
-
Việt Nam và Tuvalu thiết lập quan hệ ngoại giao
-
9 nhà khoa học Việt Nam lọt Top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025
-
Quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên hợp quốc
-
Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững Việt Nam - Hoa Kỳ
-
Liên mình châu Âu nhất trí lộ trình phát hành đồng euro kỹ thuật số -
Top 100 cảng lưu thông nhiều hàng hóa nhất thế giới: 3 cảng biển Việt Nam có tên trong danh sách
![]() |
Các tòa chung cư tại Miami Beach, Florida, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN |
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn số liệu được Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 18/10 cho biết, hoạt động xây dựng nhà ở mới của nước này đã tăng trở lại trong tháng 9, song lãi suất cho vay thế chấp đang ở mức cao nhất trong gần 23 năm có thể làm chậm đà phục hồi của thị trường nhà đất nói chung.
Tổng số nhà ở được khởi công xây dựng mới ở Mỹ đã tăng 7%, lên mức 1.358 triệu căn trong tháng 9, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm vào tháng 8. Số lượng nhà xây dựng mới dành cho một hộ gia đình, chiếm phần lớn trong ngành xây dựng nhà ở, đã tăng 3,2%, lên mức 963.000 căn vào tháng 9.
Số lượng nhà ở dành cho nhiều hộ gia đình được khởi công xây dựng cũng tăng mạnh 17,1%, lên mức 383.000 căn trong tháng 9. Tuy nhiên, với điều kiện tín dụng bị thắt chặt, các nhà xây dựng có thể gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn vốn cho các dự án.
Tuy nhiên, số đơn xin cấp phép xây dựng, chỉ số đại diện tình trạng xây dựng trong tương lai, lại giảm 4,4%, xuống còn 1.473 triệu đơn. Số đơn xin cấp phép xây dựng nhà ở dành cho một hộ gia đình trong tháng 9 đã tăng 1,8%, lên mức 965.000 căn, cao nhất kể từ tháng 5/2022. Ngược lại, số lượng giấy phép xây dựng nhà ở dành cho nhiều hộ gia đình lại giảm mạnh 14,0%, xuống mức 459.000 đơn.
Mặc dù phục hồi phần nào trong tháng 9 nhưng thị trường nhà đất ở Mỹ nói chung vẫn trong tình trạng khó khăn do lãi suất thế chấp tăng cao và giá nhà cao đang đẩy khả năng chi trả của người mua xuống mức thấp trong lịch sử. Sự gia tăng chi phí đi vay lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ đang khiến nhiều người mua ở Mỹ hoàn toàn không muốn mua nhà.
Theo Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp (MBA), lãi suất trung bình đối với khoản vay cố định 30 năm đã tăng lên mức 7,70% vào tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 11/2000.
Dữ liệu về doanh số bán nhà đã qua sở hữu và nhà ở mới vào cuối tháng này sẽ cung cấp thêm manh mối về triển vọng của thị trường nhà ở Mỹ.

-
Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững Việt Nam - Hoa Kỳ -
Liên mình châu Âu nhất trí lộ trình phát hành đồng euro kỹ thuật số -
Hơn 1 tỷ tài khoản trực tuyến bị tấn công mỗi tháng trên toàn cầu -
Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm nữa trong năm 2025 -
Việt Nam duy trì vị trí 44 thế giới về đổi mới sáng tạo -
Thông tin về Đại hội đồng liên Nghị viện các nước ASEAN lần thứ 46 (AIPA-46) -
Top 100 cảng lưu thông nhiều hàng hóa nhất thế giới: 3 cảng biển Việt Nam có tên trong danh sách
-
CumarGold Beauty - Thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên ứng dụng công nghệ cao
-
Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước gia hạn thời gian mời chào hợp tác đầu tư
-
SeABank ra mắt gói vay tín chấp SeAShop: Giải pháp vốn cho hộ kinh doanh
-
WTO mời thầu gói thầu thi công cọc khoan nhồi, tường vây khu cao tầng HH2 và HH3
-
Gamuda Land Việt Nam lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh "Nơi làm việc tốt nhất châu Á"
-
Tiềm năng bất động sản dọc Đại lộ Hà Nội, sân bay Gia Bình