-
Hà Nội: Cựu Chủ tịch phường và 5 đồng phạm bị xét xử vì “bảo kê” xây dựng -
Đã cơ bản khắc phục vướng mắc trong cấp Chứng nhận kiểm định xe cơ giới điện tử -
Từ 1/3, hải quan được chủ động dừng thông quan khi phát hiện nghi vấn hàng giả -
Kiểm tra, rà soát toàn bộ đội tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long -
Lực lượng Hải quan chủ trì, phối hợp phát hiện 35 vụ, thu giữ khoảng 165 kg ma túy -
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị truy tố
Thông tin từ cơ quan CSĐT công an quận Bình Thạnh, TP.HCM xác nhận, đang tạm giữ hình sự nghi can Đoàn Mạnh Quang (SN 1989, ngụ huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) để điều tra mở rộng về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bất ngờ hơn, Đoàn Quang Mạnh được biết đến với cái tên Cusiu, là tác giả của 1 số truyện như: “Chị ơi…anh yêu em” và “Em gái của trời”, từng gây sốt trên cộng đồng mạng và giới văn chương trẻ trong vài năm trở lại đây.

Chân dung "nhà văn" Cusiu, tức Đoàn Mạnh Quang
Được biết từ chiều 5/1 đến trưa 6/1 khi Quang bị công an quận Bình Thạnh tạm giữ để điều tra thì có gần 50 người là nạn nhân của Quang đến cơ quan công an tố cáo nghi can này, cũng như cung cấp các chứng cứ. Theo thông tin của ANTĐ, bước đầu có khoảng 40 người có trưng ra được bằng chứng bị Quang lừa, chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng.
Theo thông tin tố cáo từ các nạn nhân, họ biết đến Quang với tư cách là nhà văn trẻ tên Cusiu, có tiếng trên mạng Internet. Tuy nhiên Quang còn có nhiều tên khác như: Phạm Tiêu Hà, Huỳnh Nguyễn Đăng Danh, Nguyễn Ngọc Cảnh… và là thành viên của rất nhiều diễn đàn về văn chương, công nghệ….
Theo đó Quang lập ra các topic rao bán các sản phẩm như: máy tính xách tay, máy ảnh cao cấp, ĐTDĐ hiệu Iphone 5… với giá rẻ và giới thiệu rằng nhập ở nước ngoài về, hàng chính hãng, bảo hành 1 năm. Qua mạng Internet, Quang tiếp xúc với những người có nhu cầu mua, yêu cầu họ phải chuyển tiền cọc, khoảng 30% giá trị món hàng rồi Quang sẽ giao hàng tận nơi, khi đó sẽ thanh toán khoảng tiền còn lại. Tuy nhiên khi nhận tiền cọc thì Quang im lặng, không thực hiện đúng các cam kết. Đáng nói là số nạn nhân của Quang ở khắp các tỉnh thành, từ Nam đến Bắc.

Một trong những giấy tờ "chính chủ" của "nhà văn" Cusiu
Hành vi nhận tiền cọc nhưng không giao hàng của Quang diễn ra trong thời gian dài, cộng đồng mạng đã tổ chức truy lùng “nhà văn” này. Thậm chí khắp các mạng xã hội, diễn đàn cũng lập các topic cảnh báo về hành vi lừa đảo của “nhà văn” Cusiu nhưng vẫn có nhiều người vì tin tưởng vẫn bị sập bẫy.
Mới đây trưa 5/1 có hàng chục nạn nhân của Quang đã giăng bẫy, phục kích khi “nhà văn” này xuất hiện tại 1 địa điểm để giao dịch mua bán máy tính xách tay với 1 số người. Ngay lúc này hàng chục nạn nhân đã bao vây, bắt giữ Quang và áp giải đưa về công an phường 25, quận Bình Thạnh, để tố cáo. Đến ngày 6/1 thì Quang được chuyển giao cho đội Cảnh sát hình sự, công an quận Bình Thạnh để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
Hiện cơ quan CSĐT công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đang mở rộng để điều tra, xử lý về hành vi của “nhà văn” Cusiu, tức Đoàn Mạnh Quang.
Duy Kiên (ANTĐ)
-
Lực lượng Hải quan chủ trì, phối hợp phát hiện 35 vụ, thu giữ khoảng 165 kg ma túy -
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị truy tố -
Nhân viên bảo trì máy ATM bị cáo buộc chiếm đoạt tiền của ngân hàng -
Ngăn chặn UAV uy hiếp an ninh, an toàn hoạt động bay tại cảng hàng không, sân bay -
Hàng trăm nhà đầu tư bị chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng trong vụ Sen Tài Thu -
Điểm mới về cấp phép lập Văn phòng đại diện của các tổ chức hợp tác, nghiên cứu nước ngoài -
Quy định mới về thu thập, sử dụng dữ liệu để phát hiện các vi phạm hành chính
-
Những tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn cột đèn cao áp đạt chuẩn -
Từ dẫn đầu doanh số đến đối tác chiến lược toàn diện: Hành trình khẳng định năng lực của SRT Group -
Từ thanh toán đến tín dụng: Vì sao số hóa đang quyết định khả năng bứt phá của SME Việt? -
Alliance Mount và Dealsuite thúc đẩy dòng vốn châu Âu vào doanh nghiệp Việt khi quan hệ Việt Nam - EU nâng cấp -
Big Group Holdings đạt lợi nhuận hai tháng đầu năm 2026 gấp 10 lần cùng kỳ -
Công ty luật Việt Nam đầu tiên có văn phòng luật tại Hoa Kỳ
