Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 12 năm 2022, 07:07:57
New Zealand: RBZN tăng lãi suất cơ bản lên 3,5%, mức cao nhất trong vòng 7 năm
T.T - 07/10/2022 18:12
 
Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ New Zealand (Ngân hàng Trung ương – RBNZ), đã chính thức nâng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm, lên mức 3,5%,
Quang cảnh bên ngoài tòa nhà ngân hàng Trung ương New Zealand tại Auckland. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Quang cảnh bên ngoài tòa nhà Ngân hàng Trung ương New Zealand tại Auckland. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đây là lần tăng thứ tám liên tiếp RNBZ nâng lãi suất kể từ tháng 10 năm ngoái và là lần thứ năm liên tiếp lãi suất đạt mức tăng 0,5 điểm phần trăm.

Động thái trên cũng cho thấy một chu kỳ thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ nhất của RBNZ từ trước đến nay, đưa lãi suất hiện tại lên mức cao nhất của bảy năm qua.

Thông báo của ủy ban nêu rõ việc thắt chặt tiền tệ là cần thiết, trong bối cảnh lạm phát tại New Zealand đang ở mức cao kỷ lục và có xu hướng gia tăng. Nâng lạm phát ở tốc độ vừa phải 0,5% sẽ giúp duy trì sự ổn định giá cả và góp phần tạo ra việc làm bền vững tối đa trong nền kinh tế.

Ủy ban Chính sách Tiền tệ New Zealand đánh giá áp lực giá tiêu dùng toàn cầu vẫn tăng cao, trong khi nhu cầu hàng hóa và dịch vụ lại vượt quá khả năng cung, gây áp lực lên giá cả.

Tại New Zealand, cho đến thời điểm hiện tại, mức chi tiêu trong nước vẫn ổn định do tăng trưởng toàn cầu chậm lại và lãi suất trong nước cao hơn. Bên cạnh đó, thị trường việc làm thắt chặt với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp và bảng cân đối kế toán của các hộ gia đình vẫn ổn định mặc dù giá nhà giảm. 

Song, năng lực sản xuất trong nước đang bị hạn chế bởi tình trạng thiếu lao động và áp lực tiền lương ngày càng cao. Theo RBNZ, chi tiêu tiếp tục vượt xa khả năng cung cấp hàng hóa và dịch vụ, với một loạt các chỉ số cho thấy áp lực về giá vẫn đang gia tăng mạnh mẽ trên diện rộng.

Các thành viên Ủy ban nhất trí rằng chính sách tiền tệ cần tiếp tục thắt chặt, cho đến khi chi tiêu được kiềm chế, đủ để đưa lạm phát trở lại trong phạm vi mục tiêu 1 - 3%.

Dữ liệu thống kê chính thức của New Zealand cho biết, quý II/2022, lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong 32 năm là 7,3%.

Chuyên gia Nick Tuffley, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng ASB nhận định thông điệp của RBNZ cho thấy cơ quan này đang trên đà tiếp tục tăng 0,5 điểm phần trăm lãi suất vào kỳ họp tháng 11 tới. Ông Tuffley dự đoán mức đỉnh lãi suất sẽ là 4,25% vào đầu năm 2023, thời điểm lạm phát đạt đỉnh.

Sau quyết định của RBNZ, đồng đô la New Zealand (NZD) đã tăng giá thêm 0,5 xu USD, với giá trị quy đổi vào chiều ngày 6/10 là 1 NZD đổi ngang 57,26 xu USD.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hạ lãi suất cơ bản bất chấp chỉ số lạm phát tăng 83%
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng ông có kế hoạch tiếp tục hạ lãi suất cơ bản, động thái mà hầu hết các nhà kinh tế lo ngại...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư