Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Lý do iPad mới vẫn đắt nhất thị trường tablet
Lâm Vũ - 26/10/2013 07:28
 
iPad Mini với màn hình Retina mới có giá bán đắt gần gấp đôi model Nexus 7 và Kindle Fire HDX. Tuy nhiên, chưa có sản phẩm nào được gọi là "mối đe dọa" với sản phẩm của Apple.
TIN LIÊN QUAN

Trở lại năm 2010, khi Apple lần đầu tiên tung ra model iPad đầu tiên của hãng. Lúc đó, iPad thực sự là một món hời vì hầu như không có một đối thủ nào khác để so sánh.

Các sản phẩm máy tính bảng của Apple có thực sự đắt đỏ?

Máy tính bảng của Apple có thực sự đắt đỏ? Ảnh: BGR.

Tuy nhiên, hiện tại các sản phẩm của Apple đã trở nên khá đắt đỏ với người dùng vì máy tính bảng Android có giá thành thấp hơn khá nhiều. Thực tế, chỉ với khoảng hơn 200 USD, người dùng đã có thể "tậu" một chiếc tablet 7 inch chạy Android như Google Nexus 7, Amazon Kindle Fire HDX, nếu so sánh với iPad Mini sở hữu màn hình Retina vừa được Apple tung ra gần đây, thì tablet Android rẻ bằng một nửa. Thậm chí, mẫu tablet iPad Mini mà hãng trình làng năm ngoái (giá khởi điểm khoảng 299 USD) cũng vẫn đắt hơn 70 USD so với các tablet có chất lượng màn hình hiển thị tốt trên thị trường.

Câu hỏi vì sao các sản phẩm của Apple lại đắt đỏ như vậy vẫn luôn được nhiều người dùng quan tâm và liên tục đặt ra. Hiện tại, có rất nhiều đáp án khác nhau cho câu hỏi mở này. Tuy nhiên, đáp án “vì các sản phẩm này vốn sinh ra đã đắt đỏ” tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là một câu trả lời đúng đắn.

Biễu đồ biểu diễn sự chia sẻ thị phần máy tính bảng giữa các hãng của Benedict Evans.

Biểu đồ biểu diễn sự chia sẻ thị phần máy tính bảng giữa các hãng của Benedict Evans. Ảnh: BGR.

Theo chuyên gia Benedict Evans, thị phần tablet toàn cầu của Apple đang dần rơi vào tay các đối thủ khác. Từ những số liệu hình thành nên biểu đồ mà Benedict Evans cung cấp ở trên, có thể nhận thấy điều này một cách rõ ràng.

Theo Benedict Evans, có những khác biệt đáng chú ý trong việc Apple mất dần thị phần tablet trên toàn cầu. Chi tiết quan trọng đáng kể nhất chính là việc phát triển mạnh mẽ của các mẫu máy tính bảng không thương hiệu (no-name) - phần tô màu hồng trên biểu đồ - đang được một số nhà sản xuất theo dạng lắp ráp linh kiện và cung cấp cho thị trường Trung Quốc. Những sản phẩm này có giá thành thực sự rẻ, song Apple lại không thực sự quan tâm đến.

Trong bài viết trên blog cá nhân của mình, ông đưa ra câu hỏi: “Ai sẽ là người mua những tablet no-name này và những sản phẩm này được dùng để làm gì?” Thực tế, thị phần mới nổi được phân phối khá rộng rãi trong các đối tượng có thu nhập thấp, đa phần xuất phát từ phía Tây Trung Quốc. Chúng được dùng để lướt web, chơi game miễn phí. Đôi khi còn được dùng để đọc sách và xem phim, nhưng tựu trung, cách mà người dùng sử dụng chúng dĩ nhiên không thể so sánh ngang bằng với các trải nghiệm với iPad.

Từ những nhận định trên, Benedict Evans khẳng định mức giá tầm 300 USD của một chiếc iPad thực sự không phải là một vấn đề phải bàn cãi vì “iPad thực tế vẫn chưa phải đối mặt với những 'mối đe dọa' đáng kể”.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư