Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Ngân hàng tăng trưởng tín dụng tối đa 12%
- 09/04/2013 08:09
 
Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi từng ngân hàng thương mại, giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cụ thể cho năm 2013.
TIN LIÊN QUAN

Ảnh: ST.

Ở định hướng chung, việc giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng không khoanh vùng theo 4 nhóm như trước, mà căn cứ theo tình hình sức khỏe của các nhà băng.

Một cơ sở quan trọng cho thay đổi này là, trong năm 2012, cơ quan thanh tra giám sát đã vào cuộc thanh tra toàn diện các thành viên để có cái nhìn sát thực hơn. Trước đó, Chỉ thị số 01/CT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 31/1/2013 cũng nêu rõ: năm nay, cơ quan quản lý sẽ thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng phù hợp với quy mô, chất lượng tín dụng, khả năng quản lý thanh khoản, khả năng quản trị điều hành của tổ chức đó.

Cũng theo chỉ thị nói trên, về tổng thể, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục kiểm soát tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng phù hợp với khả năng huy động vốn của các thành viên và định hướng cả năm tăng khoảng 12%. Điểm đáng chú ý là, mức 12% đó trở thành giới hạn chung cho hầu hết các ngân hàng thương mại thuộc nhóm tốt nhất, khiến họ có thể bất ngờ.

Tại hội nghị triển khai kế hoạch kinh doanh đầu năm, Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và đầu tư ở khoảng 15 - 20%, nhưng sau khi có văn bản Ngân hàng Nhà nước giao, chỉ tiêu tăng tín dụng chỉ còn là 13%, cho dù đây vẫn là một ngoại lệ hiếm hoi so với "trần" 12% của các ngân hàng khác.

Hay tại Ngân hàng Quân đội (MB), thành viên có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao nhất trong năm 2012 (tăng khoảng 27%), dự tính 17% hồi đầu năm thì chỉ tiêu được nhà điều hành giao cũng chỉ là 12%.

Tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), đặt mục tiêu mở rộng tín dụng cho năm nay là khoảng 30%, tuy nhiên cũng chỉ được 12%. Cá biệt, có ngân hàng nhỏ vừa mới dự tính tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ hơn gấp đôi cả năm ngoái, không rõ có được hay không…

Tại một số ngân hàng thương mại, có thể trùng hợp ngẫu nhiên khi nằm trong nhóm 2 của cơ chế phân loại năm trước, được giao chỉ tiêu tối đa là 10%. Một số thành viên khó khăn, hoặc còn những tồn tại phải giải quyết, thì cho biết hiện vẫn chưa nhận được chỉ tiêu cụ thể từ Ngân hàng Nhà nước.

Theo ghi nhận, như vậy, đến thời điểm này hầu hết các ngân hàng thương mại đều đã có chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2013. 12% áp cho nhóm cao nhất, 10% cho nhóm kế tiếp, và các mức thấp hơn, thậm chí có thể không được tăng trưởng tín dụng… cũng là một sự phân biệt thứ hạng trong hệ thống.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư