Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Nền kinh tế Anh thoát khỏi tình trạng suy thoái kỹ thuật trong ngắn hạn
T.T - 29/06/2024 22:10
 
heo số liệu mới công bố của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS), GDP của nước này trong 3 tháng đầu năm nay tăng 0,7%, cao hơn so với mức ước tính trước đó là 0,6%.
Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất ô tô ở Sunderland, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN
Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất ô tô ở Sunderland, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số liệu mới công bố của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho thấy, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong 3 tháng đầu năm nay tăng 0,7%, cao hơn so với mức ước tính trước đó là 0,6%.

Đây là mức tăng khá khiêm tốn, song cho thấy nền kinh tế Anh đã thoát khỏi tình trạng suy thoái kỹ thuật trong ngắn hạn. Động lực cho sự tăng trưởng này là nhờ lĩnh vực dịch vụ, nhất là dịch vụ chuyên nghiệp, vận tải và kho bãi.

Trước đó, trong suốt 6 tháng cuối năm 2023, nền kinh tế Anh suy giảm và rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật, trong khi lạm phát tăng vọt khiến chi phí sinh hoạt theo thang.

Mặc dù vậy, số liệu đầu tháng này của ONS cho thấy nền kinh tế Anh đã trong tình trạng đình trệ trong tháng 4 vừa qua với tăng trưởng ở mức 0%. Nguyên nhân chính là do điều kiện thời tiết ẩm ướt, ảnh hưởng đến phần lớn hoạt động kinh tế.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh người dân nước này đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 4/7 tới.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận quy mô lớn vào ngày 26/6, Công đảng có thể giành được 450 ghế tại Hạ viện, trong khi đảng Bảo thủ chỉ giành được 60 ghế, ít hơn đảng Dân chủ Tự do (71 ghế). Nếu kịch bản này xảy ra, đảng Dân chủ Tự do sẽ trở thành đảng đối lập chính tại Anh.

Trong khi đó, một khảo sát do WeThink thực hiện cho báo the Economist cho thấy Công đảng sẽ giành được 465 ghế; đảng Bảo thủ 76 ghế; Dân chủ Tự do 52 ghế.

Eurozone: Nền kinh tế thoát khỏi suy thoái, lạm phát dần ổn định
Dữ liệu của Cơ quan thống kê chính thức của EU cho thấy kinh tế trong khu vực Eurozone, gồm 20 quốc gia, đạt mức tăng trưởng 0,3% trong quý I/2024 so...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư