-
Hà Nội: Cựu Chủ tịch phường và 5 đồng phạm bị xét xử vì “bảo kê” xây dựng -
Đã cơ bản khắc phục vướng mắc trong cấp Chứng nhận kiểm định xe cơ giới điện tử -
Từ 1/3, hải quan được chủ động dừng thông quan khi phát hiện nghi vấn hàng giả -
Kiểm tra, rà soát toàn bộ đội tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long -
Lực lượng Hải quan chủ trì, phối hợp phát hiện 35 vụ, thu giữ khoảng 165 kg ma túy -
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị truy tố
Trước đó, chiều 26.5, 10 ngư dân tàu cá ĐNa 90152 của bà Huỳnh Thị Như Hoa (37 tuổi, trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) đang hành nghề lưới vây hợp pháp trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam thì bị tàu cá vỏ sắt 11209 của Trung Quốc đâm chìm.
![]() | ||
| Ông Võ Công Chánh (bên trái), Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa và ông Lê Phú Nguyện, Chánh Văn phòng UBND huyện Hoàng Sa khảo sát hiện trạng tàu cá ĐNa 90152 - Ảnh: Nguyễn Tú |
Rất may 10 ngư dân được tàu cá đi cùng cứu vớt, tuy nhiên tàu Trung Quốc tiếp tục cản trở tàu cá nước ta trục vớt tàu bị nạn nhưng lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đã hỗ trợ kịp thời.
Sau nhiều ngày lai dắt, tàu kiểm ngư đã đưa tàu cá ĐNa 90152 về Đà Nẵng.
Sáng 4.6, UBND huyện Hoàng Sa cũng đã trao đổi với gia đình chủ tàu Huỳnh Thị Như Hoa, qua đó đặt vấn đề con tàu là chứng tích nên giữ gìn, và UBND huyện Hoàng Sa mong muốn sở hữu con tàu.
Mục đích là sau này đưa vào Nhà trưng bày UBND huyện Hoàng Sa để có tác động về lịch sử lâu dài, đồng thời khẳng định trách nhiệm của UBND huyện Hoàng Sa đối với những ngư dân đánh bắt ở vùng biển của Tổ quốc.
Ông Võ Công Chánh, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa cho biết sau khi khảo sát tàu ĐNa 90152, huyện Hoàng Sa sẽ bàn bạc với gia đình chủ tàu Huỳnh Thị Như Hoa. Qua trao đổi nhanh, bước đầu bà Hoa cũng đã đồng ý giữ nguyên hiện trạng để làm bằng chứng kiện tàu Trung Quốc ra tòa.
Sau khi vụ kiện kết thúc, bà Hoa sẽ bàn giao con tàu cho UBND huyện Hoàng Sa với mục đích đặt tại Nhà trưng bày Hoàng Sa, còn phương án sang nhượng cụ thể thì hai bên tiếp tục thảo luận trong thời gian tới.
Nhưng trước mắt, UBND huyện Hoàng Sa đề nghị gia đình bà Hoa có phương án giữ nguyên trạng con tàu và địa điểm bảo quản phù hợp để tránh hư hại thêm cũng như tránh trường hợp một số đối tượng cố ý phá hoại.
Ông Chánh cho biết sau khi đạt được các thỏa thuận, thống nhất với gia đình bà Hoa trong hôm nay thì UBND huyện Hoàng Sa sẽ có tờ trình phương án để UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt.
Theo ông Đặng Công Ngữ, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, việc bà Hoa kiện tàu Trung Quốc về hành vi đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 khi ngư dân Việt Nam hành nghề hợp pháp trên vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam là hoàn toàn có cơ sở.
“Chắc chắn giữa 2 nhà nước Việt Nam và Trung Quốc đã có sự tương trợ tư pháp, tòa án có thể xử bên Việt Nam và phía Trung Quốc có nghĩa vụ sẽ phải đảm bảo thi hành án, nếu Nhà nước Trung Quốc cố tình lơ thì tôi cho rằng đó là hành vi đồng lõa, vì hành vi đâm va tàu cá Việt Nam là tội ác quá sức rõ, quá sức nghiêm trọng không thể chấp nhận được của tàu Trung Quốc, cố ý xâm hại tài sản và tính mạng của những người dân bình thường”, ông Ngữ khẳng định.
Ông Trần Văn Lĩnh, quyền Chủ tịch Hội Nghề cá TP.Đà Nẵng cũng cho rằng: “Những vết thương, vết đâm trên tàu đã tố cáo cho dư luận thấy dã tâm của Trung Quốc đó là không cho ngư dân chúng ta bám biển, làm nản ý chí chúng ta. Những dấu tích này cũng để đánh bạt lại dư luận Trung Quốc cho rằng tàu chúng ta tự đâm vào tàu họ và gây hấn với họ, chúng ta đã có bằng chứng rõ ràng, vật chứng đầy đủ, việc kiện không khó, có khó chăng là chúng ta sẽ tiến hành vụ kiện mà bị đơn vắng mặt”.
Nguyễn Tú (Thanh Niên)
-
Lực lượng Hải quan chủ trì, phối hợp phát hiện 35 vụ, thu giữ khoảng 165 kg ma túy -
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị truy tố -
Nhân viên bảo trì máy ATM bị cáo buộc chiếm đoạt tiền của ngân hàng -
Ngăn chặn UAV uy hiếp an ninh, an toàn hoạt động bay tại cảng hàng không, sân bay -
Hàng trăm nhà đầu tư bị chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng trong vụ Sen Tài Thu -
Điểm mới về cấp phép lập Văn phòng đại diện của các tổ chức hợp tác, nghiên cứu nước ngoài -
Quy định mới về thu thập, sử dụng dữ liệu để phát hiện các vi phạm hành chính
-
Những tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn cột đèn cao áp đạt chuẩn -
Từ dẫn đầu doanh số đến đối tác chiến lược toàn diện: Hành trình khẳng định năng lực của SRT Group -
Từ thanh toán đến tín dụng: Vì sao số hóa đang quyết định khả năng bứt phá của SME Việt? -
Alliance Mount và Dealsuite thúc đẩy dòng vốn châu Âu vào doanh nghiệp Việt khi quan hệ Việt Nam - EU nâng cấp -
Big Group Holdings đạt lợi nhuận hai tháng đầu năm 2026 gấp 10 lần cùng kỳ -
Công ty luật Việt Nam đầu tiên có văn phòng luật tại Hoa Kỳ

