Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Linh hoạt cả với DN yếu, nhà băng vẫn ế vốn
Thùy Vinh - 12/11/2013 22:29
 
Giãn nợ, giảm lãi suất, thậm chí với doanh nghiệp đang có vết “đen”, các ngân hàng cũng sẵn sàng cung ứng vốn cho những dự án khả thi nhằm kích được cầu về tín dụng, nhưng tăng trưởng dư nợ 10 tháng mới đạt phân nửa mục tiêu đề ra.

Tại Ngân hàng NamA Bank, sau khi được phép nâng “room” từ mức 9% lên 30% để có thêm dư địa mở rộng hoạt động cho vay, đến hết tháng 9 vừa qua, nhà băng này đã sử dụng hết. Theo lãnh đạo NamA Bank, NHNN cũng đồng ý cho phép tăng trưởng thêm nếu cần thiết. Dẫu vậy, điều kiện đưa ra với NamA Bank là phải cho vay trên cơ sở an toàn.

Mở van để kỳ vọng kích được cầu tín dụng. Ảnh: Đức Thanh

Hiện hầu hết các ngân hàng thương mại đang ra sức cơ cấu lại nợ, giãn nợ, giảm lãi suất khoản vay cũ, ưu đãi lãi suất cho vay mới với kỳ vọng kích được cầu về tín dụng.

Theo đó, cả với doanh nghiệp có nợ xấu, nhưng đang có phương án sản xuất kinh doanh mới mà ngân hàng thấy khả thi, hiệu quả thì cũng được tính toán để cho vay.

Đây cũng là tinh thần của Công văn 7558 do NHNN ban hành ngày 14/10/2013, nhằm giúp doanh nghiệp thoát khỏi khó khăn, có thể trả được những khoản nợ cũ, đồng thời giúp ngân hàng tăng trưởng tín dụng trong các tháng cuối năm 2013.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, Phó giám đốc Ngân hàng DongA Bank cho rằng, ngân hàng rất ngại cho vay với các khách hàng đang có nợ xấu. Nhưng để có thể thu được nợ cũ, trong thời gian qua DongA Bank đã nỗ lực tái cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất và kể cả cho vay mới giúp khách hàng tiếp tục sản xuất, kinh doanh để trả được nợ cũ. Tuy nhiên, theo bà Vân, nhu cầu vốn của doanh nghiệp không cao khi tồn kho chưa giảm nhiều và sức mua vẫn yếu. Trong 9 tháng đầu năm, tín dụng tại DongA Bank chỉ tăng 1,2% so với đầu năm.

Tăng trưởng dư nợ của các ngân hàng lớn như Vietcombank hay VietinBank trong 9 tháng qua cũng chỉ mới bắt đầu trở lại trạng thái dương được vài phần trăm.

Ông Trần Ngọc Tâm, Phó tổng giám đốc Ngân hàng NamA Bank cho rằng, dù tín dụng của ngân hàng đến cuối tháng 9/2013 đã vượt 30%, nhưng xét về số tuyệt đối chỉ là vài ngàn tỷ đồng.

Xét ở góc độ toàn ngành ngân hàng, tăng trưởng tín dụng đến gần cuối tháng 10/2013 cũng mới đạt hơn trên nửa mục tiêu 12% được đề ra cho cả năm nay.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN TP.HCM cho biết, đến cuối tháng 10/2013 các ngân hàng trên địa bàn thành phố đã giãn nợ cho 341.434 khách hàng, với 122.672 tỷ đồng; giảm lãi suất khoản vay cũ xuống dưới 13%/năm cho 60.800 khách hàng, với 175.474 tỷ đồng.

Theo ông Minh, chủ trương của NHNN chỉ đạo các ngân hàng xem xét cho vay dưới dạng tín chấp bằng dòng tiền bán hàng hoặc qua quỹ bảo lãnh tín dụng nếu xét thấy dự án sản xuất, kinh doanh khả thi.

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% cho năm nay cũng được ông Minh thừa nhận, sẽ khó đạt được. Nguyên do, để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng này bình quân mỗi tháng dư nợ phải đạt 1,2-1,5%, nhưng mức này không dễ khi khó khăn thị trường và hàng tồn kho đang tác động rất lớn đến hoạt động doanh nghiệp.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư