Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Mỹ sắp áp thuế chống phá giá với sản phẩm thép VN
Uyên Linh - 17/07/2014 06:12
 
() Vào ngày 2/9 tới, Bộ Thương mại Mỹ sẽ chính thức ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá sản phẩm ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Đã có "gậy" chống bán phá giá cá tra
Chống bán phá giá tạm thời với thép không gỉ
Khánh thành Nhà máy thép SMC Tân Tạo 80.000 tấn/năm
Vì sao DN Việt phản đối việc Posco VST kiện phá giá?
   
  Sản xuất ống thép tại công ty SeAH Steel VINA  

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ra kết luận cho rằng có sự tồn tại hành vi bán phá giá một số sản phẩm ống thép dẫn dầu nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác nhau trong đó có Việt Nam.

Quyết định của DOC được đưa ra sau quá trình thụ lý đơn kiện của một số nhà sản xuất thép Mỹ, trong đó có Tổng Công ty thép Hoa Kỳ (United States Steel Corporation), Tổng công ty ống thép Maverick (Maverick Tube Corporation) và công ty Boomerang Tube.

Hai bị đơn bắt buộc trong cuộc điều tra lần này của DOC tại Việt Nam là Công ty SeAH Steel VINA nhận biên độ phá giá là 24,22%. Công ty Hot Rolling Pipe do từ chối trả lời bảng câu hỏi điều tra từ DOC cùng các công ty còn lại sẽ phải nhận biên độ phá giá cao nhất là 111,47%.

Theo số liệu từ phía Mỹ đưa ra trong năm 2013, lượng ống thép dẫ dầu nhập vào Mỹ có xuất xứ từ Việt Nam có tổng giá trị là 110 triệu USD. Như vậy Việt Nam hiện đứng thứ 3 trong số các nước xuất khẩu ống thép dầu khí vào Mỹ chỉ sau Hàn Quốc và Ấn Độ.

Trước đó, vào ngày 18/2, DOC đã ban hành kết luận sơ bộ vụ việc này. Theo đó, các công ty Việt Nam nhận biên độ phá giá từ 9,57% tới 111,47%.

Tuy DOC đã ra kết luận và dự kiến thời gian chính thức ban hành lệnh áp thuế vào ngày 2/9 tới nhưng Uỷ ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) mới là cơ quan ra quyết định cuối cùng trong vấn đề này. Trong trường hợp ITC xác định các bị đơn không gây tổn hại đối với ngành công nghiệp thép của Mỹ thì toàn bộ các mức thuế trên sẽ bị bãi bỏ. Dự kiến ITC sẽ ra phán quyết cuối cùng vào ngày 21/8 tới.

Trong một diễn biến khác, ITC đã ra quyết định sơ bộ khẳng định có dấu hiệu cho thấy ngành sản xuất nội địa Mỹ chịu thiệt hại đáng kể trong vụ kiện kép chống trợ cấp và sẽ ban hành lệnh áp thuế chống phá giá đối với sản phẩm đinh thép nhập khẩu từ Việ Nam và một số quốc gia khác. Theo số liệu từ phía Mỹ đưa ra trong năm 2013, đinh thép nhập vào Mỹ có xuất xứ từ Việt Nam có tổng giá giá trị là 34,7 triệu USD.

Dự luật của Mỹ lại làm khó cá da trơn Việt Nam Dự luật của Mỹ lại làm khó cá da trơn Việt Nam

Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ áp dụng tiêu chuẩn quy định cá da trơn của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn ngang đồng với mặt hàng này sản xuất tại Mỹ, từ quy trình sản xuất đến việc đóng gói và xuất khẩu. Xuất khẩu cá tra: sân khách thì thắng, bỏ trắng sân nhà Tôm Việt thoát thuế chống trợ giá tại Mỹ

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư