Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Người dân không biết chủ trương, chính sách không được
Hà Quang - 16/01/2015 08:57
 
"Chúng ta quản lý điều hành mà người dân không biết chủ trương, chính sách thì không được". Đây là phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ của Văn phòng Chính phủ năm 2015, sáng ngày 15/1.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Biên chế sẽ chỉ giảm, không tăng
Thủ tướng: Tập trung xử lý hiệu quả hạn chế, yếu kém
Chính phủ sẽ có nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp
Việt Nam đã chuẩn bị hồ sơ kiện Trung Quốc từ lâu
Hội nghị tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ của Văn phòng Chính phủ năm 2015
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ của Văn phòng Chính phủ năm 2015. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Báo cáo tổng kết của Văn phòng Chính phủ (VPCP) cho biết: Năm 2014, VPCP đã phối hợp xử lý, tham mưu, tổng hợp trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 419 đề án; trong đó có nhiều đề án lớn, quan trọng, phức tạp, yêu cầu khẩn trương về tiến độ để trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban chấp hành Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Với hơn 95.000 văn bản tiếp nhận, VPCP đã tổng hợp đầy đủ, trung thực các ý kiến của các Bộ, cơ quan và tham mưu, tổng hợp trình Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ hơn 14.600 phiếu trình giải quyết công việc; xử lý, trình cấp có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền gần 24.300 văn bản.

VPCP cũng đã phối hợp với các Bộ, ngành tham mưu, ban hành một khối lượng lớn văn bản, bao gồm 29 dự án luật, pháp lệnh trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; 96 Nghị quyết và 122 Nghị định của Chính phủ; 36 Chỉ thị, 2.435 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có 77 Quyết định quy phạm pháp luật; 533 Công văn của Chính phủ, 2.735 Công văn của Thủ tướng Chính phủ; 469 văn bản của VPCP thông báo ý kiến kết luận và 15.160Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng Công văn của VPCP.

VPCP thường xuyên nắm bắt tình hình thực tiễn dư luận xã hội để từ đó có báo cáo, đề xuất lên Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng thời chủ động theo dõi, thông tin kịp thời và tham mưu xử lý các vấn đề nóng, nhạy cảm, thu hút sự quan tâm của dư luận. Cùng với đó, công tác thông tin, truyền thông đã có bước đổi mới, chuyển biến mạnh mẽ, theo tinh thần “chủ động, chính xác, kịp thời”.

Văn phòng Chính phủ đã tổ chức hiệu quả các cuộc họp báo thường kỳ của Người Phát ngôn Chính phủ; phát hành hàng ngày thông cáo báo chí, thông tin báo chí về hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tới các cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước; cung cấp gần 49 nghìn tin, bài, hơn 10 nghìn ảnh và tiếp nhận, xử lý hơn 4300 phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp gửi các cơ quan có thẩm quyền giải đáp thông qua hoạt động Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Những kết quả này đã góp phần nâng cao tính minh bạch, công khai, trách nhiệm giải trình của Chính phủ với nhân dân, tạo đồng thuận xã hội...

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, năm 2014, bên cạnh những thuận lợi, đất nước ta phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, sự quản lý của Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ, nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đất nước đã đạt được những thành tựu toàn diện, những kết quả đáng trân trọng. “Chúng ta khẳng định những thành tựu để vui mừng, để tự hào, tự tin, để tiếp tục làm tốt hơn, không phải để chúng ta chủ quan, thỏa mãn” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu và nhấn mạnh những kết quả này là tiền đề quan trọng để cả nước nỗ lực hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những nỗ lực, kết quả hoạt động của Văn phòng Chính phủ trong vai trò của cơ quan tham mưu tổng hợp, giúp việc trực tiếp cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ mà Hiến pháp, luật pháp đã quy định, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; đóng góp vào thành tựu chung của đất nước.

Thủ tướng cũng đánh giá cao Văn phòng Chính phủ đã thực hiện tốt công tác thông tin, truyền thông; chủ động cung cấp thông tin chính thống, chính xác, kịp thời về công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đến các cấp, các ngành, người dân và doanh nghiệp. “Chúng ta quản lý điều hành mà người dân không biết chủ trương, chính sách thì không được. Vì vậy, thông tin phải chính xác, phải nhanh, phải kịp thời để vừa thống nhất hành động, vừa ngăn chặn những thông tin không đúng đắn”.

Thủ tướng nhấn mạnh Văn phòng Chính phủ cần tập trung làm tốt công tác thông tin, truyền thông; kịp thời cung cấp các quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để Nhân dân biết, thực hiện, tạo sự đồng thuận, đồng lòng triển khai thực hiện; đồng thời đáp ứng quyền được cung cấp thông tin của người dân.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư