Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Nghỉ Tết sớm, tàu xe giảm áp lực
Nhóm PV - 05/12/2013 07:00
 
Hàng loạt hãng hàng không, nhà xe đang chỉnh lại kế hoạch phục vụ Tết 2014 do Chính phủ vừa đồng ý nghỉ Tết sớm 2 ngày như đề xuất của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia. Chốt phương án nghỉ Tết Nguyên Đán
TIN LIÊN QUAN

Vietnam Airlines sẽ tăng hơn 400 chuyến bay đêm trong dịp Tết Giáp Ngọ

Vietnam Airlines sẽ tăng hơn 400 chuyến bay đêm trong dịp Tết Giáp Ngọ


Nghỉ sớm về quê đón Tết


Anh Nguyễn Thế Vinh, nhân viên công ty Tin học Trung Vinh cho biết, anh và các đồng nghiệp trong công ty rất mừng khi Tết năm nay sẽ được nghỉ sớm. “Năm ngoái tôi về đến nhà đã sát ngày 30 nên không kịp chuẩn bị gì để đón Tết. Nhà tôi ở Móng Cái, Quảng Ninh chỉ có hai bố mẹ già, đi xa cả năm, về sớm còn sắm sửa đồ đạc, chỉnh trang lại nhà cửa đón Tết”.

"Ngành đường sắt đã lập 32 đôi tàu phục vụ cao điểm Tết nhưng chúng tôi lo nhất là nhiều trường đại học ngoài công lập tại TP HCM cho học sinh nghỉ muộn hơn mọi năm. Bộ GD&ĐT cần yêu cầu các trường cho sinh viên nghỉ sớm hơn, giúp họ mua được vé giảm giá trước 20 tháng Chạp đồng thời cũng giảm áp lực phương tiện dịp sát Tết”.

Ông Đinh Văn Sang
Phó Tổng giám đốc Công ty

Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn

Chị Trần Huyền Ly, kế toán một trường mầm non dân lập cho biết thay vì đi xe khách như mọi năm, năm nay chị đi tàu về Đồng Hới đón Tết cùng gia đình. Đi tàu vừa đỡ mệt vừa an toàn, lại có thời gian cho các con được nghỉ ngơi. Năm nay về sớm, ba mẹ tôi trong quê sẽ vui lắm vì đây là Tết đầu tiên có đầy đủ con cháu trong nhà về quê ăn Tết.

Ông Nguyễn Văn Đua, xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà, Thái Bình hồ hởi: Nhà tôi có 3 cháu đều lập nghiệp xa nhà, một đứa ở Hà Nội, hai đưa ở TP HCM. Cứ mỗi dịp Tết, không chỉ các cháu mà cả nhà lại lo lắng vì chuyện đi lại. Năm ngoái, cháu thứ hai (ở TP HCM) có tiền cũng không mua được vé máy bay, đành phải ăn Tết xa nhà. Đứa về được thì ốm cả ba ngày Tết vì bị nhồi nhét trên xe cả hành trình.


Tết năm nay nghe tin ngành GTVT và UBATGT Quốc gia triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm áp lực giao thông, đặc biệt là hai phương án nghỉ sớm hai ngày trước Tết. Tôi nghĩ, không chỉ mình mà nhiều người khác - những người đi làm ăn xa nhà sẽ rất vui khi đón nhận thông tin này. Với những nỗ lực của ngành GTVT, tôi tin rằng năm nay nhiều gia đình sẽ có một cái Tết sum họp, bình an.

Hàng không bay 24/24h


Ông Lê Trường Giang - người phát ngôn của Vietnam Airlines cho biết, Tết năm nay, bên cạnh việc tăng chuyến như thường lệ, hãng đã chuẩn bị đủ nguồn lực để khai thác các chuyến nội địa 24h trong ngày. Tổng số chuyến bay đêm khai thác các chặng nội địa trong giai đoạn này dự kiến là 541 chuyến, tăng 409 chuyến so với thường lệ, trên các đường bay đi và đến TP Hồ Chí Minh từ Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Huế….


Việc bay đêm được xem là một giải pháp “giãn áp lực cao điểm” đã được hãng chuẩn bị kỳ công trước khi áp dụng. Tuy nhiên, lúc này, áp lực lại chuyển từ hành khách sang Vietnam Airlines khi phải sắp xếp, cân đối, tính toán cực kỳ kỹ lưỡng và chi tiết việc phân bổ nguồn lực như tàu bay, phi công, tiếp viên, thợ máy để khai thác 24/24h.


Về giá vé các chuyến bay đêm, phía Vietnam Airlines cho biết khách vẫn có thể mua được vé ưu đãi, khuyến mại của chương trình Tết vui xum họp và bán vé lệch đầu (cho những chuyến bay lệch chiều cao điểm).


2 hãng Hàng không khác là Jetstar Pacific và Vietjet Air tuy chưa thể huy động nguồn lực để bay đêm nhưng cũng đều đã có kế hoạch nhận tàu bay mới vào đúng dịp cao điểm Tết. Jetstar Pacific nhận thêm 2 tàu bay A320 trong tháng tới và Vietjet Air cũng nhận thêm một tàu để sẵn sàng tăng chuyến.


Đến thời điểm này, cả 3 hãng đều đã có kế hoạch tăng chuyến nhưng lượng khách mua vé chưa bằng mọi năm.

Bến xe miền Đông đã bắt đầu bán vé Tết cho những tuyến đường dài đi các tỉnh miền Bắc

Bến xe miền Đông đã bắt đầu bán vé Tết cho những tuyến đường dài đi các tỉnh miền Bắc


Nhà xe giãn áp lực cao điểm


Với việc nghỉ Tết sớm hơn 2 ngày, nhiều nhà xe dự đoán sẽ không có việc quá tải tại các bến xe như mọi năm. Ông Trần Văn Phương, Phó Giám đốc Bến xe Miền Tây cho biết, Bến đang làm lại kế hoạch, sẽ tăng cường phương tiện vào những ngày 26, 27, 28 tháng Chạp thay vì là 29, 30 Tết như trước đó. Năm nay, bến xe Miền Tây dự kiến phục vụ 60 nghìn lượt khách và dự phòng 70 xe buýt cho trường hợp khách tăng đột biến.


Trong khi đó, ở Bến xe Miền Đông, những ngày này, các hãng xe chất lượng cao có uy tín đã bắt đầu bán vé Tết cho những tuyến đường dài đi các tỉnh miền Bắc. Thuận Thảo, Mai Linh đã thông báo hết vé Hồ Chí Minh - Hà Nội từ ngày 23 đến 29 tháng Chạp. Hãng xe Phương Trang cho biết vừa đầu tư thêm 100 xe giường nằm loại từ 41 - 45 chỗ để phục vụ hành khách dịp Tết.


Trong khi đó những tuyến đi cự ly ngắn như Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ thì dự kiến đầu tháng 12 Âm lịch mới bắt đầu bán vé.


Tại phía Bắc, vì nhu cầu vào Nam trước Tết không cao nên các nhà xe như Văn Minh, Phú Quý, Sao Việt... đều khá đủng đỉnh. Tại Hà Nội, mới có nhà xe Đức Phúc bán vé Tết Hà Nội - Quảng Ninh.


Chiều 4/12, ông Nguyễn Tùng Anh, Giám đốc Công ty Quản lý bến xe Hà Nội cho biết, với số lượng ngày nghỉ như trên, theo dự báo, lượng khách trước Tết sẽ có 2 đợt cao điểm. Đợt 1 vào các ngày 22, 23 tháng Chạp. Đợt thứ 2 sẽ bắt đầu từ 28 - 30 tháng Chạp. Đợt cao điểm phục vụ sau Tết sẽ bắt đầu ngay từ ngày đầu tiên của năm mới cho đến ngày mùng 10 Tết. Số xe tăng cường trong các ngày cao điểm sẽ tăng từ 150 - 200% so với ngày thường.

Nhiều tàu vẫn còn vé


Chị Nguyễn Thị Bích Lan, Đội phó Đội vé của Ga Hà Nội cho biết, sau khi biết được nghỉ Tết kéo dài thêm 2 ngày, lượng hành khách đến đặt mua vé tàu tăng cao. Ngày 1/12 chỉ có 161 vé tàu được bán, thì đến ngày 2/12 đã bán được 405, ngày 3/12 bán được 430 vé. Phòng vé đã giải quyết một cách nhanh chóng thủ tục cần thiết để người dân mua vé thuận tiện nhất.


Ngày 4/12, ông Vũ Đình Rậu, Trưởng ga Hà Nội nói, trong tổng số 45 ngàn vé đã được bán ra của tất cả các ga trên cả nước, Ga Hà Nội bán được gần 15 ngàn vé tập trung vào các ngày cao điểm từ 25 tháng Chạp cho đến mùng 4 tháng Giêng. Chủ yếu khách mua vé đi Hà Nội - Sài Gòn và Vinh. Các tuyến Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Lào Cai… vẫn còn một lượng lớn vé vào các ngày cao điểm, ngay cả thời điểm này lượng vé đi vào các ngày cao điểm tuyến Hà Nội - Sài Gòn, Hà Nội - Vinh vẫn còn. Ga Hà Nội vẫn phục vụ khách đặt mua vé qua điện thoại và miễn phí vận chuyển trong bán kính 7km.


Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn cũng cho biết, hiện vẫn tiếp tục bán vé tàu Tết tại ga với rất nhiều tuyến còn trống chỗ.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư