Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Mỳ ăn liền Việt Nam không bị kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU từ 2/7/2024
Thế Hoàng - 13/06/2024 09:30
 
Được đưa ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm là một bước tiến quan trọng, giúp mỳ ăn liền Việt Nam dễ dàng tiếp cận thị trường EU, vốn có tiềm năng rất lớn với hơn 450 triệu dân.
đưa mỳ ăn liền của Việt Nam ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU vì đáp ứng các quy định của EU
EU đưa mỳ ăn liền của Việt Nam ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm từ 2/7/2024 vì đáp ứng các quy định của EU.

Ủy ban châu Âu (EC) đã đăng Công báo Quy định số 2024/1662 ký ngày 11/6/2024 về rà soát áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ các nước thứ 3 vào thị trường EU theo quy định 2019/1973.

Theo đó, từ 2/7/2024, sẽ đưa mỳ ăn liền của Việt Nam ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU vì đáp ứng các quy định của EU. 

Tuy nhiên, tần suất kiểm tra tại cửa khẩu đối với mỳ ăn liền Việt Nam vẫn được duy trì ở mức 20%. Doanh nghiệp xuất khẩu mỳ ăn liền sang EU cần đảm bảo sản phẩm đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm theo quy định của EU.

Cùng đó, EU cũng đã điều chỉnh quy định kiểm tra đối với một số sản phẩm nông sản khác của Việt Nam. Đối với thanh long xuất khẩu, tần suất kiểm tra tại biên giới được tăng từ 20% lên 30%.

Mặt hàng ớt được chuyển từ Phụ lục I (kiểm soát 50%) sang Phụ lục II (kiểm soát 50% và kèm theo Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong sản phẩm).

Đậu bắp được giữ nguyên tần suất kiểm tra 50% và kèm theo Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong sản phẩm. Mặt hàng sầu riêng vẫn giữ nguyên tần suất kiểm tra 10%.

Việc mỳ ăn liền được đưa ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU đây là kết quả của nỗ lực không ngừng nghỉ của Bộ Công thương, các cơ quan chức năng liên quan và các doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm cho sản phẩm mỳ ăn liền xuất khẩu sang EU.

Được đưa ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm là một bước tiến quan trọng, giúp mỳ ăn liền Việt Nam dễ dàng tiếp cận thị trường EU, vốn có tiềm năng rất lớn với hơn 450 triệu dân. Đây cũng là minh chứng cho sự nỗ lực của Việt Nam trong việc xây dựng thương hiệu quốc gia cho sản phẩm nông sản.

Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và EU, việc EU điều chỉnh quy định kiểm tra đối với các sản phẩm nông sản của Việt Nam là một tín hiệu tích cực cho thấy sự tin tưởng của EU vào chất lượng và an toàn thực phẩm của Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của thị trường này.  Bởi sản phẩm xuất khẩu vẫn có thể bị đưa trở lại diên kiểm soát nếu hàng hóa xuất sang EU tái vi phạm về an toàn thực phẩm. 

Hiện, nông sản - thực phẩm xuất khẩu của Việt Nam đang có 5 mặt hàng bị EU áp dụng chính sách kiểm soát theo tần suất và tỷ lệ ngay tại cửa khẩu (biên giới) của thị trường này.

Cụ thể, trong nhóm phụ lục I của EU, mặt hàng đậu bắp Việt Nam đang bị kiểm tra với tỷ lệ 50% lô hàng ngay tại cửa khẩu biên giới của EU; sầu riêng bị kiểm tra với tần suất 10% và mỳ ăn liền bị kiểm tra với tần suất 20%. 

Đồng thời, trong nhóm phụ lục II, đậu bắp đang bị kiểm tra 50% và thanh long bị kiểm tra 20% ngay tại cửa khẩu biên giới. Các mặt hàng này ngoài chịu tần suất kiểm tra khi đến biên giới thì còn cần phải bổ sung chứng nhận kết quả lấy mẫu và phân tích mẫu theo quy định của EU.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư