Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 03 năm 2021, 11:27:48
Nữ giáo sư đầu ngành vắc xin nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ Đổi mới
Mộc An - 20/01/2021 09:17
 
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh vừa trao tặng Danh hiệu AHLĐ thời kỳ đổi mới cho TTND.GS.TS. Huỳnh Thị Phương Liên, chuyên gia cao cấp Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH).

TTND.GS.TS. Huỳnh Thị Phương Liên sinh ngày 25/12/1940 tại Hội An, Quảng Nam, sau đó theo gia đình tập kết ra Bắc.

Trưởng thành trong giai đoạn khó khăn khi cả miền Bắc gồng mình chi viện cho miền Nam, TTND.GS.TS. Huỳnh Thị Phương Liên luôn sống và làm việc hết mình, không ngại khó khăn, gian khổ.

Trong điều kiện ác liệt, thiếu thốn của chiến tranh, TTND.GS.TS. Liên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất 3 loại vắc xin Tả, Thương hàn (TAB) và vắc xin đậu mùa nhằm phòng chống chiến tranh vi trùng theo sự phân công của Đảng.

Trở về từ chiến trường nhận công tác tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, TTND.GS.TS. Liên đã tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và đã có 112 công trình được công bố trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho TTND.GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên
Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho TTND.GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên

Sau khi chuyển sang làm việc tại Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), từ năm 2006 - 2018, khi tuổi đã cao, TTND.GS.TS. Liên vẫn cùng các cộng sự tại VABIOTECH tiếp tục nghiên cứu, phát triển vắc xin viêm não Nhật Bản bất hoạt sản xuất trên tế bào vero.

Đây là vắc xin thế hệ 2, sử dụng công nghệ mới nuôi cấy tế bào. Vắc xin dự kiến sẽ được cấp phép lưu hành vào tháng 6/2021 và đưa vào sử dụng rộng rãi phòng bệnh cho nhân dân trong thời gian tới.

Với những nỗ lực không mệt mỏi trong quá trình làm việc, nghiên cứu đã được tặng thưởng nhiều giải thưởng cao quý như giải thưởng Kovalepskaia năm 1999, Giải nhất VIFOTECH về công nghệ sinh học, Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Ba và nhiều huân huy chương, phần thưởng khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, từ khi thành lập đến nay, Công ty VABIOTECH đã sản xuất được nhiều vắc xin phòng bệnh, đồng thời hợp tác với nhiều nhà sản xuất trên thế giới để nghiên cứu, sản xuất các vắc xin như quai bị, rubella, viêm màng não do não mô cầu, thủy đậu, các sinh phẩm chẩn đoán và điều trị.

Hiện nay, VABIOTECH cũng là 1 trong 4 đơn vị trong nước đang triển khai nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19 và dự kiến đưa vào thử nghiệm trên người vào cuối quý I năm nay.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đi thăm dây chuyền sản xuất vắc xin của  Công ty VABIOTECH
Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đi thăm dây chuyền sản xuất vắc xin của Công ty VABIOTECH

Với những thành tích mà VABIOTECH đạt được thời gian qua Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long biểu dương tập thể, cán bộ viên chức, người lao động của Công ty VABIOTECH qua các thời kỳ và đặc biệt là TTND.GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên.

Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận những cống hiến không ngừng nghỉ, tinh thần lao động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của TTND.GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên trong công tác nghiên cứu khoa học, tiếp thu và ứng dụng trong sản xuất vắc xin phòng bệnh góp phần vào thành công của công cuộc phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khoẻ cho người dân, cộng đồng.

Người đứng đầu ngành Y tế cũng cho hay, sự kiện TTND.GS.TS Huỳnh Thị Phương Liên được nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cũng là niềm tự hào của cán bộ, tập thể công ty, là nguồn động viên khích lệ các cán bộ nhân viên của Công ty tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, tư lệnh ngành Y tế cũng mong mỏi thời gian tới, ban lãnh đạo, cán bộ viên chức của Công ty VABIOTECH phát huy truyền thống tốt đẹp của thế hệ đi trước tiếp tục thực hiện thành công nhiều đề tài nghiên cứu phát triển sản xuất các vắc xin phòng bệnh, các sinh phẩm chẩn đoán điều trị, đặc biệt là đề tài nghiên cứu phát triển và sản xuất vắc xin Covid-19.

“Điều này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành, nhằm dự phòng và kiểm soát thành công dịch bệnh nguy hiểm này để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng người dân và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường”, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu.

Thủ tướng đề nghị các nước G20 xây dựng thoả thuận sản xuất vắc-xin Covid-19
Tối 21/11 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo cấp cao các nước đã tham dự phiên thảo luận của G20 với chủ đề “Vượt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư