-
Hải Phòng dẫn đầu cả nước về thực thi hiệu quả các FTA năm 2025 -
Cơ chế phối hợp phòng ngừa và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế -
Lực lượng Bảo vệ sự kiện đặc biệt quan trọng và khách quốc tế đón danh hiệu Anh hùng -
TP.HCM thúc đấu giá đất, “chạy nước rút” mục tiêu thu ngân sách trên 1 triệu tỷ đồng -
Gia Lai khởi công 5 dự án chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày Quốc khánh -
Huế: người dân hiến 140.000 m2 đất làm đường giao thông
![]() |
| Trưởng đoàn đàm phán của Mỹ và EU trong buổi họp báo sau vòng đàm phán hôm 22/12/2013. Nguồn: THX/TTXVN |
Vòng đàm phán lần này được tổ chức tại Brussels (Bỉ) từ ngày 10/3 sẽ mở đường cho việc tăng cường trao đổi thương mại giữa hai bên và các thỏa thuận đầu tư trong thời gian tới, vòng đàm phán này sẽ kéo dài 5 ngày.
Theo quan chức EU, tại vòng đàm phán này, hai bên sẽ thảo luận các khía cạnh khác nhau của TTIP, bao gồm dịch vụ, mua sắm công, các quy định về nguồn gốc hàng hóa, rào cản kỹ thuật đối với trao đổi hàng hóa, nông nghiệp, thuế quan và tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa.
Vòng đàm phán lần trước diễn ra vào tháng 12/2013 tại Washington đã đạt tiến triển nhất định trên ba lĩnh vực là tiếp cận thị trường, các khía cạnh điều chỉnh và các quy định trao đổi hàng hóa.
Đàm phán TTIP được khởi động từ tháng 7/2013 với tham vọng hình thành nên một khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới. Hiện các nền kinh tế EU và Mỹ chiếm gần 50% tổng sản lượng hàng hóa và dịch vụ, 30% kim ngạch thương mại toàn cầu.
TTIP thành công sẽ là hiệp định tự do thương mại (FTA) lớn nhất và là kiểu mẫu FTA xuyên lục địa đầu tiên của thế giới. Đầu tư và hoạt động thương mại xuyên Đại Tây Dương hiện tạo ra tới 13 triệu việc làm cho cả hai phía.
Ủy ban châu Âu ước tính nếu TTIP hoạt động, sẽ giúp cho nền kinh tế mỗi bên cộng thêm từ 0,5% đến 1% vào tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm và tạo thêm hàng triệu việc làm mới.
Đối với châu Âu, TTIP có thể tạo thêm nửa triệu việc làm và đem lại 119 tỷ euro/năm cho nền kinh tế này. Với nền kinh tế Mỹ, con số này sẽ là 95 tỷ euro. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi chậm chạp ảnh hưởng đến thị trường lao động, TTIP rõ ràng là một cơ hội lớn cho hai bên cải thiện tình hình.
Mỹ và EU đặt lộ trình ký kết TTIP vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, do còn nhiều bất đồng nên các nhà đàm phán không bảo đảm sẽ đạt được mục tiêu này.
Uyên Linh
-
Hải Phòng dẫn đầu cả nước về thực thi hiệu quả các FTA năm 2025 -
Cơ chế phối hợp phòng ngừa và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế -
Lực lượng Bảo vệ sự kiện đặc biệt quan trọng và khách quốc tế đón danh hiệu Anh hùng -
TP.HCM thúc đấu giá đất, “chạy nước rút” mục tiêu thu ngân sách trên 1 triệu tỷ đồng
-
Gia Lai khởi công 5 dự án chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày Quốc khánh -
Huế: người dân hiến 140.000 m2 đất làm đường giao thông -
Thủ tướng Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam viếng nguyên Thủ tướng Trung Quốc -
Bí thư Đà Nẵng: Quy hoạch phải tính đường dài cho Thành phố phát triển trong 100 năm -
Bộ Xây dựng chỉ đạo làm rõ nguyên nhân sự cố chuyến bay VN34 tại Đức -
Việt Nam chuyển mạnh từ tư duy lập pháp "quản trị" sang "thích ứng" và kiến tạo phát triển -
[Insight] Địa phương chậm giải ngân Chương trình mục tiêu quốc gia sẽ bị điều chuyển vốn
-
Chuỗi cung ứng tiếp tục được mở rộng tại Amata City Hạ Long với dự án Topping Industrial -
Pfizer Việt Nam ký kết hai Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược, tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng -
Xe nâng Bình Minh - đồng hành cùng ngành công nghiệp Việt Nam -
Hành trình Zero Carbon của Saint-Gobain: Chuyển đổi xanh ngay trên 6 nhà máy đang vận hành -
Bcons công bố lộ trình ra mắt và triển khai dự án đầu tiên tại Đồng Nai -
VPBank SME đưa CEO vào lớp học để phản biện chính doanh nghiệp mình

