Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 01 năm 2022, 17:09:40
Malaysia tiết lộ tin sốc về lời cuối của phi công chuyến bay MH370
PV - 01/04/2014 07:03
 
Giới chức Malaysia ngày 31/3 cho biết lời cuối mà một trong hai phi công trên chuyến bay MH370 đã nói trước khi hệ thống liên lạc bị tắt là “Good night Malaysian three seven zero” (Chúc ngủ ngon Malaysia ba bảy không), tức số hiệu của chuyến bay, chứ không phải “ổn rồi, chúc ngủ ngon” như thông báo trước đây.”
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Malaysia không có ý che giấu thông tin về máy bay mất tích
Chi tiết về nghi vấn phi công MH370 hành động tự sát
Nhói lòng với lá thư của con gái cơ trưởng máy bay mất tích
"Nhiều tin về máy bay mất tích không thích hợp công khai"
Chuyên gia hàng đầu của Mỹ nghi ngờ phi công MH370 đã tự sát

  Trang bìa của tờ The Star xuất bản ở Kuala Lumpur với thông điệp "Yên nghỉ nhé MH370"


Tiết lộ mới này có thể làm tăng các chỉ trích nhắm vào cách xử lý khủng hoảng của Malaysia, kể từ khi chuyến bay chở theo 239 người mất tích hôm 8/3.

Theo truyền thông phương Tây, việc phi công nói “Chúc ngủ ngon Malaysia ba bảy không” có thể được xem như thông điệp rằng chiếc máy bay sẽ được “yên nghỉ” và đáng ra nhà chức trách phải sớm mở cuộc điều tra theo hướng này ngay từ đầu

Người nhà của các hành khách Trung Quốc đã sang tận Kuala Lumpur phản đối cách thức đưa tin của chính phủ Malaysia, cho rằng giới chức nước này che giấu điều gì đó.

“Chúng tôi muốn khẳng định rằng lời cuối trong đoạn hội thoại giữa trung tâm điều khiển không lưu với buồng lái lúc 1 giờ 19 phút (giờ địa phương) là ‘Chúc ngủ ngon Malaysia ba bảy không’,” thông báo của Cục hàng không dân dụng Malaysia cho biết.

“Nhà chức trách vẫn đang tiến hành điều tra xem lời cuối phát từ buồng lái là của cơ trưởng hay cơ phó.”

Trước đó, hôm 17/3, Tổng giám đốc của Malaysia Airlines Ahmad Jauhari Yahya từng cho biết cơ phó là người nói lời cuối cùng.
 

Ngay sau khi lời nói trên được phát đi, chuyến bay MH370 đã biến mất khỏi màn hình radar dân sự. Nhà chức trách cho rằng nó đã quay đầu sang hướng Tây rồi bay thêm gần 7 giờ nữa trước khi kết thúc ở Nam Ấn Độ Dương.

Cục hàng không dân dụng cho biết họ sẽ công bố toàn bộ đoạn hội thoại cho gia đình của các hành khách trên chuyến bay.

Trong buổi họp báo ngày 31/3, quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein nói rằng nước này hoàn toàn minh bạch thông tin, không có chuyện che giấu điều gì cả.

Tuy nhiên, chi tiết cuộc điều tra, gồm cả nhân thân thành viên phi hành đoàn thì vẫn chưa được công bố./.

Con gái cơ trưởng MH370 tố một tờ báo Anh Con gái cơ trưởng MH370 tố một tờ báo Anh "bịa đặt"

Con gái của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah hôm qua tố một tờ báo Anh "bịa đặt" khi dẫn lời cô nói rằng cha cô bất ổn tâm lý trước khi lên chuyến bay MH370.

Interpol tố Malaysia không so hộ chiếu với cơ sở dữ liệu Interpol tố Malaysia không so hộ chiếu với cơ sở dữ liệu

Tổ chức cảnh sát quốc tế (Interpol) ngày 28/3 cho rằng Cơ quan quản lý nhập cảnh của Malaysia đã cố tình bỏ qua khâu đối chiếu hộ chiếu của hành khách với cơ sở dữ liệu của Interpol trước thời điểm MH370 mất tích dù mỗi lần đối chiếu chỉ mất khoảng 0,2 giây.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư