-
Tiếp tục sửa Nghị định 24: Xóa bỏ toàn bộ giấy phép con cho vàng trang sức từ 1/7/2026 -
Tăng cường kết nối tài chính Việt Nam - Singapore -
Chính quyền địa phương 2 cấp: Phân cấp mạnh hơn, vận hành thông suốt hơn trong lĩnh vực tài chính -
Ngân hàng Nhà nước: Dùng vàng làm phương tiện thanh toán trực tiếp hay gián tiếp đều phải tuân thủ pháp luật -
Ông Phạm Quang Dũng thôi giữ chức Phó Tổng Giám đốc, tiếp tục đảm nhiệm vị trí mới tại Eximbank -
SACOMBANK nhận giải thưởng Sao Khuê 2026
![]() |
Trong bối cảnh tỷ giá tăng nóng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo kế hoạch bán ngoại tệ thông qua hợp đồng kỳ hạn, có huỷ ngang trong 180 ngày.
Thời điểm áp dụng vào ngày 25-26/8. Tỷ giá bán kỳ hạn trong hai ngày này là 26.550 đồng/USD.
Đối tượng được mua ngoại tệ từ NHNN là các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ âm. Mức ngoại tệ bán ra tối đa cho mỗi ngân hàng trong mỗi lần giao dịch tương đương mức để đưa trạng thái ngoại tệ của tổ chức tín dụng về mức cân bằng.
Nếu giá trị giao dịch kỳ hạn từ 100 triệu USD trở lên, tổ chức tín dụng được phép hủy tối đa ba lần. Nếu giá trị giao dịch kỳ hạn dưới 100 triệu USD, các tổ chức tín dụng được hủy tối đa hai lần.
Thời hạn hủy ngang đối với mỗi giao dịch mua ngoại tệ kỳ hạn có hủy ngang của tổ chức tín dụng từ NHNN chậm nhất là 1 ngày làm việc trước ngày đáo hạn của giao dịch đó.
Động thái can thiệp thị trường được NHNN đưa ra khi tỷ giá trên thị trường liên tục tăng nóng. Cuối tuần qua (22/8), NHNN đã tăng mạnh tỷ giá trung tâm 25 đồng lên mức cao kỷ lục ở 25.295 đồng/USD.
Các ngân hàng thương mại cũng tăng mạnh giá bán USD. Trong tuần, các ngân hàng liên tục nâng giá bán USD ở mức kịch trần. Sau thông báo bán ngoại tệ can thiệp thị trường của NHNN, giá USD bán ra tại các ngân hàng giảm nhẹ, song so với đầu năm, tỷ giá vẫn tăng tới 3,8%.
Theo các chuyên gia phân tích, việc bán USD có kỳ hạn cho phép hủy ngang (những lần can thiệp trước là bán USD giao ngay) là động thái hết sức linh hoạt của NHNN, vừa giúp ổn định tâm lý thị trường, vừa giải quyết vấn đề thanh khoản hiện tại, vừa giữ được "kho" dự trữ ngoại hối trong trường hợp tỷ giá bớt căng thẳng hơn trong 6 tháng cuối năm.
Thông báo của NHNN đưa ra ngưỡng chặn 26.550 đồng/USD cho tỷ giá, xóa bỏ tâm lý NHNN tiếp tục điều chỉnh trần tỷ giá. Trong trường hợp Fed giảm lãi suất tháng 9 tới, cộng với việc nguồn cung ngoại tệ dồi dào hơn 6 tháng cuối năm (nhờ xuất khẩu, kiều hối, giải ngân FDI...) thì rất có thể nhiều tổ chức tín dụng sẽ hủy ngang hợp đồng mua ngoại tệ từ NHNN, theo đó, "kho" dự trữ ngoại hối sẽ không bị ảnh hưởng.
Trong nửa đầu năm nay, tỷ giá trong nước chịu nhiều áp lực do cầu mua ngoại tệ trả nợ của Chính phủ tăng, xuất siêu giảm so với năm trước, chênh lệch VND - USD vẫn cao kích thích đầu cơ... Việc tỷ giá tăng gần 4% từ đầu năm đến nay khiến dư địa điều hành tỷ giá 4 tháng cuối năm còn lại rất hạn hẹp.
So với cuối năm ngoái, chỉ số USD Index đã giảm 10,5%. Ngày 22/8, tại hội nghị thường niên của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Chủ tịch Fed Jerome Powell đã có bài phát biểu trước các nhà kinh tế học và giới hoạch định chính sách. Ông nhận định thị trường lao động Mỹ đang ở trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, sự cân bằng này được tạo ra do "cả nguồn cung và nhu cầu lao động cùng đi xuống".
Chủ tịch Fed cho hay, tỷ lệ thất nghiệp và các thước đo khác của thị trường lao động vẫn ổn định, cho phép Fed thận trọng khi cân nhắc thay đổi lập trường chính sách. Tuy nhiên, khi chính sách tiền tệ vẫn ở vùng thắt chặt, sự biến động về cán cân rủi ro có thể khiến Fed phải thay đổi.
Dù để ngỏ khả năng điều chỉnh lãi suất, song ông Powell không tiết lộ lãi suất sẽ giảm mức nào và bao giờ giảm. Giới đầu tư hiện đang đặt cược rất cao về khả năng Fed giảm lãi suất trong tháng 9 tới. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Mỹ hiện không lạm phát và liên tục yêu cầu Fed giảm lãi ngay.
-
Tiếp tục sửa Nghị định 24: Xóa bỏ toàn bộ giấy phép con cho vàng trang sức từ 1/7/2026 -
Tăng cường kết nối tài chính Việt Nam - Singapore -
Chính quyền địa phương 2 cấp: Phân cấp mạnh hơn, vận hành thông suốt hơn trong lĩnh vực tài chính -
Ngân hàng Nhà nước: Dùng vàng làm phương tiện thanh toán trực tiếp hay gián tiếp đều phải tuân thủ pháp luật
-
Ông Phạm Quang Dũng thôi giữ chức Phó Tổng Giám đốc, tiếp tục đảm nhiệm vị trí mới tại Eximbank -
SACOMBANK nhận giải thưởng Sao Khuê 2026 -
Chứng khoán phiên 29/5: Dòng tiền phân hoá, VN-Index đi ngang -
Hàng loạt doanh nghiệp bị phạt vì vi phạm công bố thông tin -
F88 chốt cổ phiếu thưởng, tăng vốn -
Dòng vốn kiên nhẫn - Chìa khóa mở ra chu kỳ mới của thị trường vốn Việt Nam -
Đặc san Toàn cảnh Ngân hàng Việt Nam 2026 ra mắt bạn đọc
-
FPT ký 6 thỏa thuận hợp tác chuyển đổi AI với các tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore -
Căn hộ cao cấp Vân Bay: Cơ hội vàng đầu tư đón sóng đặc khu kinh tế Vân Đồn -
Phú Thọ đẩy mạnh xúc tiến đầu tư với loạt cam kết hỗ trợ doanh nghiệp -
Vì sao nhân sự nhiều năm ngành bất động sản, ngân hàng… chuyển sang tư vấn bảo hiểm? -
Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Sao Khuê 2026 với hai giải pháp công nghệ số tiêu biểu
-
Ra mắt Hội đồng Dinh dưỡng Khoa học Ứng dụng, giúp chuẩn hóa thông tin cho cộng đồng

