-
McLaren Artura giảm hơn 300 triệu đồng nhờ thuế cho xe hybrid giảm -
Nhập bông, xơ, sợi dệt năm 2025 trên 5,7 tỷ USD, bông từ Mỹ áp đảo -
Phiên chợ nghĩa tình - Xuân 2026, mang Tết ấm áp đến người lao động Khu công nghệ cao TP.HCM -
Yêu cầu cung cấp đủ hàng hóa, điện, xăng dầu... dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ -
VinFast VF 7 nhận giải “SUV điện của năm” tại BBC TopGear India Awards 2026 -
Xuất khẩu tháng 1/2026 mang về trên 43 tỷ USD, hàng điện tử duy trì vị thế
Cụ thể, tại Công văn số 2540/UBND-CN ban hành ngày 2/4/2025, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, thống nhất giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy 1 đối với 11 đơn vị hành chính mới sáp nhập vào Thành phố Vinh theo Nghị quyết số 1243 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có hiệu lực từ 1/12/2024.
Công văn nêu rõ, thực hiện Nghị quyết số 1243/NQ-UBTVQH15 ngày 24/10/2024 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính thành phố, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 của tỉnh Nghệ An, Thành phố Vinh sau khi sắp xếp có 33 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 7 phường của thị xã Cửa Lò (Nghi Hải, Nghi Hòa, Nghi Hương, Nghi Thu, Nghi Thủy, Nghi Tân, Thu Thủy) và 4 xã thuộc huyện Nghi Lộc (Nghi Thái, Nghi Phong, Nghi Xuân, Phúc Thọ) sáp nhập vào Thành phố Vinh kể từ ngày 1/12/2024.
![]() |
| Trạm thu phí qua cầu Bến Thuỷ 1. Ảnh nguồn: Báo CAND |
Sau thời điểm sáp nhập vào Thành phố Vinh, nhiều người dân, doanh nghiệp thuộc 7 phường của thị xã Cửa Lò và 4 xã của huyện Nghi Lộc (mới sáp nhập) đến Chi nhánh BOT tuyến tránh Vinh làm thủ tục giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại Trạm Bến thủy 1 nhưng chưa được chấp thuận.
Tập đoàn Cienco 4 đã có văn bản báo cáo và có ý kiến đề xuất gửi Cục Đường bộ Việt Nam, ngày 17/01/2025, Cục Đường bộ Việt Nam có Công văn số 372/CĐBVN-TC về việc ý kiến giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại Trạm Bến Thủy 1 gửi UBND tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Tập đoàn Cienco 4. Theo đó, thống nhất không thực hiện giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy 1 đối với phương tiện của chủ sở hữu có nơi thường trú, các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính tại 07 phường (Nghi Hải, Nghi Hòa, Nghi Hương, Nghi Thu, Nghi Thủy, Nghi Tân, Thu Thủy) và 4 xã (Nghi Thái, Nghi Phong, Nghi Xuân, Phúc Thọ) thuộc Thành phố Vinh.
Sau khi có ý kiến của Cục Đường bộ Việt Nam về việc không thực hiện giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy 1, UBND thành phố Vinh đã tổ chức tuyên truyền đến người dân thực hiện và chấp hành. Tuy nhiên người dân 11 phường, xã trên không đồng thuận, có nhiều tâm tư, nguyện vọng, đòi hỏi về quyền lợi, nghĩa vụ của nhân dân trên cùng một địa bàn phải được đối xử công bằng như nhau… Thứ nhất, chiếu theo đối tượng được miễn giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy 1 (theo Đối tượng miễn giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy 1 (theo văn bản số 3924/BGTVT-ĐTCT ngày 13/4/2017) là phương tiện của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú; các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính tại thành phố Vinh. Do vậy, các phương tiện của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú; các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính tại 11 phường, xã (7 phường của thị xã Cửa Lò và 4 xã thuộc huyện Nghi Lộc) sáp nhập vào Thành phố Vinh là đúng đối tượng.
Bên cạnh đó, căn cứ về khoảng cách địa lý đến cầu Bến Thủy 1 của 11 phường, xã mới sáp nhập vào thành phố Vinh thì có khoảng cách tương đương hoặc ngắn hơn các địa phương được giảm tối đa (100%) giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy 1 theo Văn bản số 3924/BGTVT-ĐTCT ngày 13/4/2017 (thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh; các xã Hưng Trung, Hưng Yên Nam, Hưng Yên Bắc thuộc huyện Hưng Nguyên; các xã Nghi Liên, Nghi Ân thuộc Thành phố Vinh).
Để đảm bảo nhu cầu, quyền lợi của người dân trên địa bàn Thành phố Vinh sau sáp nhập, UBND tỉnh đề nghị Bộ Xây dựng xem xét thống nhất giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy 1 đối với 11 phường, xã mới sáp nhập vào thành phố Vinh; bao gồm 07 phường của thị xã Cửa Lò: Nghi Hải, Nghi Hòa, Nghi Hương, Nghi Thu, Nghi Thủy, Nghi Tân, Thu Thủy và 04 xã thuộc huyện Nghi Lộc: Nghi Thái, Nghi Phong, Nghi Xuân, Phúc Thọ với phương án giảm giá như đã áp dụng tại Văn bản số 3924/BGTVT-ĐTCT ngày 13/4/2017 của Bộ Giao thông vận tải (nay là Bộ Xây dựng).
Ngày 13/4/2017, Bộ Giao thông - Vận tải (nay là Bộ Xây dựng) có Văn bản số 3924/BGTVT-ĐTCT về việc triển khai thực hiện giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy 1, trong đó thống nhất: Giảm tối đa (100%) các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có trọng tải dưới 2 tấn) và loại 2 (xe từ 12 ghế đến 30 ghế; xe tải có tải trọng từ 2 đến dưới 4 tấn) của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú; các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính tại thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) và thị xã Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh). Thời gian áp dụng từ ngày 24/4/2017.
Từ ngày 29/12/2023, giá vé các phương tiện khi qua trạm thu phí Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 được điều chỉnh tăng, với mức từ 46.000 - 196.000 đồng/lượt tùy theo từng loại phương tiện…
-
CR-V e:HEV mới giá từ 1,17 tỷ đồng, không giảm mạnh như kỳ vọng -
Giá lợn hơi đảo chiều giảm sát Tết, người chăn nuôi thận trọng theo dõi thị trường -
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân -
Quy định mới về trồng trọt, bảo vệ thực vật: Tăng phân cấp, giảm thủ tục -
Giá xăng E5RON92 tăng 100 đồng mỗi lít -
Lễ hội Việt – Nhật 2026: Doanh nghiệp Kansai “đổ bộ” TP.HCM, săn cơ hội F&B Việt Nam -
Xuất khẩu nông nghiệp khởi sắc ngay từ đầu năm
-
Địa kỹ thuật Đông Sơn: Khẳng định vị thế qua những công trình hạ tầng trọng điểm -
Nhu cầu tham gia bảo hiểm để bảo vệ tài chính vẫn tiếp tục gia tăng -
First Real đạt tổng doanh thu hơn 20 tỷ đồng trong quý I/2026 -
Bitexco Nam Long: Giữ vững sản xuất, hướng tới tăng trưởng bền vững -
Coca-Cola Tết Fest 2026: Cùng “dệt” nên Tết mới với không gian trải nghiệm đa điểm -
“Kiệt tác” cầm tay giá trăm triệu được doanh nhân Việt săn đón

