Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 28 tháng 05 năm 2024,
'Như chưa hề có cuộc chia ly' xin lỗi khán giả
PV - 07/12/2013 08:17
 
Nhà báo Thu Uyên, phụ trách chương trình Như chưa hề có có cuộc chia ly cùng ekip thực hiện đã gửi lời xin lỗi tới khán giả đồng thời nói rõ hơn về sai sót trong hai trường hợp đoàn tụ gia đình theo phản ánh của báo chí.
TIN LIÊN QUAN

Nhà báo Thu Uyên, phụ trách chương trình Như chưa hề có có cuộc chia ly cùng ekip thực hiện đã qua báo điện tử của Đài Truyền hình Việt Nam VTV Online gửi lời xin lỗi tới khán giả đồng thời nói rõ hơn về sai sót trong hai trường hợp đoàn tụ gia đình theo phản ánh của báo chí để đông đảo khán giả trên cả nước có thể hiểu và chia sẻ với chương trình.

Nhà báo Thu Uyên khẳng định: Sai sót hai trường hợp đoàn tụ gia đình trong chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly không đồng nghĩa với việc chương trình cố tình lừa dối khán giả.

“Khi phát hiện ra sai sót, những người làm chương trình đã thành khẩn xin lỗi những người trong cuộc và không làm họ tổn thương, bằng chứng là đã được họ thông cảm và luôn thân thiết từ đó đến nay.

Những người làm chương trình cũng nghiêm túc xin lỗi toàn thể khán giả về sai sót và từ đó đến nay làm việc hết sức cẩn trọng và quên mình, để không xảy ra bất cứ một vụ sai sót nào nữa. Sai sót trên là hai bài học đắt giá, mà chúng tôi thường xuyên nhắc lại để ê kíp Như chưa hề có cuộc chia ly cùng nhau ghi nhớ, tuyệt đối tránh sai phạm.

Chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly không ngại phải nói lời xin lỗi, vì lời xin lỗi khó khăn nhất là với nhân vật của chương trình, chúng tôi đã không e ngại. Chúng tôi chỉ không tán đồng việc cho rằng vì bị “phanh phui” vào thời điểm hiện nay, chúng tôi mới xin lỗi nhân vật là không đúng”, nhà báo Thu Uyên chia sẻ với báo điện tử VTV Online.

Vừa qua, trên một số trang mạng và facebook, có nhiều bài viết nói về chương trình truyền hình Như chưa hề có cuộc chia ly phát sóng trên kênh VTV1, Đài THVN và nhà báo Thu Uyên - người phụ trách chương trình. Các bài viết nhằm vào hai cuộc đoàn tụ trong chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly số 3 (02/2008) và số 11 (10/2008) có sai sót và cho rằng: chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly ngụy tạo quan hệ mẹ - con, hoặc biết là không đúng người vẫn cho đoàn tụ để lấy nước mắt của khán giả, đồng nghĩa với việc cố tình lừa dối khán giả.

Để khán giả truyền hình trên cả nước có thể hiểu rõ hơn về hai trường hợp đoàn tụ không đúng, nhà báo Thu Uyên và ê kip sản xuất chương trình đã nói cụ thể toàn bộ câu chuyện như sau:

Chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly là hoạt động nhân đạo tìm kiếm người thân, do Trung tâm THVN tại thành phố Hồ Chí Minh sản xuất với phần tìm kiếm được xã hội hóa, do Công ty TNHH Truyền thông Sài Gòn Buổi sáng đảm nhiệm. Chương trình hoạt động 6 năm, với hơn 399 cuộc đoàn tụ, hơn 600 cuộc tìm ra, 70.000 yêu cầu tìm kiếm. Như chưa hề có cuộc chia ly là chương trình nhân đạo, tuyệt đối không thu một đồng phí nào của bất cứ ai đăng ký, nhờ tìm người thân. Khi tìm ra, cả bên tìm lẫn bên được tìm cũng tuyệt đối không phải trả bất cứ một khoản phí nào. Chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly còn tổ chức đưa đón, lo nơi ăn chỗ ở cho những người đến tham dự chương trình và kêu gọi hỗ trợ trực tiếp - tự trao cho nhân vật có hoàn cảnh khó khăn.

Khi chương trình chính thức phát sóng những số đầu tiên thì có 02 vụ tìm kiếm không chính xác xảy ra trong 3 tháng đầu tiên của chương trình (12/2007 - 2/2008). Lý do là thời kì đầu, chúng tôi chưa có đủ điều kiện để xây dựng một quy trình tìm kiếm và thẩm định khoa học đầy đủ. Từ tháng 3/2008, chương trình áp dụng một quy trình mới, chặt chẽ hơn nên đã không để xảy ra một sự nhầm lẫn nào tương tự.

Cụ thể 02 trường hợp có sai sót như sau:

1. Trường hợp anh Nguyễn Hữu Thành bị cho đi từ sơ sinh, tìm mẹ có thể tên Lê Thị Út. Đây là cuộc tìm kiếm có 6 đội viên tìm kiếm tham gia, tiến hành 5 chuyến công tác, được công an xã mách bảo, nên tìm ra được một phụ nữ giống trường hợp anh Thành từ nét mặt, đến hoàn cảnh cho con đi. Có công an, hàng xóm, gia đình người phụ nữ thừa nhận và đón nhận, anh Thành rất xúc động trong số 3 của Như chưa hề có cuộc chia ly phát sóng trực tiếp ngày 02/02/2008.

Đây là trường hợp mẹ - con, mà cả 2 bên đều không thể có 1 kỷ niệm gì để khớp nối. Những trường hợp như thế này hiện nay chúng tôi đều phải nhờ đến sự hỗ trợ miễn phí của Trung tâm ADN và Công nghệ di truyền. Nhưng vào thời điểm đầu năm 2008 đó, chúng tôi chưa có điều kiện tiếp cận được với công nghệ xét nghiệm ADN. Đến đầu năm 2011, anh Thành có đề nghị cho xét nghiệm ADN bí mật để hoàn toàn yên tâm, chúng tôi lập tức thực hiện, không ngại kết quả có thể không đúng. Ngày 24/5/2011, nhận được kết quả anh Thành không phải con đẻ của bà Nguyệt, chúng tôi lập tức báo để anh Thành biết, chân thành xin lỗi anh và được anh rất thông cảm. Anh Thành nhờ chúng tôi tiếp tục tìm mẹ cho anh, và luôn thân thiết với các đội viên tìm kiếm của chương trình. Theo nguyện vọng của anh Thành không muốn cho bà Nguyệt biết kết quả như vậy, nhưng sợ dư luận ồn ào gây tổn thương, anh Thành đã cùng Như chưa hề có cuộc chia ly tới báo tin và xin lỗi cho bà Nguyệt vào ngày 25/11/2013, và được bà rất thông cảm như đối với người trong gia đình.

Như vậy, chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly chỉ nhận ra sai sót sau 3 năm 3 tháng kể từ cuộc đoàn tụ, hoàn toàn không có chuyện đã có kết quả AND mà vẫn cố tình tổ chức nhận mẹ - con như một số người đã có ý kiến.

2. Trường hợp thứ hai, đại tá Đinh Hữu Tấn tìm con nuôi Võ Văn Phước, mà ông nhận nuôi trong vòng 2-3 tháng trên đường truy kích vào tháng 4/ 1975. Đây là trường hợp khó, mà 1 nhân viên tìm kiếm đã dầy công đi tìm từ Củ Chi – Bình Dương – Vũng Tàu, gặp hàng chục nhân chứng, nhưng cuối cùng, đã tắc trách báo cáo về 1 thanh niên tên Long. Long cũng là trẻ lạc trên Đường Bảy cùng hoàn cảnh như Phước, cũng có sẹo ở gót chân. Gia đình vợ Long cũng khẳng định Long vốn tên là Võ Văn Phước. Anh Long cho biết đã rất ao ước có được người thân, nên đã rất vui mừng nhận. Vì vậy, tìm ra vào tháng 2/2008, đến tháng 8/2008, chúng tôi cho xác minh lại lần nữa, rồi mới tổ chức đoàn tụ trong NCHCCCL số 11, phát trực tiếp ngày 4/10/2008.

Sau đó, có một người mẹ có con là Võ Văn Phước đã tìm đến và Long lại dẫn bà đến gặp 1 “Phước lớn” sống tại Củ Chi. Tới lúc đó, những người làm chương trình vẫn tin là có hai Phước, chênh nhau 4 - 5 tuổi, hoàn cảnh khá giống nhau (đã đưa phóng sự này trong Như chưa hề có cuộc chia ly số 12, 11/2008). Chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly vẫn thân thiết với các bên, thậm chí còn xin một doanh nghiệp hỗ trợ cho Long một xe máy để đi làm. Ông Đinh Hữu Tấn rất hạnh phúc với cuộc đoàn tụ và thường xuyên gửi thư trao đổi với nhà báo Thu Uyên.

Đến giữa năm 2011, Đội tìm kiếm giở lại hồ sơ Võ Văn Phước, thấy có khả năng Phước lớn mới đúng là con nuôi ông Tấn, nên đã đi điều tra lại. Khi đã khẳng định Long không phải là Phước, nguyên đội trưởng tìm kiếm Lê Cao Tâm đã chủ động gửi báo cáo và thư xin lỗi, sau đó đã xin phép ông Tấn để đưa Võ Văn Phước và vợ con ra Thanh Hóa thăm ông. Ông Tấn đã thông cảm với chương trình và coi cả Long và Phước như con.

Như vậy, thời điểm tổ chức đoàn tụ, tất cả đều tin tưởng vào kết quả của 2 đợt tìm kiếm, là Long chính là con nuôi ông Tấn. Sau 2 năm, Đội tìm kiếm mới phát hiện ra sai lầm, và lập tức sửa chữa, khắc phục hậu quả và được những người trong cuộc thông cảm, tha thứ và tiếp tục tin yêu. Hoàn toàn không có chuyện là chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly và nhà báo Thu Uyên cố tình ngụy tạo một cuộc đoàn tụ để lấy nước mắt khán giả.

Với tất cả câu chuyện trên đây, nhà báo Thu Uyên hy vọng khán giả có thể hiểu rõ, hiểu đúng đồng thời chia sẻ với ê kip sản xuất chương trình.

Cùng với bài viết trên báo điện tử VTV Online, trong chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 vào tối ngày 14/12/2013, ê kip thực hiện chương trình sẽ phát sóng phóng sự nói lại về lý do dẫn đến những sai sót đó và ý kiến phát biểu của người thân hai trường hợp đoàn tụ có sai sót đã có những đồng cảm cùng những người làm chương trình.

Nguồn: VTV online

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư