-
Bộ Công thương muốn giảm còn 20 đầu mối -
Đà Nẵng đôn đốc hoàn thiện các dự án cầu trên địa bàn -
Đại học Quốc gia Hà Nội phải "tiên phong trong xây dựng kinh tế tri thức, đổi mới sáng tạo và năng lực tự cường quốc gia" -
Quảng Ninh: Đồng thuận xã hội cao đối với Đề án thành lập thành phố -
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn: Hải quan phải đẩy mạnh cải cách thể chế và chuyển đổi số -
Nghệ An: Bàn giao đất trước 30/6 để triển khai Dự án Cảng nước sâu Cửa Lò
| TIN LIÊN QUAN | |
| Lợi thế nào để Việt Nam giảm nhập siêu từ Trung Quốc - Bài 1 | |
| Kịch bản nào tránh lệ thuộc vào quốc gia 1,4 tỷ dân? | |
| Bức bách tìm giải pháp giảm nhập siêu với Trung Quốc | |
Tổng cục Thống kê vừa chính thức công bố, với kim ngạch xuất khẩu tháng 6/2014 ước đạt 12,1 tỷ USD, tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước trong nửa đầu năm ước đạt 70,9 tỷ USD, tăng 14,9% (9,2 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2013.
![]() | ||
| 6 tháng đầu năm 2014, cả nước xuất khẩu được 69,6 tỷ USD |
Trong khi đó, với kim ngạch nhập khẩu trong tháng 6 ước đạt 12,3 tỷ USD, tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước từ đầu năm đến nay khoảng 69,6 tỷ USD, tăng 11% (6,9 tỷ USD).
Như vậy, nửa đầu năm, cả nước xuất siêu 1,3 tỷ USD, trong đó, khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu khá cao với 8,5 tỷ USD, còn khu vực trong nước vẫn tiếp tục nhập siêu với 7,2 tỷ USD.
Điều đáng chú ý trong xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm, đó là tháng 6 là tháng thứ hai liên tiếp, kim ngạch xuất khẩu giảm so với tháng trước.
Nếu như tháng 4/2014, cả nước xuất khẩu được 13,1 tỷ USD, thì con số này sang tháng 5 chỉ còn 12,4 tỷ USD và tháng 6, ước đạt 12,1 tỷ USD.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm, tỷ trọng xuất khẩu một số mặt hàng chủ lực vẫn thuộc về khối doanh nghiệp FDI. Chẳng hạn, điện thoại các loại và linh kiện 99,6%; hàng dệt may 60,2%; giày dép 78,1%; máy móc thiết bị và phụ tùng 89,6%; phương tiện vận tải và phụ tùng 95%; máy vi tính và linh kiện 98,4%.
Trong khi đó, với nhập khẩu, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng phục vụ sản xuất gia công, lắp ráp vẫn duy trì ở mức tăng cao so với cùng kỳ. Chẳng hạn, máy móc thiết bị, dụng cụ và phụ tùng tăng 22,2% (tương đương 1,9 tỷ USD); điện thoại các loại và linh kiện tăng 6,3% (237 triệu USD); kim loại thường khác tăng 17,4% (244 triệu USD); nguyên phụ liệu dệt may, da giày tăng 28,5% (515 triệu USD); vải tăng 17,9% (72 triệu USD)…
Trong số các thị trường nhập khẩu hàng đầu của Việt Nam, Trung Quốc vẫn duy trì ở vị trí dẫn đầu, với giá trị nhập khẩu ước tính đạt 20,4 tỷ USD, tăng 21,1% (3,6 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2013.
Như vậy, nửa đầu năm nay, nhập siêu từ thị trường Trung Quốc vẫn trên đà gia tăng, với giá trị ước tính đạt 13,1 tỷ USD, tăng 21,2% (2,3 tỷ USD) so với cùng kỳ.
Nhập siêu từ Trung Quốc vẫn rất lớn khiến dư luận lại dấy lên mối lo ngại về sự phụ thuộc vào đối tác thương mại này, nhất là khi tình hình Biển Đông vẫn diễn biến phức tạp.
Nguyên Đức
-
5 địa phương thuộc nhóm dẫn đầu bảng xếp hạng PCI 2025 -
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn: Hải quan phải đẩy mạnh cải cách thể chế và chuyển đổi số -
Nghệ An: Bàn giao đất trước 30/6 để triển khai Dự án Cảng nước sâu Cửa Lò -
Từ 15/5, đề xuất cấm phương tiện đi vào cao tốc Cam Lộ-La Sơn vào ban đêm -
Hai tập đoàn đề xuất đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại tỉnh Gia Lai -
Hải quan đẩy mạnh quản lý rủi ro giữa biến động thương mại toàn cầu -
Xúc tiến thương mại: Nghệ An tìm hướng đi mới cho khu vực hợp tác xã
-
1
Đốc thúc đưa 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế; Vành đai 3 TP.HCM dư 15.750 tỷ đồng -
2
Đề xuất bổ sung quy hoạch tuyến cao tốc Phan Thiết - Bảo Lộc - Gia Nghĩa -
3
Cần 24.311 tỷ đồng để thực hiện quy hoạch sân bay Cam Ranh công suất 20 triệu khách/năm -
4
Diễn biến mới về Dự án xây dựng Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội
-
EVF công bố bổ nhiệm nhân sự cấp cao -
Hoàng Thu Hiền: Kinh doanh món ăn gia đình bằng sự tử tế và cái tâm của người làm mẹ -
Điều hòa Daikin FTKM cho phép tùy chỉnh độ ẩm theo nhu cầu -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Logistics -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Dược - Thiết bị y tế -
Hạ tầng bứt tốc cùng vốn FDI đổ về: Đồng Nai vươn mình thành cực tăng trưởng mới

