-
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn: Hải quan phải đẩy mạnh cải cách thể chế và chuyển đổi số -
Nghệ An: Bàn giao đất trước 30/6 để triển khai Dự án Cảng nước sâu Cửa Lò -
Từ 15/5, đề xuất cấm phương tiện đi vào cao tốc Cam Lộ-La Sơn vào ban đêm -
Hai tập đoàn đề xuất đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại tỉnh Gia Lai -
Hải quan đẩy mạnh quản lý rủi ro giữa biến động thương mại toàn cầu -
Xúc tiến thương mại: Nghệ An tìm hướng đi mới cho khu vực hợp tác xã
Tại thời điểm này, ông Trần Đình Thiên dự báo, kinh tế Việt Nam vẫn khó khăn và tiếp tục khó khăn. Khả năng phục hồi vẫn rất mong manh.
![]() | ||
| Ông Trần Đình Thiên phát trao đổi với Báo Đầu tư điện tử tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2014 diễn ra sáng nay, 27/9 |
“Do chậm thay đổi mô hình tăng trưởng, nên động lực khuyến khích sai, nguồn lực của nền kinh tế vẫn hướng vào những cơn khát đầu cơ ghê gớm”, ông Thiên nhìn nhận.
Điều này khiến chân dung của nền kinh tế đầu cơ càng lộ rõ. Thậm chí, đến trường đại học cũng có thể đầu cơ được.
Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế mặc dù diễn ra, song lại theo hướng “đèn cù” – từ gọi của TS Trần Đình Thiên.
“Năm nào cũng thấy chuyển dịch, nhưng nhìn xa ra vài ba năm, ngành nông nghiệp mỗi năm có một cây, con mới, nhưng 3 năm lại trở về như cũ. Nền nông nghiệp của ta vẫn cơ bản là lạc hậu với những cây, con đó”, ông Thiên khái quát bằng hình ảnh rất thật của ngành nông nghiệp đẳng cấp thấp.
Trong khi đó, vấn đề xung đột cấu trúc tiếp tục nặng nề. “Giữa thép và điện: cùng Bộ Công thương nhưng không hiểu tại sao thông qua hai chiến lược xung đột với nhau như vậy. Đây là vấn đề cực kỳ đáng lo. Trong 1 bộ mà không giải quyết được sự xung đột. Tương tự, vấn đề của thủy lợi và thủy điện. Rõ ràng đang có sự không phối hợp được mục tiêu chính sách, quy hoạch”, ông Thiên thẳng thắn.
“Không phải nền kinh tế toàn tối tăm, nhưng ta phải nhìn khía cạch có vấn đề để tìm cách giải quyết”, ông Thiên lý giải cách nhìn toàn màu xám của mình.
An Khánh
-
Hải quan đẩy mạnh quản lý rủi ro giữa biến động thương mại toàn cầu -
Xúc tiến thương mại: Nghệ An tìm hướng đi mới cho khu vực hợp tác xã -
Đề xuất bổ sung dự án giao thông hơn 4.700 tỷ đồng vào công trình trọng điểm 2026 -
Quảng Ninh thanh tra việc quản lý nhà, đất dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính -
Hà Nội phấn đấu trở thành đô thị xanh, thông minh, hiện đại vào năm 2035 -
Chấn chỉnh tình trạng "mua bán" mã số vùng trồng, bảo vệ uy tín nông sản Việt -
Hải Phòng lọt Top 5 địa phương dẫn đầu về chất lượng điều hành kinh tế PCI 2.0
-
EVF công bố bổ nhiệm nhân sự cấp cao -
Hoàng Thu Hiền: Kinh doanh món ăn gia đình bằng sự tử tế và cái tâm của người làm mẹ -
Điều hòa Daikin FTKM cho phép tùy chỉnh độ ẩm theo nhu cầu -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Logistics -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Dược - Thiết bị y tế -
Hạ tầng bứt tốc cùng vốn FDI đổ về: Đồng Nai vươn mình thành cực tăng trưởng mới

 on local server. Be sure to CHMOD your directory to 777.)
