, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ chính thức ra mắt bộ chỉ số trái phiếu (Bond Index).
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Thị trường trái phiếu sôi động cuối năm
Ưu tiên vốn Trái phiếu Chính phủ cho dự án cấp bách
Có nên phát hành thêm trái phiếu quốc tế?
TCT Truyền tải điện Quốc gia phát hành 1.500 tỷ trái phiếu
Công ty ông Đặng Thành Tâm sắp "bỏ két" hơn nghìn tỷ

Chỉ số trái phiếu là công cụ đo lường mức độ biến động của thị trường trái phiếu, là một chỉ báo quan trọng của thị trường trái phiếu Chính phủ.

Việc giới thiệu bộ chỉ số trái phiếu ra thị trường giúp các tổ chức tài chính, nhà đầu tư quản trị danh mục đầu tư tốt hơn, có thể sử dụng các trái phiếu trong danh mục chỉ số để xây dựng danh mục đầu tư trái phiếu mô phỏng với tỷ trọng tương ứng trong chỉ số.

Vận hành chỉ số trái phiếu là một bước chuyên nghiệp hóa thị trường trái phiếu

Chỉ số trái phiếu còn là công cụ tham chiếu để so sánh hiệu quả đầu tư trái phiếu với các kênh đầu tư tài chính khác.

Thông qua chỉ số trái phiếu, các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài có thể so sánh mức độ hấp dẫn của trái phiếu Việt Nam với các thị trường khác, để ra quyết định lựa chọn thị trường đầu tư hợp lý.

Trong tương lai, chỉ số trái phiếu là cơ sở để phát triển các sản phẩm phái sinh như hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn…

Trước mắt, bộ chỉ số trái phiếu được xây dựng trên trái phiếu Kho bạc Nhà nước vì loại trái phiếu này chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị niêm yết của trái phiếu Chính phủ trên toàn thị trường với 71%.

Ngoài ra, trái phiếu Kho bạc có mức độ rủi ro thấp và thuộc loại hàng hóa cơ sở để nhà đầu tư tham chiếu định giá các loại trái phiếu khác trên thị trường.

Bộ chỉ số trái phiếu có các chỉ số thành phần gồm chỉ số trái phiếu tổng hợp và các chỉ số trái phiếu theo dải kỳ hạn: 2 năm, 3 năm, 5 năm, 1-3 năm, 3-5 năm…

Mỗi bộ chỉ số này đều bao gồm các chỉ số giá sạch, chỉ số giá gộp và chỉ số tổng thu nhập.

Trong đó, các chỉ số giá phản ánh sự biến động của giá trái phiếu do tác động của các yếu tố thị trường như lãi suất,tình hình kinh tế vĩ mô….

Chỉ số tổng thu nhập phản ánh tổng thu nhập từ giá và thu nhập từ lãi coupon nhận được cũng như từ việc tái đầu tư các khoản coupon. Bộ chỉ số trái phiếu Kho bạc Nhà nước có điểm cơ sở là 100.

Tiếp theo bộ chỉ số trái phiếu Kho bạc, HNX sẽ tiếp tục phát triển các bộ chỉ số trái phiếu khác như trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu chính quyền địa phương, chỉ số trái phiếu chuẩn, chỉ số trái phiếu thanh khoản…

Cũng từ 5/1/2015, HNX sẽ chính thức thay đổi cách tính chỉ số HNX Index. Theo đó, HNX Index sẽ được tính toán dựa trên giá trị vốn hóa thị trường có điều chỉnh tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng của tất cả các cổ phiếu niêm yết và giao dịch trên HNX có tỷ lệ tự do chuyển nhượng lớn hơn hoặc bằng 5%.

Phương pháp tính toán giá trị vốn hóa thị trường có điều chỉnh tỷ lệ tự do chuyển nhượng theo thông lệ quốc tế giúp cho chỉ số HNX-FF-Index phản ánh chính xác hơn diễn biến giao dịch trên thị trường cổ phiếu niêm yết.

Cách tính này loại bỏ ảnh hưởng của những cổ phiếu có khối lượng niêm yết lớn nhưng tỷ lệ tự do chuyển nhượng thấp. 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư