Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 04 tháng 12 năm 2023, 14:31:15
Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện miền Bắc lập đỉnh mới giữa lúc nguồn khó khăn
Hoàng Nam - 19/07/2022 10:41
 
Nắng nóng gay gắt làm công suất tiêu thụ điện miền Bắc đã lập đỉnh mới vào trưa ngày 18/7/2022 với mức 22.800 MW, cao hơn cùng kỳ năm ngoái tới 22,6%.

Diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm tiêu thụ điện của miền Bắc tăng rất mạnh.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, vào trưa ngày 18/7/2022, công suất tiêu thụ điện của miền Bắc đã lập mức đỉnh mới là 22.800 MW - cao hơn tới khoảng 4.200 MW so với cùng kỳ 2021 (tương đương 22,6%) và cũng cao hơn 500 MW so với mức kỷ lục gần đây nhất là vào ngày 21/6/2022.

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện miền Bắc tăng rất cao do nắng nóng gay gắt kéo dài thì nguồn phát điện cũng gặp khó khăn, một số tổ máy nhiệt điện bị sự cố như: Cẩm Phả, Thăng Long, Quảng Ninh, Ninh Bình, Mông Dương 2 với tổng công suất không phát điện được tương ứng khoảng 1.555 MW.

Ngoài ra, thời tiết nắng nóng kéo dài cũng dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm.

Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Ngay việc sử dụng điện trong sinh hoạt thì nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như nguy cơ cháy nổ trong gia đình và để đảm bảo cân đối được cung-cầu điện, EVN đề nghị người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 14h30, buổi tối từ 20h00 đến 22h00.

Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và chú ý không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn.

Trong bối cảnh giá nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện từ đầu năm đến nay tăng rất cao (như than, khí, dầu ….) thì việc sử dụng điện tiết lại càng rất cần thiết và hết sức có ý nghĩa, góp phần giảm bớt chi phí cho hệ thống điện quốc gia.

Như vậy, tiêu thụ điện xét về công suất ở miền Bắc chỉ trong 1 năm đã tăng 4.200 MW, cao hơn rất nhiều công suất 2.400 MW của một nhà máy thuỷ điện lớn như Sơn La. Đáng nói là Thuỷ điện Sơn La cũng mất 5-7 năm để hoàn tất phần xây dựng, chưa tính phần chuẩn bị đầu tư là rất nhiều năm trước đó. 

Với thực tế các nguồn điện lớn được xây dựng mới ở miền Bắc hiện rất khan hiếm, kể cả điện mặt trời, câu chuyện đáp ứng điện cho miền Bắc trong những năm tiếp theo cũng là những thách thức lớn. 

Cấp điện miền Bắc mùa hè 2022 vẫn gặp nhiều thách thức
Dịch bệnh được khống chế, các ngành kinh doanh, dịch vụ quay trở lại hoạt động bình thường và tăng tốc khiến tiêu thụ điện ở miền Bắc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư