-
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn: Hải quan phải đẩy mạnh cải cách thể chế và chuyển đổi số -
Nghệ An: Bàn giao đất trước 30/6 để triển khai Dự án Cảng nước sâu Cửa Lò -
Từ 15/5, đề xuất cấm phương tiện đi vào cao tốc Cam Lộ-La Sơn vào ban đêm -
Hai tập đoàn đề xuất đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại tỉnh Gia Lai -
Hải quan đẩy mạnh quản lý rủi ro giữa biến động thương mại toàn cầu -
Xúc tiến thương mại: Nghệ An tìm hướng đi mới cho khu vực hợp tác xã
![]() |
| Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman (trái) đã có cuộc gặp với Bộ trưởng phụ trách đàm phán hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Nhật Bản Akira Amari (thứ 2 phải). (Nguồn: Kyodo/TTXVN) |
Kết thúc ngày làm việc thứ ba của Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) diễn ra tại Singapore, các bộ trưởng và quan chức cấp cao của 12 nước tham gia đàm phán TPP đã thảo luận việc mở cửa thị trường đối với hàng hóa, dệt may, đầu tư, dịch vụ tài chính và mua sắm của chính phủ.
Các phiên họp kín cả đa phương và song phương diễn ra từ tám giờ sáng tới bảy giờ tối, dài hơn so với lịch trình dự kiến hai tiếng đồng hồ.
Theo ông Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán TPP của Việt Nam, hàng hóa là vấn đề mà tất cả các nước tham gia đàm phán đều rất quan tâm vì đó là lợi ích có thể nhìn thấy được và chỉ khi đàm phán về hàng hóa có tiến bộ đủ lớn thì mới tạo đà để đưa ra quyết định trong các lĩnh vực đàm phán còn lại.
Cũng trong ngày làm việc thứ ba, các nhà đàm phán đã trao đổi quan điểm về quy tắc xuất xứ, hải quan và sở hữu trí tuệ.
Bên lề Hội nghị Bộ trưởng, nhiều phiên họp song phương đã được tổ chức và phiên họp được báo giới và các nhà quan sát quan tâm nhất là phiên họp giữa đoàn đàm phán Nhật Bản và đoàn đàm phán Mỹ.
Mỹ và Nhật Bản là hai nền kinh tế lớn nhất trong số 12 nước hiện tham gia đàm phán TPP (gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam).
Tuy nhiên, hai nước này vẫn chưa đạt được đồng thuận về một vài lĩnh vực thương mại chính như Mỹ muốn bảo hộ thị trường ôtô con trong khi Nhật Bản muốn bảo hộ hàng nông sản.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng các thành viên trong phái đoàn Việt Nam đã tham gia tất cả các phiên thảo luận.
Hôm nay (25/2), ngày làm việc cuối cùng của Hội nghị Bộ trưởng TPP lần này, các đoàn sẽ thảo luận các vấn đề liên quan tới lao động, môi trường và dệt may.
Uyên Linh
-
Hải quan đẩy mạnh quản lý rủi ro giữa biến động thương mại toàn cầu -
Xúc tiến thương mại: Nghệ An tìm hướng đi mới cho khu vực hợp tác xã -
Đề xuất bổ sung dự án giao thông hơn 4.700 tỷ đồng vào công trình trọng điểm 2026 -
Quảng Ninh thanh tra việc quản lý nhà, đất dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính -
Hà Nội phấn đấu trở thành đô thị xanh, thông minh, hiện đại vào năm 2035 -
Chấn chỉnh tình trạng "mua bán" mã số vùng trồng, bảo vệ uy tín nông sản Việt -
Hải Phòng lọt Top 5 địa phương dẫn đầu về chất lượng điều hành kinh tế PCI 2.0
-
EVF công bố bổ nhiệm nhân sự cấp cao -
Hoàng Thu Hiền: Kinh doanh món ăn gia đình bằng sự tử tế và cái tâm của người làm mẹ -
Điều hòa Daikin FTKM cho phép tùy chỉnh độ ẩm theo nhu cầu -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Logistics -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Dược - Thiết bị y tế -
Hạ tầng bứt tốc cùng vốn FDI đổ về: Đồng Nai vươn mình thành cực tăng trưởng mới

