Người phản ánh tình trạng phá rừng có thể gửi email cho Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam
Sau một loạt vụ lâm tặc phá rừng xảy ra gầy đây, ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã gởi tâm thư đến với lực lượng kiểm lâm và các Ban quản lý rừng trên địa bàn tỉnh.

Trong thư, ông Lê Trí Thanh chia sẻ: Được phân công theo dõi, chỉ đạo trong lĩnh vực bảo vệ rừng,  không ít lần ông đã cùng lực lượng bảo vệ rừng băng rừng, lội suối để kiểm tra rừng, hạnh phúc với những cánh rừng già nguyên sinh còn xanh thẫm của Trường Sơn; trăn trở và đau xót với những thân cây bị lâm tặc chặt gãy, nhựa còn ứa ra như rỉ máu…

Ông Lê Trí Thanh (giữa) trong một lần đi kiểm tra hiện trường rừng bị tàn phá ở huyện Đông Giang.
Ông Lê Trí Thanh (giữa) trong một lần đi kiểm tra hiện trường rừng bị tàn phá ở huyện Đông Giang.

“Những chuyến đi đó giúp tôi hiểu thêm rất nhiều về rừng và cũng yêu rừng vô cùng. Cũng từ những chuyến đi đó, tôi hiểu hơn về công việc và cuộc sống của các đồng chí; thấm hơn về sứ mệnh, nhiệm vụ cao cả mà chúng ta có bổn phận phải thi hành. Vô cùng khó khăn, vô cùng hiểm nguy, vô cùng thử thách.  Bao nhiêu đồng chí, bao nhiêu thế hệ đã đổ mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình để giữ màu xanh bình yên của núi rừng. Nhưng cũng nhiều đồng chí đã không làm tròn trách nhiệm, thậm chí bị lâm tặc mua chuộc, khống chế, bị lợi ích nhất thời làm mờ mắt dẫn đến đánh mất mình, làm hoen ố thanh danh của cơ quan, làm tổn thương đến đồng đội, làm phụ lòng bao người đã ngã xuống”, ông Thanh trăn trở.

Hiện trường rừng bị lâm tặc tàn phá mới vừa phá hiện ở huyện Đông Giang.
Hiện trường rừng bị lâm tặc tàn phá mới vừa phá hiện ở huyện Đông Giang.

Theo ông Thanh, thời gian gần đây, thực hiện Kế hoạch 147 của UBND tỉnh, lực lượng bảo vệ rừng cùng với chính quyền địa phương đã quyết liệt truy quét các đối tượng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép, săn bắn động vật rừng quí hiếm. Qua đó đã phát hiện nhiều vụ phá rừng khủng khiếp.

“Bất luận thế nào, khách quan hay chủ quan, là những người được giao nhiệm vụ chủ rừng, thực thi pháp luật về quản lý bảo vệ rừng thì trách nhiệm trước tiên phải thuộc về các đồng chí. Nhiều vụ xảy ra từ lâu, lâm tặc tung hoành trong thời gian dài, cả cánh rừng bị phá nham nhở, hàng chục gốc cây cổ thụ quí hiếm gục ngã mà các đồng chí lại không biết, cho đến khi có thông tin phản ảnh trên báo chí. Gỗ to như thế, bị chặt hạ bằng cưa máy, kéo ra khỏi rừng thành lối mòn, rồi chở đi bằng cách nào, tập kết ở đâu, bán cho ai – người dân địa phương đều biết mà các đồng chí lại không biết, hoặc biết mà không nói, nói mà không làm, làm mà không tận gốc. Nhiều câu hỏi được đặt ra về sự trong sạch, vững mạnh và tinh thần quyết tâm của các lực lượng liên quan đến quản lý bảo vệ rừng, không chỉ riêng các đồng chí. Những câu hỏi này đã có từ rất lâu rồi, nó làm dằn vặt và ray rứt chúng ta vô cùng. Rừng vẫn cứ mất, cán bộ vẫn cứ bị kỷ luật và nhiều câu hỏi vẫn cứ được đặt ra”, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam truy vấn.

Thời gian qua, nhiều vụ phá rừng nghiêm trọng đã bị phát hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Thời gian qua, nhiều vụ phá rừng nghiêm trọng đã bị phát hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Trong thư, ông Lê Trí Thanh bày tỏ mong muốn, với lương tâm và lòng tự trọng cao nhất, yêu cầu lực lượng bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh dũng cảm đối mặt với sự thật.

“Cần góp một tiếng nói để chúng ta cùng cải tổ triệt để công tác quản lý bảo vệ rừng, để rừng không mất đi và niềm tin còn ở lại. Nếu e ngại công khai thì hãy gửi email cho tôi”, ông Thanh đề nghị trong tâm thư.

Hoàng Anh

Bình luận của bạn về bài viết...