Thứ Tư, Ngày 19 tháng 08 năm 2026,
Multimedia Thời sự Đầu tư Kinh doanh Toàn cảnh đầu tư Thị trường địa ốc Đầu tư tài chính Kinh tế số Đầu tư và Pháp luật
  • Tiêu dùng
  • Phát triển bền vững
  • Y tế - Sức khỏe
  • Khoa học và Công nghệ
  • Du lịch
  • Đời sống
  • Thông tin doanh nghiệp
  • Điểm tin nổi bật
Tin nóng
  • 3 trường hợp du học sinh học bổng ngân sách nhà nước phải đền bù chi phí đào tạo
  • Từ 1/7/2027 bắt đầu áp dụng quy định mới về thiết bị giám sát hành trình
  • Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hưng Yên lần thứ X năm 2026
  • VLA và ITL tổ chức Hội thi Lái xe An toàn và Xuất sắc Ngành Logistics 2026
  • Khi “hữu cơ” trở thành một cách sống
  • Cỗ máy, người thợ và bài toán việc làm tại Việt Nam
Đời sống
Mỹ ủng hộ Việt Nam dùng biện pháp pháp lý với Trung Quốc
PV - 23/05/2014 05:04
 
Theo Reuters, ngày 22/5, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố sẽ ủng hộ việc Việt Nam sử dụng biện pháp pháp lý với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) tại Biển Đông.
TIN LIÊN QUAN
Mỹ ủng hộ Việt Nam dùng biện pháp pháp lý với Trung Quốc
TIN LIÊN QUAN
Hòa bình, ổn định là điều không thể thiếu cho phát triển
Gazprom chịu thiệt vì bán khí đốt cho Trung Quốc
Thủ tướng trả lời phỏng vấn của AP và Reuters về Biển Đông
Mỹ dự kiến hỗ trợ Cảnh sát biển Việt Nam 18 triệu USD
Mỹ kêu gọi quốc tế đoàn kết đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông
Việt Nam đã gửi thông cáo về tình hình Biển Đông lên Liên hợp quốc

 

   
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Phiên Khai mạc toàn thể của Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á 2014. (Ảnh: Đức Tám – TTXVN)  

 Được hỏi về những phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) khu vực Đông Á tại thủ đô Manila của Philippines, Phát ngôn viên Nhà Trắng Patrick Ventrell nói: "Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và ổn định; tôn trọng luật pháp quốc tế; giao thương hợp pháp không bị cản trở và tự do hàng hải cũng như bay trên vùng trời tại Biển Hoa Nam. Mỹ ủng hộ việc sử dụng ngoại giao và các biện pháp hòa bình khác để quản lý và giải quyết những bất đồng, trong đó có việc tận dụng trọng tài hoặc các cơ chế pháp lý quốc tế khác".

 

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời phỏng vấn hai hãng thông tấn AP (Mỹ) và Reuters (Anh) về các diễn biến hiện nay tại Biển Đông cũng như các biện pháp giải quyết của Việt Nam trước việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Việt Nam có nộp đơn kiện Trung Quốc theo các cơ chế của luật pháp quốc tế hay giải quyết căng thẳng bằng biện pháp quân sự hay không, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: "Việt Nam luôn nhất quán sử dụng các biện pháp hòa bình và tận dụng mọi cơ hội, mọi kênh đối thoại để giải quyết tình hình hiện nay một cách hòa bình."

"...Chúng tôi luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó. Có lẽ như tất cả các nước, Việt Nam chúng tôi đang cân nhắc các phương án để bảo vệ mình, kể cả phương án đấu tranh pháp lý, theo luật pháp quốc tế"./.

Trung Quốc cam kết giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ

Trung Quốc cam kết giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ

Theo Reuters/AP/Kyodo, ngày 21/5, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Bắc Kinh cam kết giải quyết một cách hòa bình các cuộc tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ, đồng thời cảnh báo các nước khác rằng việc tăng cường liên minh quân sự chống lại bên thứ 3 sẽ không có lợi cho an ninh.  

Indonesia phản bác luận điểm của Trung Quốc về Biển Đông

Indonesia phản bác luận điểm của Trung Quốc về Biển Đông

Trả lời phỏng vấn của Tạp chí Phố Wall, Mỹ ngày 20/5, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa đã phản bác một số quan điểm từng được Trung Quốc đưa ra để biện minh cho hành động leo thang tại Biển Đông, đồng thời cho biết Indonesia sẽ can dự mạnh mẽ hơn nhằm giải quyết tình hình căng thẳng trên Biển Đông sau khi Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng biển Việt Nam.

Sự gia tăng hiện diện của hải quân Mỹ ở châu Á đạt hiệu quả

Sự gia tăng hiện diện của hải quân Mỹ ở châu Á đạt hiệu quả

Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert ngày 19/5 khẳng định sự hiện diện ngày càng tăng của Hải quân Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương bắt đầu mang lại hiệu quả, góp phần định hình và xoay chuyển được các sự kiện, diễn biến trong khu vực.

 

PV (Vietnam+)

#Giàn Khoan Hải Dương 981 # Haiyang Shiyou 981 # Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng # Trung Quốc # Biển Đông # Chủ Quyền # Hoàng Sa # Trường Sa # Diễn đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF) Khu Vực Đông Á # Manila # Philippines # Phát Ngôn Viên Nhà Trắng Patrick Ventrell
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư
  • 3 trường hợp du học sinh học bổng ngân sách nhà nước phải đền bù chi phí đào tạo
  • Từ 1/7/2027 bắt đầu áp dụng quy định mới về thiết bị giám sát hành trình
  • Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hưng Yên lần thứ X năm 2026
  • VLA và ITL tổ chức Hội thi Lái xe An toàn và Xuất sắc Ngành Logistics 2026
  • Khi “hữu cơ” trở thành một cách sống
  • Cỗ máy, người thợ và bài toán việc làm tại Việt Nam
  • Hà Nội có thêm 13 sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao
  • Hà Nội xây bản đồ rủi ro an toàn điện bằng AI
  • Hà Nội tổ chức 13 chương trình nghệ thuật mừng Quốc khánh 2/9
  • Hà Nội ứng dụng 4 nhóm công nghệ quản lý không gian đô thị
  • Chủ động ứng phó nguy cơ mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất
Đọc nhiều
  • 1 Tính đến 15/8, xuất nhập khẩu vượt 712 tỷ USD
  • 2 Đưa nguồn vốn đầu tư công vào “guồng” tăng trưởng
  • 3 Thị trường mua bán - sáp nhập (M&A) tại Việt Nam: Vắng bóng “cá voi”
  • 4 Chứng khoán chờ cú hích từ FTSE
Chuyên đề
  • TĂNG TRƯỞNG BỀN VỮNG 2 CON SỐ
  • Đưa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống
  • Phát triển khoa học và công nghệ chiến lược
  • Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Thông tin doanh nghiệp
  • Chuỗi cung ứng tiếp tục được mở rộng tại Amata City Hạ Long với dự án Topping Industrial
  • Pfizer Việt Nam ký kết hai Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược, tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng
  • Xe nâng Bình Minh - đồng hành cùng ngành công nghiệp Việt Nam
  • Hành trình Zero Carbon của Saint-Gobain: Chuyển đổi xanh ngay trên 6 nhà máy đang vận hành
  • Bcons công bố lộ trình ra mắt và triển khai dự án đầu tiên tại Đồng Nai
  • VPBank SME đưa CEO vào lớp học để phản biện chính doanh nghiệp mình

Ấn phẩm thuộc Báo Tài chính - Đầu tư (Bộ Tài chính) - Báo điện tử Thời báo Tài chính Việt Nam

Giấy phép số: 1/GP-BC ngày 8 tháng 1 năm 2026 của Cục Báo chí.

Tổng biên tập: Phạm Văn Hoành

Phó tổng biên tập: Lê Trọng Minh; Ngô Chí Tùng; Nguyễn Văn Hồng

Tòa soạn: 34 Tuệ Tĩnh, Hai Bà Trưng, Hà Nội
47 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: ĐT: 0243.845.0537 - Fax: 0243.823.5281

Báo Tài chính - Đầu tư giữ bản quyền nội dung trên website này.

Việc sử dụng nội dung trên website này phải có sự đồng ý bằng văn bản của Cơ quan Báo Tài chính - Đầu tư

DMCA.com Protection Status
Trang chủ Tòa soạn Liên hệ quảng cáo
Powered by ITMEDIA