Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 01 năm 2025,
Lo ngại ách tắc giao thông, doanh nghiệp cung ứng hàng Tết tìm kiếm giải pháp
Hoài Sương - 20/01/2025 08:11
 
Nguồn cung hàng hoá cho dịp Tết được các doanh nghiệp đảm bảo với sản lượng gia tăng, giá cả bình ổn. Tuy nhiên, vấn đề ách tắc giao thông, ảnh hưởng thời gian giao hàng đang là nỗi lo.

Lo ngại tình trạng ách tắc giao thông

Theo các doanh nghiệp, vấn đề lo ngại hiện nay là việc vận chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng đang gặp khó khăn do tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài, nhất là trong những giờ cao điểm, ngày cao điểm.

Ông Lê Hoàng Phong, Phó Giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn cho hay, đơn vị đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng dự trữ tại các kho chứa, các xe container chạy gắn điện lạnh xung quanh chợ. Do vậy, khi nguồn hàng thiếu sẽ được bổ sung kịp thời. Trong đó, mặt hàng thịt heo về chợ dự kiến tăng cao điểm nhất trong hai ngày (26-27 tháng Chạp) tăng 100%, tương đương từ 10.000-11.000 con/đêm.

“tuy nhiên, điều đáng lo ngại hiện nay là nếu lượng heo nóng giết mổ từ các lò giết mổ về chợ được thông suốt, không bị kẹt xe, không đứt gãy hàng thì giá bình ổn. Nhưng nếu kẹt xe, ách tắc giao thông do buôn bán tự phát ở xung quanh chợ thì giá sẽ “nhảy vọt”, ông Phong chia sẻ.

Doanh nghiệp lo ách tắc giao thông sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung, giá cả sản phẩm.

Đồng tình với ý kiến, ông Lê Trường Sơn, Phó tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết, với nhóm hàng thực phẩm công nghệ, hàng phi thực phẩm, doanh nghiệp có thể đưa về và dự trữ tại các điểm bán. Nhưng với hàng tươi sống thì phải xử lý, đóng gói tại điểm bán. Do đó nhóm hàng này có nguy cơ tăng giá, thiếu cục bộ do đứt hàng trong một thời gian ùn tắc giao thông.

Cũng theo ông Sơn, chúng ta khuyến khích người dân mua sắm qua thương mại điện tử nhưng từ việc người giao hàng cho khách mua sắm qua kênh online cũng gặp khó vì thùng hàng giao gắn phía sau “bị tuýt còi”. Trong những ngày cuối năm này, khi nhu cầu mua sắm online tăng cao, nếu không có biện pháp tháo gỡ thì doanh nghiệp sẽ tiếp tục gặp khó.

Nỗ lực đảm bảo nguồn cung với giá tốt

Trước thực trạng này, bà Trần Thị Thu Quỳnh, Giám đốc Thu mua khu vực phía Bắc, AEON Việt Nam cho hay, doanh nghiệp đã và đang tìm các giải pháp thay thế. Hiện AEON đã làm việc với các nhà cung cấp trọng yếu nhằm đảm bảo nguồn hàng và giá cả ổn định. Đồng thời lên phương án về kho bãi, xe cộ, nguồn nhân lực, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm 10 ngày trước Tết khi nhu cầu mua sắm tăng cao. 

Đồng thời, để đảm bảo cung ứng hàng hóa những ngày cận Tết, các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi tăng cường nhân lực, tăng công suất phục vụ, kéo giãn thời gian hoạt động. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng trống kệ hàng, không để ùn ứ khách hàng mua sắm Tết…

"AEON Việt Nam đã lên kế hoạch trữ hàng và chuyển hàng đến các siêu thị từ 1 tháng trước. Theo đó, lượng hàng hoá tăng 115 - 120% và có nhiều các chương trình ưu đãi so với cùng kì Tết năm trước đó. Các siêu thị AEON đều sẽ hoạt động xuyên Tết (nghỉ 20 giờ tối 29 Tết và mở cửa vào lúc 11 giờ sáng ngày Mùng 1 Tết - tức ngày 29/1 dương lịch) để luôn sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng", bà Quỳnh chia sẻ.

Hầu hết các đon vị đã và đang tìm nhiều giải pháp để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.


 Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, trong đợt mua sắm cao điểm cho dịp Tết Nguyên đán, Sở Công thương cùng Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở An toàn Thực phẩm và các đơn vị liên quan phối hợp các tỉnh, thành tổ chức kiểm tra, đánh giá hoạt động sản xuất, cung ứng, nắm chắc tình hình sản xuất tại vùng nguyên liệu.

Về công tác chuẩn bị nguồn cung, các doanh nghiệp đầu mối tham gia Chương trình Bình ổn thị trường đã chuẩn bị nguồn vốn hơn 22.000 tỷ đồng, trong đó hơn 8.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu để phục vụ thị trường Tết.

Sản lượng hàng thiết yếu chuẩn bị chiếm 25-43% thị phần, bình quân mỗi tháng Tết dự kiến cung ứng gần 8.000 tấn gạo, 5.000 tấn thịt gia súc, 5.500 tấn thịt gia cầm, 23 triệu quả trứng gia cầm, 1.400 tấn đường, 1.100 tấn dầu ăn, 800 tấn thực phẩm chế biến, 10.000 tấn rau củ quả…

“Đồng thời, Sở đã xây dựng các phương án sản xuất, cung ứng, không để thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng hoặc tồn ứ hàng hóa; tăng cường các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, kết nối cung cầu hàng hóa, kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp dự trữ, chuẩn bị hàng hóa Tết”, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM chia sẻ.

Doanh nghiệp né rủi ro thị trường xuất khẩu
Với kinh nghiệm từ vài năm trước, doanh nghiệp đã tìm nhiều cửa thoát hiểm khác nhau cho đầu ra sản phẩm.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư