
-
Hành trình "Cùng con lập trình bản đồ cuộc đời”
-
Vietjet Sports Day 2025 - Gần 600 “chiến binh bầu trời” cùng tranh tài
-
Lần đầu tiên VnExpress Marathon đặt chân đến Cần Thơ, thu hút 9.000 vận động viên
-
Bộ Nội vụ chạy nước rút hoàn thành 14 cơ sở dữ liệu quốc gia trong năm nay
-
Thêm 15 di tích, danh thắng được xếp hạng cấp quốc gia -
Hà Nội tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy theo mô hình chính quyền hai cấp
![]() | ||
Tổng thống Benigno Aquino III |
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi tàu đánh cá của Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm gần khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam.
Manila Standard Today dẫn lời ông Aquino cho hay: "Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Chúng tôi ghi nhận tất cả những bài học đã học được. Các lực lượng vũ trang của Philippines, Cảnh sát biển và các cơ quan khác có liên quan đang xem xét kịch bản có thể xảy ra và cách thức phản ứng với những kịch bản đó”.
Ông cho biết sẽ giữ bí mật về những kế hoạch dự phòng này.
Theo các nguồn tin của AFP, Philippines cũng đang tích cực nâng cấp quốc phòng, đặc biệt là hải quân, để sẵn sàng đối phó với sự khiêu khích của Trung Quốc.
Trước đó, hôm 27/5, Tổng thống Benigno Aquino III đã tham dự lễ kỷ niệm một căn cứ hải quân chiến lược trên Biển Đông nhằm chứng tỏ rằng chính phủ của ông đang rất quan tâm đến công tác quốc phòng, đặc biển là ở Biển Đông.
Trả lời phỏng vấn với Thời báo Tài chính Financial Times của Anh hôm 27/5, Tổng thống Aquino cho biết Trung Quốc đang “chơi một trò chơi nguy hiểm, đùa giỡn trên miệng hố chiến tranh”. Ông cũng ám chỉ rằng Trung Quốc rồi sẽ có động thái hung hăng với Philippines trên Biển Đông: “Thông thường những gì xảy ra với Việt Nam rồi cũng sẽ xảy ra với Philippines”.
Hôm 21-22/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chuyến thăm và làm việc tại Philippines theo lời mời của Tổng thống Aquino.
Trong chuyến thăm này hai bên đã nhất trí sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực an ninh, quốc phòng.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Manila Standard Today. Đây là một trong những tờ báo hàng ngày của Philippines, được lưu hành trên toàn quốc. Báo được thành lập từ tháng 2/1987, có trụ sở tại Manila.
Nhật Bản điều tàu quân sự tới Biển Đông diễn tập Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ điều động tàu vận tải Kunisaki thuộc Lực lượng tự vệ biển của nước này tới Biển Đông tham gia diễn tập cứu hộ vào tháng tới. |
Mỹ âm thầm liên minh an ninh ở châu Á – Thái Bình Dương Trung Quốc vừa lên tiếng “đe nẹt” các nước nhỏ trong khu vực, thì ngay tại châu Á – Thái Bình Dương, Mỹ đang âm thầm thiết lập một “cấu trúc an ninh” bao gồm các đối tác chiến lược và đồng minh của mình. |
Philippines lo ngại Trung Quốc đặt giàn khoan vào vùng biển nước này Ngày 26/5, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cảnh báo Bắc Kinh có thể lập lại chiến thuật đưa giàn khoan vào vùng biển đang có tranh chấp và lần này, có thể là trong vùng biển của Philippines, như đã làm với giàn khoan trái phép Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. |
PHẠM KHÁNH (Infonet)
-
Thêm 15 di tích, danh thắng được xếp hạng cấp quốc gia -
Hà Nội tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy theo mô hình chính quyền hai cấp -
Chấn chỉnh hoạt động trông giữ phương tiện giao thông tại Hà Nội -
Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam năm 2025 -
Samsung tiếp tục hỗ trợ đào tạo nhân tài công nghệ, cùng Việt Nam bước vào kỷ nguyên số -
Bộ Nội vụ ra hạn chót cho việc đồng bộ dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức -
“Ơn nghĩa sinh thành 2025”: Lời tri ân mùa Vu lan
-
Mỹ Tho Central Complex: Dấu ấn từ chất lượng xây dựng và hạ tầng kỹ thuật chuẩn mực
-
A&T Saigon Riverside khẳng định sức hút bên sông Sài Gòn với hơn 35 đối tác phân phối chiến lược
-
VETC tăng tốc hỗ trợ người dân hoàn tất chuyển đổi tài khoản giao thông trước 1/10
-
Izumi Canaria: Dấu ấn tinh hoa tại tâm điểm “Phố Đông” TP.HCM
-
Sacombank-SBL thành lập Chi nhánh Hải Phòng
-
HSC lần thứ 3 liên tiếp đạt giải “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”