-
Gilimex lên kế hoạch tham vọng năm 2026 sau khi không hoàn thành kế hoạch năm trước -
Tín dụng vẫn tăng cao hơn huy động vốn đẩy lãi suất tiết kiệm lên cao -
TS. Võ Trí Thành: Điều hành tỷ giá và lãi suất linh hoạt, gắn với mục tiêu lạm phát -
Novaland đặt mục tiêu năm nay lãi 1.852 tỷ đồng -
Nợ xấu trái phiếu giảm mạnh nhờ sự tích cực của nhóm Novaland, Phúc Khang và Sunshine -
Kinh doanh và Phát triển Bình Dương lên kế hoạch lãi 290,21 tỷ đồng trong năm 2026
Tại Ngân hàng NamA Bank, sau khi được phép nâng “room” từ mức 9% lên 30% để có thêm dư địa mở rộng hoạt động cho vay, đến hết tháng 9 vừa qua, nhà băng này đã sử dụng hết. Theo lãnh đạo NamA Bank, NHNN cũng đồng ý cho phép tăng trưởng thêm nếu cần thiết. Dẫu vậy, điều kiện đưa ra với NamA Bank là phải cho vay trên cơ sở an toàn.
![]() | ||
| Mở van để kỳ vọng kích được cầu tín dụng. Ảnh: Đức Thanh |
Hiện hầu hết các ngân hàng thương mại đang ra sức cơ cấu lại nợ, giãn nợ, giảm lãi suất khoản vay cũ, ưu đãi lãi suất cho vay mới với kỳ vọng kích được cầu về tín dụng.
Theo đó, cả với doanh nghiệp có nợ xấu, nhưng đang có phương án sản xuất kinh doanh mới mà ngân hàng thấy khả thi, hiệu quả thì cũng được tính toán để cho vay.
Đây cũng là tinh thần của Công văn 7558 do NHNN ban hành ngày 14/10/2013, nhằm giúp doanh nghiệp thoát khỏi khó khăn, có thể trả được những khoản nợ cũ, đồng thời giúp ngân hàng tăng trưởng tín dụng trong các tháng cuối năm 2013.
Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, Phó giám đốc Ngân hàng DongA Bank cho rằng, ngân hàng rất ngại cho vay với các khách hàng đang có nợ xấu. Nhưng để có thể thu được nợ cũ, trong thời gian qua DongA Bank đã nỗ lực tái cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất và kể cả cho vay mới giúp khách hàng tiếp tục sản xuất, kinh doanh để trả được nợ cũ. Tuy nhiên, theo bà Vân, nhu cầu vốn của doanh nghiệp không cao khi tồn kho chưa giảm nhiều và sức mua vẫn yếu. Trong 9 tháng đầu năm, tín dụng tại DongA Bank chỉ tăng 1,2% so với đầu năm.
Tăng trưởng dư nợ của các ngân hàng lớn như Vietcombank hay VietinBank trong 9 tháng qua cũng chỉ mới bắt đầu trở lại trạng thái dương được vài phần trăm.
Ông Trần Ngọc Tâm, Phó tổng giám đốc Ngân hàng NamA Bank cho rằng, dù tín dụng của ngân hàng đến cuối tháng 9/2013 đã vượt 30%, nhưng xét về số tuyệt đối chỉ là vài ngàn tỷ đồng.
Xét ở góc độ toàn ngành ngân hàng, tăng trưởng tín dụng đến gần cuối tháng 10/2013 cũng mới đạt hơn trên nửa mục tiêu 12% được đề ra cho cả năm nay.
Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN TP.HCM cho biết, đến cuối tháng 10/2013 các ngân hàng trên địa bàn thành phố đã giãn nợ cho 341.434 khách hàng, với 122.672 tỷ đồng; giảm lãi suất khoản vay cũ xuống dưới 13%/năm cho 60.800 khách hàng, với 175.474 tỷ đồng.
Theo ông Minh, chủ trương của NHNN chỉ đạo các ngân hàng xem xét cho vay dưới dạng tín chấp bằng dòng tiền bán hàng hoặc qua quỹ bảo lãnh tín dụng nếu xét thấy dự án sản xuất, kinh doanh khả thi.
Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% cho năm nay cũng được ông Minh thừa nhận, sẽ khó đạt được. Nguyên do, để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng này bình quân mỗi tháng dư nợ phải đạt 1,2-1,5%, nhưng mức này không dễ khi khó khăn thị trường và hàng tồn kho đang tác động rất lớn đến hoạt động doanh nghiệp.
Thùy Vinh
-
TS. Võ Trí Thành: Điều hành tỷ giá và lãi suất linh hoạt, gắn với mục tiêu lạm phát -
Novaland đặt mục tiêu năm nay lãi 1.852 tỷ đồng -
Nợ xấu trái phiếu giảm mạnh nhờ sự tích cực của nhóm Novaland, Phúc Khang và Sunshine -
Kinh doanh và Phát triển Bình Dương lên kế hoạch lãi 290,21 tỷ đồng trong năm 2026
-
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 90.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt chậm -
Chứng khoán phiên 2/4: Trụ suy yếu, khối ngoại bất ngờ mua ròng hơn 3.000 tỷ đồng -
Kỳ vọng thị trường trái phiếu Việt Nam trở thành hệ sinh thái tài chính tự vận hành -
Chiều 2/4: Vàng lao dốc mạnh, giảm 3,2 triệu đồng/lượng so với buổi sáng, chuyên gia đưa ra dự báo sốc -
Sun Life Việt Nam chiếm thị phần lớn bảo hiểm hưu trí tự nguyện -
NCB quyết tâm hoàn thành sớm nhiều mục tiêu lớn trong năm 2026 -
Trái phiếu đáo hạn lên tới 190.000 tỷ đồng, Phó Chủ tịch UBCK kiến nghị doanh nghiệp cơ cấu lại tài chính
-
Ông David Stanley De Brito làm Tổng quản lý Pullman Hotels & Resorts Ninh Bình -
TTC Phú Quốc kick-off Selavia - Công bố định vị "Thành phố bản sắc Việt" tại Nam đảo Ngọc -
Khởi công dự án cụm công nghiệp 765 tỷ đồng tại Bắc Ninh -
Coteccons bắt tay Workday chuyển đổi số nhân sự -
Vedan lần thứ 20 được vinh danh "Hàng Việt Nam chất lượng cao" -
Doanh nghiệp Việt đầu tư bảo mật nhưng chỉ 1/3 đạt mức bảo vệ tương xứng

