
-
Nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội
-
Vụ lật tàu Vịnh Xanh 58: Yêu cầu báo cáo và bồi thường bảo hiểm kịp thời
-
Vàng neo ở mức cao trong phiên đầu tuần
-
Cách nhìn mới trong tư duy cải cách thị trường vàng -
Tín dụng khởi sắc, các nhà băng báo lãi ấn tượng
![]() |
Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) vừa có thông báo bán đấu giá khoản nợ xấu của Công ty TNHH Du lịch Nam Biển Đông, với giá khởi điểm hơn 411 tỷ đồng.
Đây là lần thứ 9 VAMC rao bán khoản nợ này sau 8 lần chào bán không thành công trước đó. Năm 2024, khoản nợ này từng được chào bán lần đầu với giá ngót gần 1.000 tỷ đồng và liên tục giảm giá 8 lần sau đó nhưng vẫn ế ẩm.
Khoản nợ này được VAMC mua theo giá trị thị trường từ Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).
Tài sản bảo đảm của khoản nợ là quyền sử dụng đất có diện tích 12.076,5 m2 (đất cơ sở sản xuất kinh doanh, thời hạn sử dụng đến ngày 29/10/2053) tại phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (nay là TP.HCM).
Giá khởi điểm của khoản nợ đấu giá là 411,8 tỷ đồng (chưa thuế VAT). Số tiền đặt trước là 70 tỷ đồng. Thời gian nộp tiền đặt trước từ hôm nay đến hết ngày 30/7/2025 và khoản tiền này phải được báo “Có” vào tài khoản của VAMC trước 17h00 ngày 30/7/2025. Phiên đấu giá dự kiến tổ chức vào 2/8/2025.
Trước đó, VAMC cũng thông báo đấu giá khoản nợ xấu của nhóm khách hàng gồm Công ty cổ phần Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang và Công ty TNHH Đá Xây dựng Bình Dương, với giá khởi điểm hơn 175 tỷ đồng.
Phiên đấu giá dự kiến tổ chức vào 30/7/2025. Khoản nợ cũng từng nhiều lần được đưa ra đấu giá nhưng chưa thành công. Thậm chí, năm 2021, khoản nợ này từng được định giá tạm tính hơn 2.270 tỷ đồng, bao gồm cả gốc và lãi.
Khoản nợ trên được VAMC mua lại từ Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) theo hợp đồng ký từ năm 2021. Tài sản đảm bảo chủ yếu là bất động sản nằm tại TP.HCM và Bình Dương.
Khoản nợ của Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang được thế chấp bằng quyền sử dụng 8.048 m2 đất thuê và quyền sở hữu công trình xây dựng tại Khu công nghiệp Đồng An, phường Bình Hòa, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương (nay là TP.HCM). Ngoài ra, còn có một căn nhà rộng 377,3 m2 tại số 22 đường Ngô Quyền, phường 6, quận 5, TP.HCM, đứng tên ông Diệp Văn Phát và bà Lê Thị Mỹ.
Đối với khoản nợ của Công ty TNHH Đá Xây dựng Bình Dương, tài sản đảm bảo là quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở với tổng diện tích 506,1 m² tại phường 3, quận 5, TP.HCM. Đây cũng là tài sản thuộc quyền sở hữu của ông Diệp Văn Phát và bà Lê Thị Mỹ.
Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang có địa chỉ tại số 800 đường Đồng Văn Cống, TP. Thủ Đức (trước đây là quận 2, TP.HCM), được chuyển đổi công năng từ dự án chung cư Thái Bình Plaza. Đây là khu phức hợp gồm 5 block, cao 20 tầng với hơn 360 căn hộ.
Dự án do Công ty TNHH Đá Xây dựng Bình Dương đầu tư, sau đó chuyển thành bệnh viện 500 giường, nhưng chỉ hoạt động khoảng 2 năm và ngừng hoạt động từ năm 2017 vì không hiệu quả. Sau nhiều năm bỏ trống, công trình từng được xin chuyển đổi thành dự án căn hộ Swiss-Belresidences Upper East Saigon do Hasco Group phát triển.
-
Loạt khoản nợ xấu giảm giá từ ngàn tỷ xuống trăm tỷ đồng vẫn ế ẩm -
Cách nhìn mới trong tư duy cải cách thị trường vàng -
Các ngân hàng rầm rộ báo lãi; Cởi trói cho vàng có khiến cầu đầu tư tăng vọt? -
Tín dụng khởi sắc, các nhà băng báo lãi ấn tượng -
Hà Nội triển khai các Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã, phường -
“Cởi trói” cho thị trường vàng -
Hội đồng Vàng thế giới: Vàng nửa cuối năm có thể tăng tới 15%, khả năng giảm giá khó xảy ra
-
Chuyển đổi số - Phát triển xanh ngành logistics
-
Mỹ Tho Central Complex: Tâm điểm đón sóng tăng trưởng của Đồng Tháp mới
-
ABAC III Hải Phòng: Kết nối trí tuệ, chia sẻ tầm nhìn, khơi thông ý tưởng
-
Hướng đi mới của bất động sản Cửa Lò: Bắt nhịp phát triển đô thị biển
-
Công ty Biotion Hàn Quốc ký Biên bản Ghi nhớ với Viện nuôi trồng Thủy sản - Đại học Nha Trang về hợp tác kết nối đào tạo
-
Dòng vốn FDI dịch chuyển, bất động sản gần khu công nghiệp hưởng lợi