Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 04 năm 2024,
Mỹ khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội
Lê Quân - 25/08/2021 17:44
 
Chiều nay 25/8, Phó tổng thống Mỹ Kamala D. Harris đã khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) tại Hà Nội.
Phó tổng thống Mỹ Kamala D. Harris phát biểu tại lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ tại Hà Nội vào chiều 25/8. Ảnh: ĐSQ Mỹ
Phó tổng thống Mỹ Kamala D. Harris phát biểu tại lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ tại Hà Nội vào chiều 25/8. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

Buổi lễ có sự tham dự của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, Giám đốc Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ, Phó thủ tướng cùng các Bộ trưởng Y tế đến từ 11 quốc gia.

Văn phòng khu vực mới sẽ tăng cường năng lực của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ nhằm đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ người dân Mỹ và người dân trong khu vực, thông qua việc ứng phó với các mối đe dọa về y tế một cách nhanh chóng hơn dù xảy ra ở bất cứ nơi nào, đồng thời xây dựng các mối quan hệ chủ chốt nhằm giải quyết những ưu tiên chung về y tế.

Tại buổi lễ, Phó tổng thống Harris tái khẳng định cam kết của Mỹ về hợp tác an ninh y tế khu vực và nhắc lại những lời kêu gọi hành động về công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với đại dịch.

"Thông qua Văn phòng này, chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với các đối tác khu vực nhằm chia sẻ các chiến lược và tăng cường khả năng phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa bệnh truyền nhiễm hiện nay và trong tương lai. Thành tựu này là kết quả của nhiều năm hợp tác cấp cao giữa các chính phủ của chúng ta. Đây cũng là một cơ hội quan trọng cho các quốc gia chúng ta cùng nhau thảo luận các ưu tiên an ninh y tế chung", Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Xavier Becerra phát biểu.

Còn TS y khoa Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ, cho rằng quan hệ đối tác lâu dài của Mỹ với các quốc gia trong khu vực ASEAN đã giúp tăng cường năng lực của các cơ sở xét nghiệm y tế công cộng, các trung tâm ứng phó khẩn cấp, các hệ thống giám sát và tất cả các công cụ này đều đang được phát huy tối đa trong đại dịch hiện nay.

"Văn phòng khu vực mới sẽ xây dựng dựa trên các quan hệ đối tác hiện có và giúp chúng ta cùng nhau phát triển mạnh mẽ hơn", ông Rochelle Walensky nhấn mạnh.

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ đặc biệt phù hợp để tăng cường gắn kết và hợp tác của Mỹ với các lãnh đạo Đông Nam Á, nhằm nâng cao năng lực khu vực trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm và các mối đe dọa y tế mới nổi khác.

Những ưu tiên dành cho văn phòng khu vực mới này bao gồm: xây dựng lực lượng y tế công cộng cho tương lai, mở rộng đào tạo - tập huấn cho các cơ sở xét nghiệm y tế công cộng trong khu vực, phát triển các chương trình sáng tạo nhằm cải thiện sức khỏe cho các nhóm dân số lưu động và di cư, bảo đảm công tác phối hợp đồng bộ ứng phó trước các tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng thông qua mạng lưới các trung tâm điều hành ứng phó khẩn cấp, và tăng cường hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm mới nổi và có nguồn gốc từ động vật.

Phía Mỹ cũng công bố Tiến sĩ y khoa John MacArthur sẽ giữ cương vị Giám đốc Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ tại khu vực Đông Nam Á. Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí này, MacArthur là Giám đốc quốc gia Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ tại Thái Lan trong hơn 6 năm.

Ông John MacArthur đã dành tới một nửa thời gian trong sự nghiệp 23 năm tại Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ để tập trung cải thiện an ninh y tế tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có việc quản lý ngân sách hơn 100 triệu USD trong lĩnh vực các bệnh truyền nhiễm tập trung vào kiểm soát các bệnh sốt rét, lao, sốt xuất huyết, bệnh do virus Zika, bệnh cúm, và Covid-19.

Ngoài Văn phòng khu vực Đông Nam Á, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ gần đây cũng thành lập các văn phòng khu vực Đông Âu/Trung Á (tại Gruzia), khu vực Trung Đông/Bắc Phi (tại Oman), và khu vực Nam Mỹ (tại Brazil).  

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư