Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 12 năm 2021, 06:48:58
Nâng tầm hợp tác năng lượng và dầu khí Việt - Nga
Đức Long - 11/06/2014 09:20
 
Ngày 10/6, Đoàn công tác của Bộ Năng lượng Liên bang Nga do Thứ trưởng Yury P. Sentyurin dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Kinh tế Trung ương.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Hành động vì niềm tin của người dân và doanh nghiệp
Bổ nhiệm 5 Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương
Azerbaijan - Việt Nam không chỉ hợp tác về dầu khí
Ông Vương Đình Huệ tiếp tục tư vấn chính sách tiền tệ

Cùng đi với đoàn có Chủ tịch Tập đoàn dầu khí GazProm Ayukov và nhiều quan chức cao cấp các công ty dầu khí lớn của Nga. Tham gia buổi làm việc còn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại Việt Nam Andrey G.Kovtun.

  Thứ trưởng Bộ Năng lượng LB Nga Yury P. Sentyurin tặng quà lưu niệm cho ông Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương  
  Thứ trưởng Bộ Năng lượng LB Nga Yury P. Sentyurin tặng quà lưu niệm cho ông Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương  

GS.TS Vương Đình Huệ, Trưởng Ban kinh tế Trung ương nêu rõ: sự có mặt của Đoàn công tác Bộ Năng lượng Nga vào thời điểm này là rất có ý nghĩa, nằm trong chương trình triển khai Hiệp định hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam  - LB Nga, đưa hợp tác kinh tế nói chung và về năng lượng và dầu khí giữa Việt Nam và LB Nga lên một tầm cao mới, điều này đúng với tinh thần mà Tổng thống Nga V.Putin phát biểu trong chuyến thăm Việt Nam là: “Hợp tác về năng lượng và dầu khí là then chốt, đây cũng chính là thế mạnh của hai nước chúng ta”.

Đề cập đến khả năng hợp tác năng lượng giữa Nga và Việt Nam, GS.TS Vương Đình Huệ cho biết thêm: Việt Nam đang xây dựng chiến lược phát triển năng lượng nói chung và dầu khí nói riêng với mục tiêu không chỉ phục vụ cho ngành năng lượng trong nước mà với thềm lục điạ giàu tiềm năng và lợi thế nhiều cảng nước sâu, Việt Nam phấn đấu trở thành một trung tâm lọc hoá dầu trong khu vực.

Bên cạnh việc triển khai các nhà máy cở sở lọc hoá dầu Long Sơn, Nghi Sơn, Việt Nam đang xem xét phát triển các dự án khác và gần nhất là tiến hành nâng cấp Nhà máy Lọc hoá dầu Dung Quất với công suất 8-9 triệu tấn/năm, gấp 2 lần so với hiện nay. Do đó, Việt Nam rất hoan nghênh GazProm và các công ty dầu khí lớn của LB Nga tiếp tục quan tâm đầu tư vào Việt Nam.

Ông Sentyurin, Thứ trưởng Bộ Năng lượng LB Nga cho biết, đoàn công tác của Bộ Năng lượng dầu khí LB Nga sang Việt Nam lần này với số lượng thành viên đông đảo và có chương trình làm việc sâu rộng với Bộ Công thương Việt Nam và Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam xung quanh dự án nâng cấp Nhà máy Lọc hoá dầu Dung Quất và xem xét một số dự án năng lượng quan trọng khác.

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga cũng dành thời gian giới thiệu về thế mạnh của ngành năng lượng và dầu khí của LB Nga, cụ thể như Tập đoàn Dầu khí GazProm. Không chỉ là một tập đoàn lớn trên thế giới có kinh nghiệm phong phú, có tiềm lực tài chính lớn, có mạng lưới ở châu Âu, Trung Đông và nhiều nước trên thế giới, không chỉ khai thác mà bao bồm cả các ngành lọc hoá dầu (nhựa đường, phân bón, khí hoá lỏng, hoá chất…) và các mạng lưới phân phối xăng dầu ở châu Âu và thế giới. Với thế mạnh đó, LB Nga sẵn sang chia sẻ để phát triển ngành dầu khí của Việt Nam.

  Đưa quan hệ hợp tác năng lượng, dầu khí Nga-Việt lên tầm cao mới  
   Toàn cảnh buổi làm việc ngày 10/6  

Ông bày tỏ sự vui mừng  về chiến lược phát triển ngành năng lượng và dầu khí của Việt Nam. Ông cho biết, chính sách đối ngoại mới của Nga là quay sang phương Đông, trong đó có chính sách về năng lượng, do đó đây là cơ hội lớn để khai thác thế mạnh tiềm năng của hai nước là dầu khí. Và LB Nga cũng đang biến chính sách đó thành thực tế. Bằng chứng là Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam – LB Nga do Phó thủ tướng Thường trực LB Nga đứng đầu đã đặt mục tiêu ưu tiên vào dự án năng lượng, trong đó có dự án nâng cấp nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Ngài Thứ trưởng cũng khẳng định, Chính phủ Nga nói chung và Bộ Năng lượng Nga dành sự ưu tiên ủng hộ lớn cho các dự án và hợp tác năng lượng với Việt Nam.

Đồng quan điểm với Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại Việt Nam Andrey G.Kovtun cũng bày tỏ sự ủng hộ nhất trí cao về chủ trương cần thiết mở rộng và nâng tầm hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và dầu khí giữa LB Nga và Việt Nam.

  Đưa quan hệ hợp tác năng lượng, dầu khí Nga-Việt lên tầm cao mới  
  Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại Việt Nam Andrey G.Kovtun, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Yury P. Sentyurin và Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí GazProm Ayukov chụp ảnh lưu niệm với ông Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương  

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Vương Đình Huệ đánh giá cao các ý kiến của đoàn công tác Bộ Năng lượng Nga và nhấn mạnh: tiềm năng hợp tác của hai bên về năng lượng và dầu khí là rất lớn. Việt Nam đang quan tâm phát triển các ngành công nghiệp thượng nguồn và hạ nguồn, cả hệ thống lọc hoá dầu, chế biến và phân phối. Do đó, Việt Nam hoan nghênh các tập đoàn dầu khí quốc tế, trong đó có các tập đoàn của LB Nga hợp tác khai thác trên thềm lục địa của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như Công ước về Luật Biển 1982.

Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam luôn cam kết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư đang làm ăn tại Việt Nam. Ban kinh tế Trung ương với chức năng của mình là cơ quan thẩm định cuối cùng các dự án quan trọng, trong đó có các dự án năng lượng và dầu khí, sẽ góp sức quan trọng vào việc biến các chương trình hợp tác kinh tế nói chung và các dự án hợp tác năng lượng dầu khí nói riêng giữa hai quốc gia thành hiện thực, góp phần vào sự phát triển của hai dân tộc.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư