Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Mỹ và Nhật còn bất đồng trong đàm phán TPP
Uyên Linh - 25/02/2014 09:18
 
Mỹ và Nhật Bản, hai nền kinh tế lớn nhất trong số 12 nước hiện tham gia đàm phán TPP vẫn còn bất đồng trong đàm phán.
Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman (trái) đã có cuộc gặp với Bộ trưởng phụ trách đàm phán hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Nhật Bản Akira Amari (thứ 2 phải). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Kết thúc ngày làm việc thứ ba của Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) diễn ra tại Singapore, các bộ trưởng và quan chức cấp cao của 12 nước tham gia đàm phán TPP đã thảo luận việc mở cửa thị trường đối với hàng hóa, dệt may, đầu tư, dịch vụ tài chính và mua sắm của chính phủ.

Các phiên họp kín cả đa phương và song phương diễn ra từ tám giờ sáng tới bảy giờ tối, dài hơn so với lịch trình dự kiến hai tiếng đồng hồ.

Theo ông Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán TPP của Việt Nam, hàng hóa là vấn đề mà tất cả các nước tham gia đàm phán đều rất quan tâm vì đó là lợi ích có thể nhìn thấy được và chỉ khi đàm phán về hàng hóa có tiến bộ đủ lớn thì mới tạo đà để đưa ra quyết định trong các lĩnh vực đàm phán còn lại.

Cũng trong ngày làm việc thứ ba, các nhà đàm phán đã trao đổi quan điểm về quy tắc xuất xứ, hải quan và sở hữu trí tuệ.

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng, nhiều phiên họp song phương đã được tổ chức và phiên họp được báo giới và các nhà quan sát quan tâm nhất là phiên họp giữa đoàn đàm phán Nhật Bản và đoàn đàm phán Mỹ.

Mỹ và Nhật Bản là hai nền kinh tế lớn nhất trong số 12 nước hiện tham gia đàm phán TPP (gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam).

Tuy nhiên, hai nước này vẫn chưa đạt được đồng thuận về một vài lĩnh vực thương mại chính như Mỹ muốn bảo hộ thị trường ôtô con trong khi Nhật Bản muốn bảo hộ hàng nông sản.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng các thành viên trong phái đoàn Việt Nam đã tham gia tất cả các phiên thảo luận.

Hôm nay (25/2), ngày làm việc cuối cùng của Hội nghị Bộ trưởng TPP lần này, các đoàn sẽ thảo luận các vấn đề liên quan tới lao động, môi trường và dệt may.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư