Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Mexico sẽ vượt Brazil thành nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latin
Thái Bảo - 28/07/2014 09:35
 
Nhiều tổ chức kinh tế nhận định, Mexico sẽ vượt qua Brazil để trở thành nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latin trong chưa đầy 1 thập kỷ tới.
TIN LIÊN QUAN

TIN LIÊN QUAN
IMF hạ dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ
Kinh tế Trung Quốc còn lâu mới vượt Mỹ
Fed: Kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng khả quan
Kinh tế Ukraine sẽ sụp đổ nếu Nga không hỗ trợ

 

Mexico sẽ vượt qua Brazil để trở thành nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latin trong chưa đầy 1 thập kỷ tới

 

Mexico sẽ vượt Brazil trở thành nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latin

 
   

Hiện ngành công nghiệp ô tô tại Mexico đang bùng nổ. Hãng BMW là công ty gần nhất đặt chân vào Mexico khi hãng này đã “rót” 1 tỷ USD để xây nhà máy mới.

 

Ông Steve Fowler, Biên tập viên Tạp chí AutoExpress cho biết: “Ước tính đến 2020, Mexico sẽ có đủ năng lực để sản xuất 1/4 số xe ở Bắc Mỹ. Đó là nguyên nhân nhiều người gọi nền kinh tế này là “Trung Quốc của phương Tây”.

 

Không chỉ ngành ô tô, nhiều chuyên gia đánh giá, kinh tế Mexico đang hưởng lợi từ việc kinh tế Brazil đang giảm tốc. Năm 2013, GDP của Brazil chỉ tăng 1%, thậm chí trong quý III còn suy giảm. Trong khi đó, tăng trưởng của Mexico tỏ ra ổn định hơn nhiều.

 

Ông Robert J.Parker, cố vấn cao cấp của Credit Suisse phân tích: “Nếu nhìn vào tăng trưởng cùng một số tiêu chí quan trọng khác, Mexico thực sự đã thể hiện xuất sắc. Trong khi đó, tăng trưởng của Brazil trong 3 năm qua lại chậm chạp. Tôi nghĩ năm nay Brazil sẽ chật vật để đạt được con số tăng trưởng 3%”.

 

Nhiều tổ chức kinh tế nhận định, Mexico sẽ vượt qua Brazil để trở thành nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latin trong chưa đầy 1 thập kỷ tới. Kinh tế Brazil luôn đặt trọng tâm vào xuất khẩu nguyên liệu thô và hàng hóa cơ bản. Ngược lại, Mexico lại tập trung vào cách tân nền công nghiệp, điều chỉnh nó phù hợp hơn với mục tiêu xuất khẩu đầy tham vọng.

 

Mặc dù Chính phủ mới cầm quyền hơn 1 năm nhưng đã cho thấy quyết tâm “sốc” lại nền kinh tế bằng những cải tổ từ sản xuất, năng lượng đến tài khóa.

 

Trưởng bộ phận nghiên cứu Đầu tư toàn cầu Credit Suisse, ông Stefano Natella cho rằng: “Với lộ trình cải tổ của mình, Mexico đang sẵn sàng mở cửa lĩnh vực năng lượng với đầu tư nước ngoài. Cải thiện và đơn giản hóa các thủ tục đầu tư. Rõ ràng thời gian tới, nền kinh tế nước này rất đáng chú ý”.

 

Các hãng phân tích cũng đồng loạt đặt vị trí của Mexico lên trên Brazil về chất lượng tín nhiệm. Đầu năm, Moody nâng Mexico từ bậc BAA1 lên A3. Như vậy Mexico trở thành nước Mỹ Latin thứ hai đạt tín nhiệm hạng A. Trong khi đó, Brazil những năm qua dậm chân ở ngưỡng BAA2 đồng thời nhận cảnh báo sẽ bị hạ bậc nếu kinh tế không cải thiện.

WB: “Đáng thất vọng” với kinh tế toàn cầu

WB: “Đáng thất vọng” với kinh tế toàn cầu

Tại báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu (Global Economic Prospects) công bố gần đây, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng cả năm của nền kinh tế toàn cầu xuống mức 2,8%.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư