Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Ông Koen Soenens, Giám đốc Kinh doanh và Marketing, Công ty TNHH Quản lý Deep C
Muốn thu hút đầu tư, phải cải thiện hạ tầng và nâng chất lượng nguồn nhân lực
Trọng Tín - 28/10/2020 14:00
 
Việc thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong những năm qua có một vài nút thắt, đầu tiên là liên quan đến hạ tầng, thứ hai là nguồn cung và hiệu suất lao động tại Việt Nam.
đ
Ông Koen Soenens, Giám đốc Kinh doanh và Marketing, Công ty TNHH Quản lý Deep C (ảnh: Lê Toàn)

Ông Koen Soenens, Giám đốc Kinh doanh và Marketing, Công ty TNHH Quản lý Deep C chia sẻ tại Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam, khi được hỏi về những nút thắt cần phải gỡ để thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Theo ông Koen Soenens, Việt Nam đang là một biểu tượng phát triển mạnh mẽ nhờ làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng. Nhưng việc thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong những năm vừa qua có một vài nút thắt, đầu tiên là liên quan đến hạ tầng cơ sở và chi phí của logistic. Thứ hai là nguồn cung lao động và hiệu suất lao động tại Việt Nam.

“Từ góc nhìn của một nhà đầu tư, hạ tầng phát triển là một trong những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng. Ở Phía Bắc, chúng tôi có hai khu công nghiệp nằm ở Hải Phòng và Quảng Ninh, các địa phương này thời gian qua có sự cải thiện mạnh mẽ, rút ngắn khoảng cách đến với các cảng biển....

sss
Theo ông Koen Soenens, Việt Nam muốn thúc đẩy đầu tư nước ngoài thì phải tiếp tục cải thiện hạ tầng và nguồn nhân lực chất lượng cao (ảnh: Lê Toàn)

"Tuy nhiên, chúng ta cần phải làm thêm nhiều ở Việt Nam. Hiện tại, tôi thấy Chính Phủ Việt Nam và các cơ quan chức năng đã có nhiều chủ động trong cải thiện đầu tư, xây dựng hạ tầng”, ông Koen Soenens nói và cho rằng, một trong những vấn đề của hạ tầng là tình trạng kẹt xe nặng nề, nhất là ở TP.HCM và Hà Nội. Đây là những yếu tố tác động đến các công ty muốn làm việc tại Việt Nam.

Nút thắt thứ hai được ông Koen Soenens  đưa ra là nguồn cung lao động. “Khi tôi đọc một vài báo cáo gần đây, Việt Nam vẫn đang thiếu nguồn cung lao động và lao động chất lượng cao. Mức lương tháng trung bình của Việt Nam thấp hơn nhiều so với lương trung bình của một số nước”.

Bên cạnh đó, hiệu suất lao động ở Việt Nam còn rất thấp, có thể liên quan đến nhiều yếu tố như hệ thống giáo dục đang còn đầu tư, nhiều công ty nhỏ lẻ hoạt động....

“Muốn thúc đẩy đầu tư nước ngoài thì chúng ta phải thay đổi những điều này”, ông Koen Soenens nói.

Thời điểm chuyển mình của bất động sản công nghiệp Việt Nam
Đầu tư cơ sở hạ tầng tăng mạnh chính là một trong những cú huých giúp bất động sản công nghiệp Việt Nam có sự chuyển mình mạnh mẽ.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư