
-
Bill Gates cam kết trao 200 tỷ USD cho người nghèo trong 20 năm tới
-
Tổng thống Trump công bố thỏa thuận thương mại với Vương quốc Anh
-
Fed giữ nguyên lãi suất, muốn quan sát thêm tác động thuế quan
-
Giá dầu giảm mạnh khi OPEC+ tuyên bố tiếp tục tăng sản lượng
-
Mỹ bỏ quy tắc miễn trừ "de minimis", Temu buộc thay đổi mô hình kinh doanh -
Trung Quốc nói đang cân nhắc khả năng đàm phán thương mại với Mỹ
![]() |
Người phát ngôn của phủ Tổng thống Nigeria thông báo rằng Tổng thống nước này Muhammadu Buhari sẽ tham gia lễ vận hành nhà máy lọc dầu Dangote trị giá hàng chục tỷ USD trong hai tuần nữa
Sau 3 lần hoãn, nhà máy lọc dầu khổng lồ mang tên Dangote dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào ngày 22/5 tới. Công trình này được đầu tư bởi doanh nhân người Nigeria đồng thời cũng là người giàu nhất châu lục Aliko Dangote.
Việc vận hành nhà máy lọc dầu này được cho là sẽ có tác động tích cực đến nền kinh tế Nigeria.
Nhà máy sẽ giúp đáp ứng tất cả các nhu cầu nhiên liệu của Nigeria, một nhà sản xuất dầu thô hàng đầu của châu lục nhưng lại phải nhập khẩu gần như tất cả các sản phẩm dầu mỏ tinh chế.
Được lắp đặt trong một khu liên hợp công nghiệp lớn của tập đoàn Dangote Industries Limited, bao gồm một đơn vị hóa dầu và một đơn vị khác để sản xuất phân bón, nhà máy lọc dầu này có công suất xử lý 650.000 thùng dầu mỗi ngày. Nhà máy lọc dầu lớn nhất ở châu Phi và xếp thứ 6 trên thế giới này sẽ sản xuất cả xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế khác.
Khởi công từ năm 2016, tổng chi phí để xây dựng nhà máy được ước tính vào khoảng 20 tỷ USD, trong đó hơn 60% được cung cấp bởi doanh nhân Aliko Dangote. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nigeria (NNPC) cũng sở hữu 20% vốn của nhà máy với khoản đầu tư trị giá 2,76 tỷ USD.
Với việc thay thế nhiên liệu nhập khẩu bằng sản xuất trong nước, nhà máy lọc dầu này dự kiến sẽ giúp Nigeria tiết kiệm hơn 7,5 tỷ USD ngoại hối hàng năm, tăng xuất khẩu và tạo ra nhiều việc làm.
Một khi đi vào hoạt động, nhà máy này sẽ "đại diện" cho gần một nửa tài sản của người đàn ông giàu nhất châu Phi, người có khối tài sản mà Bloomberg ước tính là hơn 20 tỷ USD vào thời điểm hiện tại.

-
Quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ sau đòn thuế của Tổng thống Trump -
Fed giữ nguyên lãi suất, muốn quan sát thêm tác động thuế quan -
Fed giữ nguyên lãi suất ở mức 4,25 - 4,5% -
Mỹ - Trung sẽ đàm phán "phá băng" thương mại vào cuối tuần này -
Ông Friedrich Merz tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Đức -
Trung Quốc cắt giảm lãi suất cơ bản, hạ tỷ lệ dữ trữ bắt buộc -
Meta ngừng hợp tác Telus, hàng nghìn kiểm duyệt viên bị ảnh hưởng
-
Hội nghị Đầu tư ESG Việt Nam 2025: Thúc đẩy phát triển bền vững giữa biến động toàn cầu
-
Nuôi vịt kiểu "resort" độc đáo: Thư giãn mỗi ngày, trứng sạch mỗi sáng
-
Panasonic bàn giao Trung tâm giải pháp HVAC cho Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM
-
SeABank thông báo bổ sung nội dung hoạt động vào giấy phép hoạt động
-
SeABank được vinh danh “Ngân hàng tiên phong trong đổi mới quản trị vì sự phát triển bền vững”
-
Nên mua nhà trước hay sau khi sáp nhập tỉnh thành?