-
Hải Phòng mở rộng không gian phát triển kinh tế đêm -
Làm rõ chế độ xếp lương với trưởng, phó ban HĐND cấp xã -
Các trường đại học tăng tốc trên đường vào nhóm đại học hàng đầu châu Á -
Hà Nội chi gần 10,4 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Quốc khánh 2/9 -
EVNNPC khôi phục cấp điện cho gần 66% khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 4 -
Hà Nội yêu cầu đưa đất nông nghiệp chưa khai thác vào sản xuất trước ngày 30/9
Thực hiện chủ trương của Trung ương về sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức lại khu dân cư, Nghệ An đã triển khai đồng bộ việc sắp xếp khối, xóm theo đúng trình tự, quy định.
Từ khâu rà soát hiện trạng, xây dựng phương án, lấy ý kiến cử tri đến trình Hội đồng nhân dân cấp xã thông qua đều được thực hiện công khai, dân chủ và bảo đảm sự thống nhất cao.
![]() |
| Từ Ngày 1/7/2026, Các khối xóm sau sắp xếp sẽ được vận hành đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới |
Theo phương án, sau sắp xếp, toàn tỉnh Nghệ An giảm từ 3.797 khối, xóm xuống còn 2.026 đơn vị, gồm 266 khối và 1.760 xóm, giảm 1.771 khối xóm.
Trong đó, 1.598 khối, xóm đạt tiêu chuẩn theo quy định, chiếm 78,87%; còn 428 khối, xóm chưa đạt tiêu chuẩn, chủ yếu do yếu tố đặc thù hoặc đã sắp xếp nhưng chưa đủ điều kiện theo quy định.
Về quy mô sắp xếp có 1 khối sắp xếp từ 7 khối; có 2 khối sắp xếp từ 6 khối; có 5 khối sắp xếp từ 5 khối; có 42 khối, xóm sắp xếp từ 4 khối, xóm; có 418 khối xóm sắp xếp từ 3 khối, xóm; có 1.069 khối xóm sắp xếp từ 2 khối, xóm.
Không chỉ bảo đảm đúng quy trình, các địa phương còn đặc biệt quan tâm đến việc lựa chọn tên gọi sau sắp xếp nhằm gìn giữ bản sắc văn hóa và truyền thống của từng địa bàn.
Theo đó, Nghệ An có 69 khối, xóm đạt tiêu chuẩn nhưng thực hiện đổi tên; 171 khối, xóm được đặt theo số thứ tự; các khối, xóm còn lại sử dụng tên gọi của một trong các khối, xóm trước khi sắp xếp; tên gọi truyền thống của làng cũ trước đây hoặc tên gọi mới theo tên xã cũ hoặc địa danh khác gắn với lịch sử hình thành, phát triển của cộng đồng dân cư…
Song song với việc xây dựng phương án sắp xếp, các địa phương cũng chủ động chuẩn bị nhân sự nhằm bảo đảm các khối, xóm mới có thể vận hành ngay từ ngày 1/7.
Việc sắp xếp khối, xóm cũng tạo điều kiện tinh gọn bộ máy ở khu dân cư. Trước khi sắp xếp, tỉnh Nghệ An có 10.532 người hoạt động không chuyên trách ở khối xóm, trong đó 5.814 người có nguyện vọng nghỉ hưởng chế độ, chiếm 55,2%.
Đối với lực lượng trực tiếp tham gia hoạt động ở khối, xóm, có 35.146 người, trong đó 13.675 người đề nghị nghỉ, chiếm 38,91%.
Sau sắp xếp, dự kiến Nghệ An bố trí 6.078 người hoạt động không chuyên trách, giảm 4.454 người; số người trực tiếp tham gia hoạt động ở khối, xóm còn 22.286 người, giảm 12.860 người.
Việc hoàn thành sắp xếp khối, xóm đúng tiến độ không chỉ thể hiện sự chủ động, quyết liệt của các cấp, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh trong triển khai chủ trương của Trung ương, mà còn tạo tiền đề quan trọng để xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
-
EVNNPC khôi phục cấp điện cho gần 66% khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 4 -
Hà Nội yêu cầu đưa đất nông nghiệp chưa khai thác vào sản xuất trước ngày 30/9 -
Hà Nội bố trí hơn 17.600 lượt xe buýt, 403 lượt tàu điện mỗi ngày dịp Quốc khánh 2/9 -
Vì sao lương tối thiểu được đề xuất tăng 7,8% từ năm 2027? -
Di chuyển di tích làm đường kết nối Sân bay Gia Bình với Hà Nội: Bảo đảm “dân ở đâu, di tích ở đó” -
Hà Nội tính lộ trình xét tuyển lớp 10, giảm áp lực cho học sinh -
Sau 2 tháng, quy tập được 455 hài cốt liệt sĩ tại công viên Lê Thị Riêng
-
Quản lý đội xe của công ty thí nghiệm điện: “Xe GAZ thực dụng và kinh tế” -
Amata City Long Thành - Kiến tạo nền tảng công nghiệp bền vững -
Danko Riverside Bắc Ninh - Kiến tạo biểu tượng, định danh vị thế -
Hưng Yên có cơ hội lớn trở thành một mắt xích logistics quan trọng của khu vực phía Bắc -
ASEAN Award 2026 vinh danh nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại Singapore -
Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Nga được bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam

