Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 12 năm 2022, 18:53:36
Ninh Thuận đặt mục tiêu có 140 sản phẩm OCOP vào năm 2025
Nguyễn Toàn - 20/09/2022 06:39
 
Tỉnh Ninh Thuận đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có gấp đôi sản phẩm OCOP được chứng nhận so với hiện nay.
Bộ nhận diện nhãn hiệu chứng nhận OCOP Ninh Thuận
Bộ nhận diện nhãn hiệu chứng nhận OCOP Ninh Thuận

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, UBND tỉnh Ninh Thuận phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có từ 120 - 140 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó phấn đấu 2 - 3 sản phẩm tiềm năng 5 sao đề nghị Trung ương đánh giá, công nhận sản phẩm OCOP Quốc gia; phấn đấu có 1 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Ngoài ra, tỉnh Ninh Thuận đặt mục tiêu củng cố và nâng cấp ít nhất 50% sản phẩm OCOP đã được đánh giá, phân hạng; phấn đấu ít nhất có 30% chủ thể OCOP là hợp tác xã, 40% chủ thể là doanh nghiệp nhỏ và vừa; phấn đấu 30% các chủ thể OCOP xây dựng được chuỗi giá trị theo hướng kinh tế tuần hoàn, OCOP xanh gắn với vùng nguyên liệu ổn định; ít nhất 50% làng nghề có sản phẩm OCOP nhằm bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống của địa phương…

UBND tỉnh Ninh Thuận cho hay, sản phẩm tham gia Chương trình OCOP bao gồm các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ du lịch có nguồn gốc địa phương, có đặc trưng về giá trị văn hóa, lợi thế của địa phương; đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm làng nghề, dịch vụ du lịch dựa trên các thế mạnh, lợi thế về điều kiện tự nhiên, nguồn nguyên liệu, tri thức và văn hóa bản địa.

Theo đó, sản phẩm tham gia Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có 6 nhóm bao gồm nhóm thực phẩm, nhóm đồ uống; nhóm dược liệu và sản phẩm từ dược liệu; nhóm hàng thủ công mỹ nghệ; nhóm sinh vật cảnh; nhóm dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch.

Trước đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Bộ tiêu chí nhãn hiệu chứng nhận OCOP Ninh Thuận bao gồm 11 sản phẩm gồm nho, táo, tỏi, măng tây, nha đam, rong sụn, dê, cừu, nước mắm, Gốm Bàu Trúc, Thổ cẩm Mỹ Nghiệp.

Được biết, tỉnh Ninh Thuận đã công nhận kết quả đánh giá, phân hạng cho 69 sản phẩm OCOP gồm 51 sản phẩm hạng 3 sao; 10 sản phẩm hạng 4 sao và 8 sản phẩm có tiềm năng hạng 5 sao.

Trong đó, các sản phẩm có tiềm năng 5 sao có thể kể đến với các sản phẩm dưa lưới, táo mật, nho xanh (Công ty cổ phần Nắng và Gió); sản phẩm Nước mắm truyền thống Cana 35 và 45 độ đạm (Công ty TNHH nước mắm Cana); nha đam không đường, nha đam hương vải, nha đam hương dứa (Công ty cổ phần Thực phẩm Cánh đồng Việt).

Ninh Thuận đẩy mạnh ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn, thúc đẩy xanh hóa
Ninh Thuận sẽ góp phần cụ thể hóa mục tiêu giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP của cả nước ít nhất 15% vào năm 2030 so với năm 2014.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư