
-
Khánh Hòa xây dựng giải pháp để tăng trưởng 2 con số
-
Vốn FDI vào TP.HCM “bùng nổ” sau sáp nhập
-
Nexif Ratch làm chủ đầu tư Dự án Nhà máy điện gió Vân Canh hơn 5.700 tỷ đồng
-
Đã chốt nhà đầu tư Dự án trạm dừng nghỉ trên cao tốc Hậu Giang - Cà Mau
-
Giao đầu mối chuẩn bị Dự án đường vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội -
Khánh thành, khởi công 250 công trình, dự án; 4.569 tỷ đồng xây Khu công nghiệp Phù Mỹ
![]() |
TP. Tân An, tỉnh Long An. Ảnh: Báo Long An online |
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An, tổng vốn đầu tư công thực hiện dự án đã giao của tỉnh đến nay là 8.775,451 tỷ đồng. Tính đến ngày 29/3/2023, khối lượng thực hiện 2.023,83 tỷ đồng, đạt 23,06% kế hoạch; giải ngân 1.982,199 tỷ đồng, đạt 22,59% kế hoạch (cùng kỳ giải ngân 10,3% kế hoạch).
Trong đó, vốn huyện quản lý 2.203,837 tỷ đồng, đến ngày 29/3/2023 khối lượng thực hiện và giải ngân 354,638 tỷ đồng, đạt 16,09% kế hoạch.
Vốn tỉnh quản lý 6.571,614 tỷ đồng, đến ngày 29/3/2023 khối lượng thực hiện 1.669,192 tỷ đồng, đạt 25,40%; giải ngân 1.627,560 tỷ đồng, đạt 24,77% kế hoạch.
Trong 29 chủ đầu tư có 16 chủ đầu tư giải ngân trên 20% kế hoạch (trong đó có 1 chủ đầu tư đã giải ngân 100% kế hoạch là Công an tỉnh); có 13 chủ đầu tư giải ngân thấp hơn 20% kế hoạch (trong đó có 5 chủ đầu tư chưa giải ngân là: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Y tế; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Liên đoàn Lao động tỉnh).
Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An cho rằng, khó khăn lớn nhất của tỉnh hiện nay là thiếu vốn bố trí để tiến hành chi trả ngay cho người dân dự án giải phóng mặt bằng ĐT.830E (đoạn từ nút giao cao tốc đến ĐT.830) vì số vốn bố trí 800 tỷ đồng cho dự án này từ nguồn vốn phát hành trái phiếu chính quyền địa phương đang được Sở Tài chính hoàn chỉnh các thủ tục để phát hành.
Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư chưa thực hiện dứt điểm được giải phóng mặt bằng (chủ yếu là do người dân chưa đồng thuận về giá) bàn giao cho đơn vị thi công hay việc giao mặt bằng không liên tục ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án.
Đối với các dự án khởi công mới, do việc đấu thầu phải thực hiện theo quy định nên mất nhiều thời gian, vì vậy các dự án khởi công mới chỉ đang thực hiện ở bước xong đấu thầu và mới khởi công nên khối lượng chưa nhiều; cuối năm 2022 một số dự án bố trí vốn lớn thực hiện tạm ứng hợp đồng nên những tháng đầu năm phải thực hiện khối lượng để thu hồi tạm ứng, do đó tỷ lệ giải ngân ở một số chủ đầu tư còn thấp.
Từ tình hình nêu trên, Sở Kế hoạch và đầu tư Long An đề nghị các chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân thấp hơn 20% kế hoạch vốn đã giao, khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục thanh toán, giải ngân ngay khi đủ điều kiện để nâng cao tỷ lệ giải ngân của tỉnh theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.
Bên cạnh đó, các chủ đầu tư đã có tỷ lệ giải ngân cao hơn 20% kế hoạch đã giao, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công, thanh toán khối lượng hoàn thành khi đủ điều kiện giải ngân để nâng cao tỷ lệ giải ngân của tỉnh.

-
Giao đầu mối chuẩn bị Dự án đường vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội -
Khánh thành, khởi công 250 công trình, dự án; 4.569 tỷ đồng xây Khu công nghiệp Phù Mỹ -
Cơ chế, chính sách đặc biệt đầu tư xây dựng Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận -
Hải Phòng: Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác giải ngân vốn đầu tư công -
Khai thác tuyến chính cao tốc Bắc - Nam, đoạn Vũng Áng - Bùng từ ngày 28/8 -
Ninh Bình mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc, hướng tới phát triển bền vững -
Bộ Xây dựng nêu quan điểm về việc đầu tư tuyến đường sắt Trì Bình - Dung Quất vốn 1.000 tỷ đồng
-
FPT hợp tác với đại học tư thục hàng đầu tại Đài Loan phát triển nhân lực bán dẫn
-
Grobest Việt Nam được vinh danh trong top “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025”
-
SABECO: Biến khát vọng phát triển bền vững thành hành động cụ thể từ di sản 150 năm
-
Gói tài chính tối ưu cho doanh nghiệp tư vấn du học và xuất khẩu lao động
-
Khẳng định bản lĩnh phân phối, Megan Holdings vươn lên Top 2 đại lý dẫn đầu Centro Town - Sun Elite City
-
SeABank thông báo mời thầu