Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 07 tháng 12 năm 2023, 19:42:53
Người Việt tại Nhật xuống đường gửi kháng nghị thư phản đối Trung Quốc
Thu Hằng- CTV Thanh Hải - 27/05/2014 06:14
 
Hàng trăm sinh viên, nghiên cứu sinh và Việt Kiều đang sinh sống tại Nhật Bản đã xuống đường tuân hành gửi kháng nghị thư phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam. Những người tuần hành cũng đã đóng góp quỹ hướng về Biển Đông.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
'Là nước lớn song Trung Quốc đã quên trách nhiệm của bên đối tác'
Tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng
Trung Quốc đã dịch chuyển giàn khoan hơn 100m về hướng Bắc?
Doanh nghiệp bị đập phá cần được hỗ trợ kịp thời
Đoàn nghị sĩ Thượng viện Mỹ sang Việt Nam bàn về Biển Đông vào ngày mai
Biểu tình phản đối giàn khoan Trung Quốc tại Hong Kong

 

Trước những hành vi ngang ngược, đe dọa nghiệm trọng đến chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc trên Biển Đông, chiều ngày 25/05 tại thành phố Okayama, Nhật Bản hơn 300 thanh niên, sinh viên và kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây đã xuống đường tuần hành phản đối hành động sai trái của Trung Quốc.

Tại công viên Ujo, đoàn nghiêm trang làm Lễ chào cờ, hát Quốc ca và đọc Kháng nghị thư phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương-981 trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam,vi phạm luật pháp quốc tế và đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình khu vực.

Cũng tại nơi đây, hình bản đồ Việt Nam đã được ghép lên bởi hàng trăm trái tim có chữ ký của những người tham gia. Thông qua đó, họ gửi đi thông điệp yêu nước, với nội dung cộng đồng người Việt ở Okayama luôn hướng về Tổ quốc thân yêu, sẵn sàng cũng Chính phủ và nhân dân đấu tranh vì chủ quyền của dân tộc.

Đọc qua các tuyến đường trung tâm thành phố, đoàn diễu hành giơ cao quốc kỳ, vừa đi vừa hô vang các khẩu hiệu bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Nhật. Những khẩu hiệu “Việt Nam yêu chuộng hòa bình”, “Trung Quốc chấm dứt ngay hành động xâm chiếm chủ quyền Việt Nam” và “Trung Quốc phải tôn trọng luật pháp quốc tế” được đồng thanh cất lên rất hào sảng thể hiện lòng yêu nước son sắc.

Cuộc tuần hành diễn ra trong không khí ôn hòa, tôn trọng luật pháp của Việt Nam và nước sở tại. Hoạt động đã thu hút sự chú ý và chứng kiến của nhân dân, truyền thông Nhật Bản và nhiều bạn bè quốc tế tại Okayama. Ngoài ra đoàn tuần hành cũng nhận đuợc sự hỗ trợ ý nghĩa của chính quyền sở tại.

Cuối buổi diễu hàng các sinh viên, nghiên cứu sinh và kiều bà Việt Nam đã tham gia đóng góp tiền mặt và chính thức phát động phong trào hướng về biển Đông.

Chủ tịch Hội Thanh niên - Sinh viên Việt Nam tại Okayama, nghiên cứu sinh Phạm Thanh Hải cho biết: “Thông qua cuộc tuần hành này, chúng tôi muốn gửi gắm thông điệp hòa bình đến nhân dân Nhật Bản và bạn bè quốc tế : Việt Nam là đất nước yêu chuộng hòa bình. Chúng tôi cực lực phản đối những hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam và đe dọa đến hòa bình khu vực. Chúng tôi ủng hộ Chính phủ và mong muốn chúng ta có những giải pháp cứng rắn để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ từ những bữa cơm hàng ngày, tăng thêm giờ lao động để tiếp sức cho các chiến sĩ, các ngư dân đang bám biển để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ”.

Một số hình ảnh của buổi diễu hành và gây quỹ hướng về Biển Đông: 

Đoàn người diễu hành ôn hòa, đúng pháp luật nhận được sự hỗ trợ của chính quyền sở tại Đoàn người diễu hành ôn hòa, đúng pháp luật nhận được sự hỗ trợ của chính quyền sở tại Đoàn người diễu hành ôn hòa, đúng pháp luật nhận được sự hỗ trợ của chính quyền sở tại Phát động quỹ ủng hộ hướng về Biển Đông Việt Nam Phát động quỹ ủng hộ hướng về Biển Đông Việt Nam Phát động quỹ ủng hộ hướng về Biển Đông Việt Nam Phát động quỹ ủng hộ hướng về Biển Đông Việt Nam Nhiều Việt Kiều yêu nước mang cả con nhỏ xuống đường tham gia diễu hành Nhiều Việt Kiều yêu nước mang cả con nhỏ xuống đường tham gia diễu hành Nhiều Việt Kiều yêu nước mang cả con nhỏ xuống đường tham gia diễu hành Nhiều Việt Kiều yêu nước mang cả con nhỏ xuống đường tham gia diễu hành Nhiều Việt Kiều yêu nước mang cả con nhỏ xuống đường tham gia diễu hành Nhiều Việt Kiều yêu nước mang cả con nhỏ xuống đường tham gia diễu hành Lễ chào cờ hát vang quốc ca Việt Nam và đọc Kháng nghị thư phản đối hành động sai trái của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam  

Biểu tình phản đối giàn khoan Trung Quốc tại Hong Kong Biểu tình phản đối giàn khoan Trung Quốc tại Hong Kong

Ngày 25/5, khoảng 200 người biểu tình phần lớn là người Việt Nam tổ chức tuần hành tại Hong Kong phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên thềm lục địa của Việt Nam – hãng Reuters đưa tin.

Du học sinh Việt Nam tại Sydney biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Du học sinh Việt Nam tại Sydney biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

() Cuộc biểu tình phản đối các hành động của Trung Quốc tại biển Đông của du học sinh Việt Nam đang học tập tại Sydney (Australia) đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân nước này.

Người Việt tại Đức tiếp tục biểu tình phản đối Trung Quốc Người Việt tại Đức tiếp tục biểu tình phản đối Trung Quốc

Thể hiện trách nhiệm, tình cảm với Tổ quốc và phản đối hành vi sai trái của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng lãnh hải Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Đức trong tuần qua tiếp tục tổ chức nhiều cuộc biểu tình, tuần hành hòa bình.

 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư