-
Sốt xuất huyết đổi quy luật, nguy cơ tăng quanh năm -
Đề xuất cấm trưng bày thuốc lá tại điểm bán, luật hóa lệnh cấm thuốc lá điện tử -
Tin mới y tế ngày 5/7: Nhiều trẻ nhập viện vì bệnh vảy cá bẩm sinh -
Hà Nội thay đổi thói quen "có bệnh mới đi khám", chủ động bảo vệ sức khỏe từ sớm -
Khoảng trống tiêm chủng làm gia tăng nguy cơ viêm não Nhật Bản -
Người trẻ chủ quan với ăn khuya, ít vận động, nguy cơ mắc nhiều bệnh chuyển hóa
Theo phản ánh, bằng thủ đoạn tinh vi, các đối tượng lừa đảo trên mạng đã tấn công vào một số bác sĩ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới gia đình, công việc và tinh thần của họ khiến họ không thể im lặng.
![]() |
| Rất nhiều các bác sĩ trong thời gian vừa rơi vào cơn khủng hoảng vì bị các đối tượng lừa đảo, tống tiền qua mạng dưới hình thức là bệnh nhân khám bệnh. |
Theo đó, các đối tượng sử dụng chung một thủ đoạn là vào Facebook cá nhân của bác sĩ, đóng giả làm bệnh nhân và nhờ khám. Sau đó, các đối tượng gọi video nhờ tư vấn khám bệnh để lấy hình của bác sĩ, cắt ghép video thành clip sex, đe dọa tống tiền.
Lúc đầu, các đối tượng chỉ tống tiền 1.000.000 đồng, với tâm lý hoang mang khi clip được cắt ghép rất chuyên nghiệp, để yên ổn nên một số bác sĩ đã chọn phương án chuyển tiền cho những kẻ lừa đảo này.
Tuy nhiên, những lần tống tiền theo cấp số nhân lên tới hàng trăm triệu đồng liên tiếp đe doạ bác sĩ, khiến cho họ rơi vào khủng hoảng tinh thần.
Một số bác sĩ không chuyển tiền, những kẻ này đã gửi clip đến gia đình, người thân, thậm chí là tung lên mạng với lời đe dọa đưa thông tin cho cộng đồng làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người bị hại.
Kể lại câu chuyện 3 lần liên tiếp chuyển tiền cho kẻ lừa đảo với hy vọng cho êm cửa êm nhà, bác sĩ V.T.A vẫn không giấu nổi sự bức xúc: "Lần một các đối tượng lừa đảo bảo chỉ cần chuyển một triệu thì sẽ coi như không có chuyện gì, tôi cũng sợ phiền hà rồi nếu có chuyện gì mọi người không hiểu lại mang tiếng, số tiền không nhiều nên tôi đành chuyển khoản. Nhưng có lần một, chúng lại đòi tiền lần 2. Lần 2 chúng đòi 5 triệu, rồi lần 3 là 10 triệu. Số tiền cứ lên theo cấp số nhân khiến tôi không thể chịu đựng được nữa và bắt buộc phải lên tiếng".
Bác sĩ N.V.H chia sẻ trong sự mệt mỏi rằng anh thực sự không dám nghĩ chuyện này có thể xảy đến với mình. Anh nói rằng mình thấy trên mạng lan truyền nhiều thông tin về hành vì lừa đảo, tống tiền qua mạng, nhưng không nghĩ chúng lại tìm đến các đối tượng bác sĩ với thủ đoạn hết sức tinh vi là lừa làm bệnh nhân nhờ khám.
“Hiện tại clip chúng gửi cho vợ tôi và gia đình tôi đang đứng trên bờ vực do sự nghi ngờ của vợ. Tôi cây ngay nhưng đang bị chết đứng”, bác sĩ này tâm sự.
Được biết, những năm gần đây, hình thức lừa đảo qua mạng với nhiều chiêu trò khác nhau như gửi các đường link nhằm lấy cắp tài khoản, tạo việc làm online để lừa đối tượng chuyển tiền làm nhiệm vụ; lừa làm quen rồi gạ chat sex rồi tống tiền đối tượng … đã được các cơ quan chức năng lên tiếng cảnh báo. Không ít đối tượng đã sa lưới.
Tuy nhiên, thủ đoạn lừa gạt đối tượng bác sĩ dưới danh nghĩa bệnh nhân nhờ khám bệnh là chiêu thức hoàn toàn mới khiến các bác sĩ rơi vào khủng hoảng trầm trọng.
Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng, cần được lên tiếng cảnh báo và cũng như nhắc nhở tất cả chúng ta, đặc biệt là các bác sỹ trong quá trình trao đổi với người lạ nhận là bệnh nhân.
-
Khoảng trống tiêm chủng làm gia tăng nguy cơ viêm não Nhật Bản -
Người trẻ chủ quan với ăn khuya, ít vận động, nguy cơ mắc nhiều bệnh chuyển hóa -
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 sẵn sàng vận hành, mở rộng cơ hội tiếp cận kỹ thuật cao -
Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc virus Hanta chủng Andes, Bộ Y tế tiếp tục theo dõi sát -
Tin mới y tế ngày 4/7: Chủ quan với tê tay kéo dài, người phụ nữ suýt mất chức năng bàn tay -
Việt Nam có thêm giải pháp thế hệ mới kiểm soát tăng kali máu cho bệnh nhân tim mạch, thận -
Công nghệ mới thay đổi trải nghiệm phẫu thuật
-
1
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng -
2
GDP tăng trưởng khá, quý II/2026 đạt 8,39%, 6 tháng vượt 8% -
3
Loạt thay đổi trong dự thảo điều chỉnh quy hoạch hệ thống cảng hàng không -
4
TP.HCM khởi công cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành, mở trục phát triển hướng biển
-
Công ty Cổ phần Công nghiệp Á Mỹ (AMY GRUPO) thông báo chào bán 16.100.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Chuyên gia Chứng khoán Phú Hưng nhận diện cơ hội đầu tư nửa cuối 2026 giữa bối cảnh thị trường nhiều biến số -
SATRA và Becamex thúc đẩy liên kết doanh nghiệp, mở rộng dư địa tăng trưởng -
SUNHOUSE khởi công Nhà máy Robot tự hành & Thiết bị AI - Bước chuyển chiến lược sang công nghệ thông minh -
Stavian IP kiến tạo hệ sinh thái khu công nghiệp xanh, thông minh và bền vững -
Viettel Store khởi động mùa Back to School với hàng loạt ưu đãi công nghệ hấp dẫn

