-
TP.HCM thông báo nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND -
Năm 2025, tội phạm về trật tự xã hội giảm 24,23% -
Ủy ban Biên giới quốc gia đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất -
Khuyến cáo công dân Việt Nam rời khỏi khu vực giao tranh biên giới Campuchia - Thái Lan -
[ Ảnh] Cận cảnh máy bay Boeing 787 hạ cánh sân bay quốc tế Long Thành -
Sân bay Long Thành chính thức đón chuyến bay hàng không dân dụng đầu tiên
![]() |
| Một trung tâm dữ liệu của Amazon Web Services ở khu vực Stone Ridge, bang Virginia, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP |
Ông Trump hôm 7/1 cho biết tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida rằng tỷ phú người UAE Hussain Sajwani, nhà sáng lập tập đoàn phát triển bất động sản DAMAC Properties, đã cam kết "ít nhất" mức đầu tư nêu trên.
"Họ có thể tăng gấp đôi, thậm chí hơn gấp đôi số tiền đó", ông Trump nói về công ty của tỷ phú Sajwani.
Ông Trump cho biết thêm, "giai đoạn đầu tiên" của kế hoạch đầu tư trên sẽ được triển khai tại các bang Texas, Arizona, Oklahoma, Louisiana, Ohio, Illinois, Michigan, và Indiana.
Còn ông Sajwani cho biết kết quả bầu cử của đảng Cộng hòa đã thúc đẩy ông cam kết khoản đầu tư nêu trên. "Thật tuyệt vời đối với tôi và gia đình khi ông Trump đắc cử vào tháng 11. Chúng tôi đã chờ 4 năm để tăng khoản đầu tư của mình vào Mỹ lên một số tiền rất lớn", nhà phát triển bất động sản Dubai nêu trong bài phát biểu ngắn gọn tại Mar-a-Lago.
Cam kết của tỷ phú Sajwani là ví dụ mới nhất về một nhà lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài cam kết mức đầu tư lớn vào Mỹ sau chiến thắng bầu cử vang dội của ông Trump. Cam kết này được kỳ vọng thúc đẩy sự bùng nổ xu hướng xây dựng các trung tâm dữ liệu dùng cho phát triển trí tuệ nhân tạo và tiền điện tử, cũng như trong các lĩnh vực khác của nền kinh tế ngày càng số hóa dựa vào việc có nhiều nguồn năng lượng xử lý máy tính hơn.
Cam kết 20 tỷ USD của tỷ phú Sajwani cũng là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư giàu có thân cận với ông Trump có thể hưởng lợi từ mối quan hệ đó.
DAMAC Properties là đối tác phát triển bất động sản của ông Trump. Tập đoàn này đã trả một khoản phí cấp phép trị giá hàng triệu USD cho Trump Organisation, theo mô hình mà công ty của ông Trump đã vận dụng trong các dự án phát triển ở cả Mỹ và nước ngoài.
Vào tháng 10 năm ngoái, công ty tài chính Blackstone dự báo Mỹ sẽ thu hút 1.000 tỷ USD vốn đầu tư vào các trung tâm dữ liệu trong 5 năm tới, bằng mức cam kết đầu tư trên phạm vi toàn cầu. Như vậy, cam kết đầu tư của tỷ phú Sajwani chỉ chiếm khoảng 2% tổng số vốn đầu tư ước tính vào lĩnh vực trung tâm dữ liệu.
Ông Trump, người sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ hai vào ngày 20/1, đã tìm cách thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài hơn đến đầu tư kinh doanh tại Mỹ bằng cách đưa ra các đặc quyền, chẳng hạn như cấp giấy phép nhanh cho các thực thể đầu tư từ 1 tỷ USD trở lên.
Tháng trước, Giám đốc điều hành Softbank Masayoshi Son đã công bố kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD vào Mỹ và tạo ra 100.000 việc làm trong nhiệm kỳ 4 năm của Tổng thống Trump.
-
[ Ảnh] Cận cảnh máy bay Boeing 787 hạ cánh sân bay quốc tế Long Thành -
Sân bay Long Thành chính thức đón chuyến bay hàng không dân dụng đầu tiên -
Đà Nẵng bắt đầu nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố -
Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines, tăng cường phối hợp khu vực -
Bộ Tài chính là cơ quan chủ trì, điều phối hoạt động hợp tác kết nối ASEAN -
Phó thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình: Hải Phòng phải tạo đột phá cho chặng đường phát triển mới -
Tổng Bí thư: Huy động sức mạnh toàn dân thực hiện ba mục tiêu quan trọng nhiệm kỳ tới
-
Mùa kiều hối Agribank 2026: “Kiều hối đón tết - gắn kết tình thân” -
Diễn đàn “Chủ động năng lượng - Nâng tầm cuộc sống xanh” -
Dai-ichi Life Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm Bảo hiểm Chăm sóc thai sản toàn diện 24/7 -
Doanh nhân Mai Văn Sỹ: Khát vọng dẫn đầu thị trường thép và nhà xưởng chuẩn quốc tế -
Chạm để thanh toán - giải pháp siêu tiện lợi, siêu bảo mật, siêu ưu đãi -
SABECO được vinh danh Top 8 doanh nghiệp quản trị công ty tốt nhất nhóm vốn hóa lớn

