
-
"Cú đấm thép" thuế quan của ông Trump có hiệu lực, thế giới lún sâu vào thương chiến
-
Tài sản của Elon Musk "bốc hơi" gần 135 tỷ USD từ đầu năm
-
Chính sách thuế quan mới của Mỹ và phản ứng của một số nước
-
Trung Quốc tìm hướng xoa dịu căng thẳng thương mại trước thềm Mỹ công bố thuế quan mới
-
Vượt qua Bernard Arnault, Elon Musk lấy lại ngôi vị người giàu nhất thế giới -
Giá vàng thế giới vượt mốc 3.110 USD/ounce
![]() |
Trụ sở Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN) |
Ngày càng gia tăng các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ủng hộ việc dừng áp dụng lãi suất âm trong tháng này, khi có khả năng lương sẽ được đề xuất tăng mạnh trong các cuộc đàm phán của năm nay.
Ngoài ra, BoJ cũng có thể điều chỉnh chương trình kích thích, trong đó bao gồm việc kiểm soát đường cong lợi suất và mua tài sản rủi ro.
Tuy nhiên, vẫn chưa có được sự đồng thuận trong ủy ban 9 thành viên của BoJ về việc sẽ hành động tại cuộc họp vào ngày 18 - 19/3, hay sẽ chờ cho đến ít nhất là cuộc họp sau đó vào ngày 25 - 26/3.
Nhiều nhà hoạch định chính sách của BoJ đang theo dõi sát kết quả đàm phán lương hàng năm của các doanh nghiệp lớn và các nghiệp đoàn vào ngày 13/3.
Kết quả khảo sát đầu tiên do Tổng liên đoàn lao động Nhật Bản Rengo công bố vào ngày 15/3 sẽ quyết định việc BoJ sẽ sớm rút dần chương trình kích thích hay không.
Việc tăng mạnh lương có thể làm tăng khả năng BoJ hành động vào tháng Ba này, khi các đề nghị từ các công ty lớn thường sẽ mở đường cho các công ty nhỏ hơn trên toàn quốc.
BoJ cho rằng lương tăng mạnh sẽ khuyến khích người tiêu dùng chi nhiều hơn và thúc đẩy giá cả sau nhiều năm nền kinh tế đình trệ và giảm phát.
Tuy nhiên, BoJ có thể lùi đến tháng Tư nếu nhiều thành viên hội đồng hoạch định chính sách muốn chờ khảo sát lòng tin doanh nghiệp và các giám đốc chi nhánh khu vực của BoJ báo cáo về triển vọng lương trên toàn quốc.
BoJ đặt mục tiêu lạm phát ở mức 2% và lãi suất ngắn hạn ở mức - 0,1% và lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0% theo chính sách kiểm soát đường cong lợi suất.
Lạm phát đã vượt xa mục tiêu lạm phát trong một năm qua và triển vọng tăng lương ổn định gia tăng đã đưa đến dự báo của nhiều nhà giao dịch về khả năng BoJ dừng chính sách lãi suất âm trong tháng này hoặc tháng tới.
Rengo ngày 7/3 cho biết các đề nghị tăng lương trung bình ở mức 5,85% cho năm nay, vượt 5% lần đầu tiên trong 30 năm.

-
Tổng thống Trump lên lịch đàm phán thuế quan, nhưng kiên quyết áp thuế 104% lên Trung Quốc -
Mỹ bắt đầu áp thuế 104% với hàng hoá Trung Quốc từ ngày 9/4 -
Quan chức Fed: Các mức thuế mới có thể khiến áp lực lạm phát quay trở lại -
Tài sản của Elon Musk "bốc hơi" gần 135 tỷ USD từ đầu năm -
Tổng thống Trump đe dọa tăng thuế quan đối với Trung Quốc -
Ông Donald Trump muốn EU tăng cường nhập khẩu năng lượng từ Mỹ -
Cuba đầu tư hơn 90 dự án điện mặt trời, nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 26% vào năm 2035
-
Petrovietnam thông báo mời thầu
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025 ngành Xây dựng
-
Konica Minolta dẫn đầu thị phần máy in màu sản xuất tại Đông Nam Á năm 2024
-
Khánh thành nhà máy Happyfood tại Đồng Tháp
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025 ngành Vật liệu xây dựng
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025 ngành Bất động sản